Giá dầu hôm nay 9/6: Tăng mạnh khi nhiều nước nới lỏng hạn chế đi lại

Thị trường
09:44 AM 09/06/2021

Giá dầu được dự báo tiếp tục đà tăng khi nhiều quốc gia tiêu thụ dầu lớn chuẩn bị kế hoạch nới lỏng hạn chế đi lại.

Tính đến đầu giờ sáng ngày 8/6, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2021 đứng ở mức 69,91 USD/thùng, tăng 0,04 USD/thùng trong phiên. So với cùng thời điểm ngày 8/6, giá dầu WTI giao tháng 8/2021 đã tăng 1 USD.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 8/2021 đứng ở mức 72,24 USD/thùng, tăng 0,02 USD/thùng trong phiên và đã tăng 0,85 USD so với cùng thời điểm ngày 8/6.

Giá dầu hôm nay 9/6: Tăng mạnh khi nhiều nước nới lỏng hạn chế đi lại - Ảnh 1.

Giá dầu hôm nay tăng mạnh nhờ những tín hiệu lạc quan trên thị trường.

Như vậy, giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay, neo trên đỉnh hơn 2 năm sau khi nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết ngay cả khi Mỹ đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran, hàng trăm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran vẫn sẽ được áp dụng.

Điều này có nghĩa nguồn cung dầu bổ sung của Iran sẽ không thể sớm được đưa trở lại thị trường.

Ngoài ra, động lực thúc đẩy đà tăng của giá dầu còn do nhiều quốc gia đang chuẩn bị nới lỏng lệnh hạn chế đi lại khiến nhu cầu tiêu thụ dầu tăng lên. Ví dụ tại Anh, một trong những quốc gia được tiêm chủng nhiều nhất trên thế giới, có nhiều khả năng sẽ dỡ bỏ tất cả các hạn chế liên quan đến COVID-19 vào ngày 21/6 theo kế hoạch trước đó.

Tại Mỹ, nước này thực hiện mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch, làm tăng nhu cầu đi lại. Giới đầu tư dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu thô của Mỹ sẽ tiếp tục tăng khi nước này đạt được ngưỡng miễn dịch cộng đồng với dịch COVID-19 vào tháng 7 tới.

Những tín hiệu tích cực mới từ Trung Quốc cũng góp phần làm gia tăng triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu, qua đó làm tăng kỳ vọng cải thiện nhu cầu tiêu dầu thô thời gian tới.

Cụ thể, nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 5 đã tăng 51,1% so với cùng kỳ 2020 và là mức cao nhất kể từ tháng 1/2011, trong khi đó, xuất khẩu được ghi nhận ở mức 27,9%.

Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng đặt kỳ vọng hoạt động nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng mạnh khi các nhà máy lọc dầu của nước này kết thúc quá trình bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ hàng năm cũng giúp giá dầu hôm nay tăng mạnh.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu hôm nay cũng bị hạn chế bởi lo ngại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại một số quốc gia châu Á và sự xuất biện biến chủng virus COVID-19 mới tại một số nước châu Âu.

An Mai
Từ khóa: giá xăng dầu
Ý kiến của bạn
Người tiêu dùng tăng mua sắm trực tuyến để hưởng ưu đãi Người tiêu dùng tăng mua sắm trực tuyến để hưởng ưu đãi

Người tiêu dùng đang chi tiêu cẩn trọng hơn do không biết rủi ro gì có thể xảy ra trong tương lai. Song họ có xu hướng mua sắm trực tuyến để tận dụng ưu đãi hay có sự so sánh về giá cả giữa các sản phẩm.