Giá dầu hôm nay 3/6: Tiếp đà tăng mạnh nhờ nhu cầu phục hồi mạnh mẽ

Thị trường
09:11 AM 03/06/2021

Giá dầu thô tiếp đà tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng nay nhờ nhu cầu dầu toàn cầu đang phục hồi mạnh mẽ, trong khi các kho dự trữ dầu được nhận định đang trên đà suy giảm.

Tính đến đầu giờ sáng ngày 3/6, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2021 đứng ở mức 68,84 USD/thùng, tăng 0,01 USD/thùng trong phiên. Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm ngày 2/6, giá dầu WTI giao tháng 7/2021 đã tăng 0,81 USD/thùng.

Giá dầu hôm nay 3/6: Giá dầu Brent neo trên mức 71 USD/thùng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 8/2021 đứng ở mức 71,38 USD/thùng, tăng 0,03 USD/thùng trong phiên và đã tăng 0,77 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 2/6.

Giá dầu ngày 3/6 giữ vững đà tăng trong bối cảnh thị trường dầu thô dấy lên khả năng thiếu hụt nguồn cung khi nhu cầu tiêu thụ toàn cầu đang trên đà phục hồi mạnh mẽ.

Theo các dữ liệu kinh tế được công bố gần đây thì từ Mỹ, EU đến Trung Quốc, Nhật Bản... đều đang có tốc độ tăng trưởng, phục hồi mạnh mẽ, và kéo theo đó là nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu cũng tăng cao, đặc biệt là trong các lĩnh vực du lịch và hàng không, 2 lĩnh vực được dự báo sẽ bùng nổ thời gian tới.

Nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu, trong đó có dầu thô, còn được thúc đẩy mạnh khi nhiều nước trên thế giới bước vào mùa nắng nóng đỉnh điểm trong năm.

Giá dầu hôm nay còn được thúc đẩy mạnh bởi những bình luận đầy lạc quan của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman sau cuộc họp của OPEC+ ngày 1/6.

Cuộc họp của OPEC+ kéo dài 20 phút, thời gian họp ngắn nhất trong lịch sử của nhóm các nhà sản xuất lớn, cho thấy sự thống nhất giữa các thành viên và niềm tin của họ vào sự phục hồi của thị trường, các nhà phân tích cho biết.

Dữ liệu của OPEC cho thấy nhóm hiện đang kỳ vọng về tốc độ tái cân bằng trên thị trường dầu mỏ so với một tháng trước.

Norbert Rucker, nhà phân tích tại Ngân hàng Thụy Sĩ Julius Baer cho biết: “Động lực nhu cầu mạnh mẽ và sự trì hoãn có thể xảy ra trong các cuộc đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran đã đẩy giá dầu lên trên mức 70 USD/thùng”.

Ở diễn biến mới nhất, các nhà phân tích của ING Economics cho biết thị trường đang hướng sự quan tâm đến triển vọng phục hồi nhu cầu dầu, và OPEC+ cho rằng các kho dự trữ dầu sẽ sụt giảm đáng kể trong thời gian tới.

Hiện giới đầu tư đang chờ số liệu về lượng dầu dự trữ hàng tuần từ Viện Xăng dầu Mỹ và từ Cơ Thông tin Năng lượng Mỹ để có thêm các dữ liệu để đánh giá triển vọng của thị trường dầu thô.

Thương H.
Ý kiến của bạn
Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024 Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024

Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) vừa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện 196 gói thầu, mua tổng số 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia (DTQG) năm 2024 tại các cục DTNN khu vực.