Giá dầu hôm nay 5/5: Tăng vọt nhờ dữ liệu kinh tế lạc quan từ Mỹ

Thị trường
11:19 AM 05/05/2021

Loạt dữ liệu kinh tế lạc quan từ Mỹ cộng với thông tin số ca mắc mới và tử vong do COVID-19 ở Mỹ giảm mạnh tiếp tục tạo động lực thúc đẩy giá dầu hôm nay tăng mạnh.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2021 đứng ở mức 66,26 USD/thùng, tăng 0,57 USD/thùng trong phiên. Còn nếu so với cùng thời điểm phiên giao dịch ngày 4/5, giá dầu WTI giao tháng 6/2021 đã tăng tới 1,66 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 7/2021 đứng ở mức 69,44 USD/thùng, tăng 0,56 USD/thùng trong phiên và đã tăng tới 1,69 USD so với cùng thời điểm ngày 4/5.

Giá dầu hôm nay 5/5: Nhảy vọt nhờ tin tốt từ Mỹ - Ảnh 1.

Giá dầu nhảy vọt nhờ tin tốt từ Mỹ và châu Âu.

Giá dầu ngày 5/5 tăng mạnh, vượt lên mức cao nhất hơn 1 năm trở lại đây khi mà bức tranh kinh tế toàn cầu tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực mới.

“Thị trường đang lạc quan, nhờ hoạt động đi lại gia tăng giữa Mỹ và châu Âu”, nhà phân tích cấp cao Phil Flynn thuộc Price Futures Group nhận định. Nhu cầu tiêu thụ xăng dầu toàn cầu, bao gồm xăng hàng không, đã giảm mạnh trong đại dịch, gây áp lực giảm giá dầu. Bởi vậy, hoạt động đi lại gia tăng đồng nghĩa với sự hồi phục của nhu cầu tiêu thụ xăng dầu.

Nhiều bang của Mỹ gồm New York, New Jersey và Connecticut đang tính nới lỏng các hạn chế chống Covid. Liên minh châu Âu (EU) cũng dự kiến sẽ mở cửa cho du khách đã tiêm phòng Covid từ nhiều quốc gia từ tháng 6. Những thông tin này làm dấy lên lạc quan về sự khởi sắc nhu cầu nhiên liệu.

“Sức mạnh của giá dầu hiện nay chủ yếu dựa vào nhu cầu xăng ở Mỹ. Nhu cầu lái xe ở Mỹ đang tăng lên khi mùa hè đến gần”, nhà phân tích Tamas Varga thuộc PVM Oil Associates phát biểu. Ngoài ra, cũng theo ông Varga, thị trường đang chú ý nhiều hơn đến chương trình tiêm chủng ngừa Covid được đẩy mạnh ở Mỹ và nhiều nước phát triển khác.

Giá dầu hôm nay còn được hỗ trợ bởi trạng thái tâm lý hưng phân của nhà đầu tư khi thị trường chứng khoán châu Âu tăng điểm mạnh nhờ nhóm cổ phiếu ngành khai thác mỏ và dầu khí. Hiện giới đầu tư đang chờ dữ liệu về số đơn đặt hàng hàng hoá lâu bền và bảng lương phi nông nghiệp tháng 4 của Mỹ để có thêm dữ liệu phân tích.

Bên cạnh đó, giá dầu còn được hỗ trợ bởi sự mất giá của đồng USD, sau khi thống kê cho thấy ngành sản xuất Mỹ tăng trưởng yếu hơn dự báo.

Với đà tăng trên, nhà phân tích Louise Dickson thuộc Rystad Energy dự báo, nếu xét về tương quan cung - cầu dầu hiện nay, giá dầu có khả năng vượt 70 USD/thùng trong những tháng sắp tới, trừ phi OPEC+, liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đồng minh, có sự thay đổi chính sách.

Tại thị trường trong nước, giá bán các loại xăng dầu hôm nay được áp dụng theo kỳ điều chỉnh từ 15h ngày 27/4/2021.

Giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến được áp dụng như sau: Xăng E5 RON 92 không cao hơn 17.988 đồng/lít, xăng RON 95-III không cao hơn 19.161 đồng/lít, dầu diesel 0.05S không cao hơn 14.328 đồng/lít, dầu hỏa không cao hơn 13.259 đồng/lít, dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 14.023 đồng/kg.

Nhung T. (Tổng hợp)
Từ khóa: giá dầu giá xăng
Ý kiến của bạn
Bình luận