Giá dầu hôm nay 30/9: Tiếp đà giảm, khi tồn kho dầu thô tăng

Thị trường
09:16 AM 30/09/2021

Giá dầu thô tiếp tục giảm trong phiên giao dịch sáng nay, sau khi lượng tồn kho dầu thô của Mỹ tăng nhiều hơn dự đoán.

Sáng nay, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 0,15% xuống 74,72 USD/thùng. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 12 không biến động ở 77,94 USD/thùng.

Giá dầu thô giảm sau khi tồn kho dầu thô Mỹ tăng nhiều hơn so với dự đoán, ngay cả khi OPEC dự kiến duy trì cách tiếp cận thận trọng trong việc bổ sung nguồn cung cho thị trường bất chấp nhu cầu mạnh mẽ trên thế giới.

Giá dầu hôm nay 30/9: Tiếp đà giảm khi tồn kho dầu thô tăng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Giá dầu đã ghi nhận chuỗi tăng mạnh, với nhu cầu nhiên liệu ngày càng lớn và các nhà giao dịch kỳ vọng các quốc gia sản xuất dầu sẽ quyết định giữ nguồn cung thắt chặt khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) họp vào tuần tới.

Theo dự báo của OPEC, nhu cầu dầu mỏ dự kiến sẽ tăng mạnh trong vài năm tới, đưa ra lời cảnh báo rằng thế giới cần tiếp tục đầu tư vào sản xuất để ngăn chặn tình trạng khủng hoảng.

Theo Louise Dickson, nhà phân tích thị trường dầu cao cấp tại Rystad Energy, một số nhà đầu tư lo ngại rằng bong bóng nhà đất Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế nước này và do đó ảnh hưởng tới nhu cầu dầu mỏ. Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới.

Nhu cầu nhiên liệu ngày càng tăng và các nhà giao dịch kỳ vọng các quốc gia sản xuất dầu lớn sẽ quyết định duy trì việc thắt chặt nguồn cung khi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) họp vào tuần tới.

Thị trường suy yếu của Trung Quốc và tình trạng mất điện ngày càng gia tăng đã tác động đến tâm lý vì bất kỳ sự sụt giảm nào đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đều có thể tác động lên nhu cầu dầu mỏ.

Trung Quốc là nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới và là nước tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch lớn thứ hai sau Mỹ.

Thị trường dầu thô đang được thúc đẩy cao hơn, báo cáo truyền thông cho thấy về một cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu, nổi bật là tình trạng thiếu hụt tại các trạm xăng ở Anh và tình trạng ngừng sản xuất liên tục ở Vịnh Mexico của Mỹ sau cơn bão Ida.

Tình hình ở châu Á hoàn toàn khác, các nhà kinh doanh thực tế cho biết không thiếu hàng hóa sẵn có và các nhà máy lọc dầu không muốn mua thêm dầu thô, do nhu cầu về nhiên liệu tinh chế ở nhiều quốc gia vẫn giảm trong bối cảnh đóng cửa và hạn chế đi lại do đại dịch virus coronavirus đang diễn ra.

An Mai
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người của người Hà Nội năm 2010 đạt khoảng 2 triệu đồng/tháng thì đến năm 2022 đạt 6,4 triệu đồng/tháng, tăng gấp 3 lần sau hơn 10 năm.