Giá dầu hôm nay 7/10: Quay đầu giảm khi tồn kho dầu thô Mỹ bất ngờ tăng

Thị trường
11:17 AM 07/10/2021

Giá dầu thô giảm gần 2% sau khi lên đỉnh nhiều năm, vì tồn kho dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng khiến người mua bán ra sau những đợt tăng chóng mặt gần đây.

Sáng ngày 7/10, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11/2021 đứng ở mức 77,17 USD/thùng, giảm 0,26 USD/thùng trong phiên. Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm ngày 6/10, giá dầu WTI đã tăng tới 1,88 USD/Ounce.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 12/2021 đứng ở mức 81,06 USD/thùng, giảm 0,02 USD/thùng trong phiên nhưng đã giảm tới 1,58 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 6/10.

Giá dầu hôm nay 7/10: Quay đầu giảm khi tồn kho dầu thô Mỹ bất ngờ tăng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Giá dầu hôm nay giảm mạnh còn do thông tin dự trữ dầu thô Mỹ tăng tuần thứ 2 liên tiếp. Cụ thể, tồn kho dầu thô của Mỹ đã tăng 2,3 triệu thùng trong tuần trước, trái ngược hoàn toàn với mức dự báo giảm 418.000 thùng như dự báo trước đó. Giá dầu hôm nay giảm mạnh còn do thông tin sản lượng dầu của Mỹ trong tuần đã phục hồi hoàn toàn sau bão Ida, đạt 11,3 triệu thùng/ngày và lên gần mức trước đại dịch.

Tuy nhiên, với việc các công ty dầu đá phiến hạn chế việc khoan dầu để tập trung vào lợi nhuận của nhà đầu tư, sản lượng của Mỹ không thể bù đắp nỗ lực hạn chế xuất khẩu của OPEC+.

Giá dầu Brent đã tăng hơn 50% trong năm nay, làm gia tăng áp lực lạm phát, yếu tố có thể làm chậm sự phục hồi sau đại dịch COVID-19. Trong khi giá khí đốt tự nhiên đã tăng lên mức cao kỷ lục ở châu Âu và giá than từ các nhà xuất khẩu lớn cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Jeffrey Halley, nhà phân tích tại công ty môi giới OANDA, cho biết giá hai loại hợp đồng dầu thô đều rơi vào tình trạng quá mua dựa trên một chỉ báo kỹ thuật được theo dõi rộng rãi, chỉ số sức mạnh tương đối.

Bên cạnh đó, hãng tin Bloomberg lưu ý rằng việc giảm giá dầu là một dấu hiệu cho thấy Ả rập Xê-út muốn thúc đẩy doanh số bán hàng. Aramco hiện muốn khách hàng mua thêm dầu của Ả rập Xê-út. Nhu cầu trong nước có thể ổn định vào mùa thu, nên Ảrập Xê-út sẽ có nhiều dầu hơn để xuất khẩu. Đó là một lý do để Aramco đưa ra các giá bán dầu chính thức hấp dẫn hơn.

Ở diễn biến khác, trong nỗ lực nhằm hạ nhiệt giá khí ở châu Âu, Nga và Azerbaijan cho biết sẵn sàng tăng nguồn cung khí đốt cho châu Âu.

Ngày 6/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này sẵn sàng tăng cường cung cấp khi đốt cho châu Âu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng tại Lục địa già cũng như bình ổn giá cả nhiều loại hàng hàng hoá đang leo thang.

Trước đó, tập đoàn Gazprom thông báo dự án đường ống dẫn khí trị giá 12 tỷ USD, Nord Stream 2, này đã hoàn tất và Điện Kremlin cho rằng việc khởi động tuyến đường ống sẽ giúp châu Ấu ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng.

Trong cuộc tiếp tân Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Baku, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cho biết nước này sẵn sàng tăng nguồn cung khí đốt cho châu Âu.

Hiện mỗi năm, Azerbaijan cung cấp 10 tỷ m3 khí đốt tự nhiên cho Italy, Hy Lạp và Bulgaria, thông qua Hành lang khí đốt phía Nam (SGC) chạy qua Gruzia và Thổ Nhĩ Kỳ.

An Mai
Ý kiến của bạn
Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp

Chia sẻ tại Hội nghị "Triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP: Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp", sáng 29/2, đại diện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhấn mạnh cần khơi dậy động lực, tạo áp lực thường xuyên và sự đồng hành nhiều bên để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.