Giá dầu hôm nay 21/9: Tăng trở lại sau phiên "lao dốc" 2%

Nhịp đập thị trường
09:54 AM 21/09/2021

Giá dầu thô tăng trở lại trong phiên giao dịch sáng nay sau khi lao dốc vào phiên trước do tâm lý lo ngại rủi ro gia tăng đè nặng lên thị trường chứng khoán và thúc đẩy đồng USD Mỹ tăng cao hơn...

Sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 70,75 USD/thùng, tăng 0,65%, trong khi giá dầu Brent dừng lại ở mức 74,31 USD/thùng, tăng 0,53%.

Giá dầu thô giảm 2% trong phiên giao dịch trước bởi theo các chuyên gia tại ngân hàng ING Bank (Hà Lan), đồng USD mạnh lên trong vài ngày qua đã gây ra áp lực cho thị trường. Đồng USD, được coi là tài sản trú ẩn an toàn, đã tăng khi lo ngại về khả năng thanh toán của nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Evergrande khiến thị trường chứng khoán biến động và các nhà đầu tư chờ đợi tín hiều từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về kế hoạch giảm thu mua tài sản trong tuần này.

Giá dầu hôm nay 21/9: Phục hồi sau khi giảm tới 2% vào phiên trước - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Do đó, ngân hàng này nhận định, đồng USD mạnh khiến dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác và theo đó tác động lên giá. Giá dầu sẽ có khả năng duy trì đà giảm trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, đà tăng của giá dầu tuần này được dự báo chững lại do nguồn cung được bổ sung. Theo đó, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) cho biết, sẽ cố gắng giữ giá dầu ở mức 70 USD/thùng trong quý đầu tiên của năm 2022. Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Ihsan Abdul Jabbar cho biết, nhóm dự kiến sẽ tuân thủ thỏa thuận sản xuất hiện tại khi nhóm họp vào tháng 10 nếu giá vẫn ổn định.

Mặc dù vậy, dầu vẫn nhận được hỗ trợ từ những tín hiệu cho thấy một số sản lượng tại Vịnh Mexico vẫn chưa thể đưa ra thị trường trong nhiều tháng vì thiệt hại từ các cơn bão.

Công ty Royal Dutch Shell cho biết, họ dự kiến sẽ tạm dừng hoạt động để sửa chữa một cơ sở đặt ở Vịnh Mexico cho đến cuối năm 2021 do thiệt hại từ cơn bão Ida.

Cơ sở này đóng vai trò là trạm trung chuyển toàn bộ sản lượng từ công ty quanh khu vực Hẻm núi Mississippi đến các bến dầu thô trên bờ. Việc gián đoạn hoạt động trung chuyển này dự báo sẽ hỗ trợ giá dầu trong những tháng cuối năm trong bối cảnh nhu cầu năng lượng mùa đông tăng cao...

Nhà phân tích Artem Abramov của Rystad Energy ước tính nguồn cung dầu ở Vịnh Mexico sẽ mất 200.000 - 250.000 thùng dầu/ngày trong vài tháng. Vùng Vịnh đóng góp khoảng 16% sản lượng dầu của Mỹ, tương đương 1,8 triệu thùng/ngày.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận