Giá dầu hôm nay 24/7: Tăng mạnh khi dự kiến cầu sẽ vượt cung

Thị trường
10:47 AM 24/07/2021

Thông tin thị trường dầu sẽ vẫn thiếu nguồn cung cho đến cuối năm đã kéo giá dầu vọt tăng.

Tính đến đầu giờ sáng ngày 24/7, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9/2021 đứng ở mức 72,17 USD/thùng, tăng 0,26 USD/thùng trong phiên. Và nếu so với cùng thời điểm ngày 23/7, giá dầu WTI giao tháng 9/2021 đã tăng 0,38 USD/thùng.

Giá dầu hôm nay 24/7: Tăng mạnh khi dự kiến cầu sẽ vượt cung - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 9/2021 đứng ở mức 74,21 USD/thùng, tăng 0,42 USD/thùng trong phiên nhưng đã tăng 0,51 USD/thùng.

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch sau phiên giảm sâu hồi đầu tuần, nhờ triển vọng nguồn cung sẽ thắt chặt đến hết năm.

Giá dầu và các tài sản rủi ro khác đã giảm mạnh vào đầu tuần do lo ngại về tác động từ số ca nhiễm biến thể Delta gia tăng ở Mỹ, Anh, Nhật Bản và các nơi khác ảnh hưởng tới nền kinh tế và nhu cầu dầu thô.

Ngân hàng Commerzbank nhận định: "Những lo ngại về nhu cầu đã bị phóng đại, đó là lý do tại sao giá dầu đã phục hồi. Mặc dù nguồn cung dầu tăng, thị trường dầu sẽ vẫn thiếu cung cho đến cuối năm".

Tăng trưởng nhu cầu dự kiến sẽ vượt cung sau thỏa thuận giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh, được gọi là OPEC+, nhằm tăng thêm 400.000 thùng dầu/ngày mỗi tháng kể từ tháng 8.

Trong một báo cáo, các nhà phân tích của ANZ Research cho biết thị trường bắt đầu cảm thấy mức tăng của OPEC sẽ không đủ để giữ cho thị trường cân bằng và hàng tồn kho ở Mỹ, cũng như trên khắp các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) sẽ tiếp tục giảm.

Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 2,1 triệu thùng trong tuần trước, nhưng các kho dự trữ tại điểm giao dầu WTI ở Cushing, Oklahoma đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2020, theo Reuters.

Giá dầu ngày 24/7 tăng mạnh trở lại còn do thị trường ghi nhận thêm loạt dữ liệu kinh tế tích cực từ lĩnh vực sản xuất, du lịch từ Eurozone, qua đó khẳng định và củng cố thêm triển vọng cải thiện nhu cầu dầu thô. Theo một kết quả khảo sát vừa được công bố, hoạt động sản xuất kinh doanh trong tháng 7 của Eurozone đã đạt mức tăng trưởng nhanh nhất trong 21 năm qua. Kết quả này được nhận định là do các nền kinh tế hoạt động trở lại mạnh mẽ nhờ việc nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng chống dịch COVID-19.

Giới đầu tư kỳ vọng nhu cầu dầu thô sẽ tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ thời gian tới khi các chương trình tiêm vắc-xin Covdi-19 được đẩy mạnh, dịch COVID-19 được kiểm soát và các nước tiếp tục kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế.

Hoài Thương (t/h)
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.