Giá dầu hôm nay 9/10: Tăng mạnh do khủng hoảng năng lượng toàn cầu

Thị trường
10:16 AM 09/10/2021

Một cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã kéo giá dầu lên cao nhất kể từ năm 2014 và thúc đẩy Trung Quốc tăng sản lượng than.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng mạnh 1,57% lên mức 79,53 USD/thùng trong phiên giao dịch hôm nay. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 12 tăng 0,7% lên mức 82,52 USD/thùng.

Giá dầu hôm nay 9/10: Tăng mạnh do khủng hoảng năng lượng toàn cầu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Giá dầu tăng và có tuần tăng 4%, do khủng hoảng năng lượng toàn cầu thúc đẩy giá tại Mỹ tăng lên mức cao nhất gần 7 năm, khi những công ty sử dụng điện lớn khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu. Hơn nữa, cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã kéo giá lên cao và  thúc đẩy Trung Quốc tăng sản lượng than.

Với nhu cầu năng lượng toàn cầu ngày càng tăng, OPEC và các nhà sản xuất đồng minh cho biết họ sẽ tiếp tục duy trì việc nới lỏng dần thoả thuận giảm sản lượng, và trong khi chính phủ Mỹ cho biết đang theo dõi thị trường năng lượng, họ không ngay lập tức công bố kế hoạch giúp hạ giá năng lượng.

Ông Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao của Price Futures Group, cho biết giá dầu đang tăng do Bộ Năng lượng Mỹ đã rút các kế hoạch có thể kiểm soát giá bằng cách giải phóng kho dầu thô dự trữ quốc gia và cấm xuất khẩu dầu thô của Mỹ.

Thị trường năng lượng đã thắt chặt do nhu cầu nhiên liệu được cải thiện khi hoạt động kinh tế phục hồi từ mức thấp của đại dịch, và nhiều người lo ngại rằng một mùa đông lạnh giá có thể làm căng thẳng thêm nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên.

Trung Quốc đã yêu cầu các công ty khai thác ở Nội Mông Cổ tăng cường sản xuất than để giảm bớt tình trạng khủng hoảng năng lượng của nước này.

"Khi giá năng lượng khác như khí đốt tự nhiên và than đá tiếp tục lên cao hơn, rủi ro tăng giá đối với thị trường dầu mỏ đã bắt đầu hình thành", ông Christopher Kuplent của Bank of America cho biết.

Đà tăng được thúc đẩy bởi giá khí đốt châu Âu tăng cao, theo đó khuyến khích các công ty chuyển sang dầu để sản xuất điện, và quyết định tuân thủ kế hoạch chỉ tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày vào tháng tháng 11 của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh do Nga dẫn đầu.

Theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu của Eikon, giá khí đốt châu Âu tại trung tâm TTF của Hà Lan hiện tương đương khoảng 200 USD/thùng dầu.


An Mai
Ý kiến của bạn