Giá dầu hôm nay 6/7: Đàm phán OPEC+ bế tắc, giá dầu bật tăng mạnh

Thị trường
10:48 AM 06/07/2021

Giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay sau khi leo dốc vào phiên trước nhờ các thành viên OPEC+ kết thúc cuộc đàm phán về sản lượng, với không có thỏa thuận thúc đẩy sản xuất nào được thống nhất.

Tính đến đầu giờ sáng ngày 6/7, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9/2021 đứng ở mức 75,37 USD/thùng, tăng 1,01 USD/thùng trong phiên. Và nếu so với cùng thời điểm ngày 5/7, giá dầu WTI giao tháng 9/2021 đã tăng 1,06 USD/thùng.

Giá dầu hôm nay 6/7: Đàm phán OPEC+ bế tắc, giá dầu bật tăng mạnh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 9/2021 đứng ở mức 77,06 USD/thùng, tăng 0,89 USD/thùng trong phiên và đã tăng tới 0,92 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 5/7.

Giá dầu bật tăng mạnh khi các bộ trưởng OPEC+ từ bỏ các cuộc đàm phán và không ấn định mốc thời gian nào để nối lại việc đàm phán này, sau khi nội bộ nhóm nảy sinh xung đột vào tuần trước. 

Lý do là các nhà sản xuất đã dần nới lỏng hạn chế về sản lượng, nhưng cuối tuần trước có kế hoạch nâng sản lượng lên khoảng 2 triệu thùng mỗi ngày từ tháng 8 đến tháng 12 năm nay và gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng dần dần đến cuối năm 2022, nhưng bị Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) phản đối  và chỉ đồng ý nâng sản lượng trong ngắn hạn, đồng thời đưa ra những điều khoản tốt hơn cho mình trong năm 2022.

Cuộc đối đầu giữa UAE và các quốc gia còn lại trong khối có thể khiến OPEC+ không tăng sản lượng dầu trong những tháng cuối cùng năm nay. Điều này, theo giới phân tích, có thể đặt thị trường dầu thô trước nguy cơ thiếu hụt nguồn cung, đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung dầu hiện đang được thắt chặt như hiện nay.

Nếu liên minh OPEC+ tan rã dẫn đến tình trạng mỗi quốc gia tự thực hiện chính sách riêng và bơm quá nhiều dầu ra thị trường, diễn biến của thị trường dầu mỏ sẽ trở nên khó lường, vì sự bế tắc của OPEC+ diễn ra đúng lúc diễn biến của đại dịch Covid-19 còn nhiều sự bất trắc với lo ngại gia tăng về biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Giá dầu hôm nay cũng được thúc đẩy bởi các dự báo lạc quan về tăng trưởng kinh tế toàn cầu được đưa ra thời gian gần đây. Ngoài ra, đồng USD suy yếu cũng là động lực hỗ trợ giá dầu đi lên.

Hoài Thương (t/h)
Ý kiến của bạn
TỔNG THUẬT: LỄ QUỐC TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG TỔNG THUẬT: LỄ QUỐC TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.