Giá dầu hôm nay 28/8: Duy trì đà tăng trong bối cảnh gián đoạn sản lượng ở Vịnh Mexico

Thị trường
10:55 AM 28/08/2021

Giá dầu thô duy trì đà tăng trong phiên giao dịch sáng nay do các công ty năng lượng bắt đầu dừng sản xuất tại Vịnh Mexico trước khi một cơn bão lớn dự kiến đổ bộ vào đầu tuần tới.

Sáng ngày 28/8, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10/2021 đứng ở mức 68,67 USD/thùng, tăng 1,25 USD/thùng trong phiên. Và nếu so với cùng thời điểm ngày 27/8, giá dầu WTI giao tháng 10/2021 đã tăng 1,01 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 10/2021 đứng ở mức 72,67 USD/thùng, tăng 1,6 USD/thùng trong phiên và đã tăng tới 1,46 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 27/8.

Giá dầu hôm nay 28/8: Duy trì đà tăng trong bối cảnh gián đoạn sản lượng ở Vịnh Mexico - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Giá dầu ngày 27/8 tăng mạnh chủ yếu do lo ngại nguồn cung dầu từ Vịnh Mexico bị gián đoạn khi các công ty năng lượng ngừng khai thác, thực hiện việc di tải trước dự báo có một cơn bão mạnh xuất hiện tại khu vực vào cuối tuần.

Các nhà sản xuất dầu lớn nhất ở Vịnh Mexico của Hoa Kỳ đã bắt đầu sơ tán công nhân giàn khoan ngoài khơi và một số đóng cửa sản xuất dầu và khí đốt trước cơn bão nhiệt đới Ida dự kiến sẽ trở thành một cơn bão ở Vịnh. Cơn bão cấp 3 này có thể đổ bộ vào đất liền với sức gió lên tới 111 dặm (178 km) mỗi giờ.

BHP, Shell và Chevron đã sơ tán các nhân viên không thiết yếu, trong khi Equinor cho biết họ đang chuẩn bị di chuyển công nhân khỏi giàn Titan của mình.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, cho biết các nhà giao dịch năng lượng đang đẩy giá dầu thô lên cao hơn với dự đoán về sự gián đoạn sản lượng ở Vịnh Mexico và với kỳ vọng ngày càng lớn rằng OPEC có thể không tăng sản lượng do tác động của biến thể Delta gần đây đối với nhu cầu dầu thô.

Giá dầu đang được hỗ trợ bởi sự sụt giảm xuống mức thấp nhất trong một tuần so với rổ tiền tệ của đồng USD, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell không đưa ra cụ thể về thời điểm thay đổi chính sách tiền tệ. Đồng USD yếu giúp dầu thô rẻ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác.

Trong bài phát biểu tại hội nghị Jackson Hole hôm qua, ông Powell cho biết nền kinh tế Mỹ tiếp tục đạt được tiến bộ đáp ứng các tiêu chuẩn của Fed để giảm các chương trình khẩn cấp trong thời kỳ đại dịch.

Chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ chậm lại trong tháng 7 do lượng mua phương tiện cơ giới giảm bù đắp cho sự gia tăng về chi phí dịch vụ, theo đó hỗ trợ quan điểm tăng trưởng kinh tế sẽ ở mức vừa phải trong quý III khi số ca nhiễm COVID-19 gia tăng.

Ngoài ra, triển vọng tiêu thụ dầu thô cũng được cải thiện khi cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong toả, giãn cách xã hội.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận