Giá dầu hôm nay 31/8: Giảm nhẹ do khả năng OPEC+ tiếp tục "bơm" thêm dầu

Thị trường
09:49 AM 31/08/2021

Giá dầu thô giảm trong phiên giao dịch sáng nay vì siêu bão Ida suy yếu thành bão nhiệt đới và OPEC+ có thể tiếp tục triển khai việc tăng sản lượng trong buổi họp tháng 9.

Sáng ngày 31/8, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10/2021 đứng ở mức 69,17 USD/thùng, giảm 0,04 USD/thùng trong phiên. Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm ngày 30/8, giá dầu WTI giao tháng 10/2021 đã tăng nhẹ 0,07 USD/thùng.

Giá dầu hôm nay 31/8: Giảm nhẹ do khả năng OPEC+ tiếp tục "bơm" thêm dầu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 10/2021 đứng ở mức 73,41 USD/thùng, giảm 0,08 USD/thùng trong phiên nhưng đã tăng 0,06 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 30/8.

Phiên giao dịch sáng nay 31/8 (giờ Việt Nam), giá dầu giảm nhẹ đầu phiên khi cơn bão Ida suy yếu. Trong vòng 12 giờ sau khi đổ bộ vào đất liền, siêu bão Ida đã suy yếu thành bão cấp 1 và giảm xuống thành bão nhiệt đới. Hàng trăm cơ sở sản xuất dầu đã được sơ tán trước cơn bão này và gần như tất cả cơ sở dầu ngoài khơi vùng Vịnh (hay 1,74 triệu thùng/ngày) đã bị dừng sản xuất.

Sau những trận mưa và gió lớn gần 1,2 triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh tại Louisiana và Mississippi đã mất điện trong ngày 30/8 và cơn bão di chuyển vào đất liền chuyển tập trung của thị trường dầu sang khi nào các nhà máy lọc dầu có thể khởi động lại và sản xuất nhiên liệu.

Tập đoàn Exxon Mobil cho biết họ đóng cửa các đơn vị lọc dầu ở Baton Rouge, Louisiana công suất 520.000 thùng/ngày cho tới khi được cung cấp điện và nguyên liệu.

Giá xăng của Mỹ tăng hơn 1,5%, hỗ trợ cho giá dầu thô. Tình trạng mất điện bổ sung thêm việc đóng cửa nhà máy lọc dầu tại bờ Vịnh và khả năng gián đoạn kéo dài.

Dầu giảm nhẹ, nhưng vẫn ở mức cao khi giá xăng của Mỹ tăng cao những ngày qua. Các nhà đầu tư vẫn ở đang bật chế độ chờ đợi báo cáo về thiệt hại của cơn bão Ida gây ra đối với các nhà máy lọc dầu.

Giá dầu Brent đã tăng 40% trong năm nay, được hỗ trợ bởi thoả thuận giảm nguồn cung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, còn được gọi là OPEC+, và nhu cầu phục hồi sau sự sụp đổ do đại dịch gây ra vào năm ngoái.

Các đại biểu của OPEC cho biết họ kỳ vọng mức tăng này sẽ tiếp tục được duy trì, mặc dù Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait hôm Chủ nhật (29/8) cho biết điều này có thể được xem xét lại.

Cuộc họp của OPEC+ diễn ra vào ngày 1/9 bàn luận về kế hoạch tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày, giảm dần mức cắt giảm sản lượng kỷ lục được thực hiện trong năm ngoái.

Các đại biểu của OPEC dự kiến tăng sản lượng tiếp tục diễn ra, mặc dù Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait cho biết có thể xem xét lại việc này.

Giá dầu hôm nay giảm nhẹ còn do thị trường dầu thô lại dấy lên lo ngại về dịch COVID-19 khi thế giới tiếp tục ghi nhận sự xuất hiện nhiều biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

An Mai
Ý kiến của bạn
Bình luận