Giá dầu hôm nay 9/7: Bật tăng do tồn kho dầu thô Mỹ giảm mạnh

Thị trường
09:21 AM 09/07/2021

Giá xăng dầu hôm nay thoát đà lao dốc, lấy lại đà tăng nhẹ khi mà áp lực dư cung tạm thời hạ nhiệt sau thông tin dự trữ dầu thô Mỹ giảm.

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 9/7, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9/2021 đứng ở mức 72,47 USD/thùng, tăng 0,25 USD/thùng trong phiên. Và nếu so với cùng thời điểm ngày 8/7, giá dầu WTI giao tháng 9/2021 đã tăng 1,47 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 9/2021 đứng ở mức 74,27 USD/thùng, tăng 0,15 USD/thùng trong phiên và đã tăng tới 1,06 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 8/7.

Giá dầu hôm nay 9/7: Bật tăng do tồn kho dầu thô Mỹ giảm mạnh - Ảnh 1.

 Giá dầu tăng sau khi dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy tồn kho xăng và dầu thô giảm mạnh hơn nhiều so với dự kiến, tăng thêm triển vọng tiêu thụ nhiên liệu.

Dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng cho thấy, tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 6,9 triệu thùng trong tuần trước xuống 445,5 triệu thùng. Vượt xa kỳ vọng của các nhà phân tích với ngưỡng giảm 4 triệu thùng.

EIA cũng cho biết, dự trữ xăng giảm thực tế gấp 3 lần dự báo với con số giảm 6,1 triệu thùng trong tuần, xuống 235,5 triệu thùng.

Tony Headrick, nhà phân tích thị trường năng lượng tại CHS Hedging cho biết: “Báo cáo là lạc quan, không có gì phải nghi ngờ. Chúng tôi đã chứng kiến sự gia tăng rất lớn trong tổng lượng xăng cung cấp”.

Ngoài ra, giá dầu hôm nay tăng mạnh còn do thị trường ghi nhận thông tin nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tiếp tục phục hồi.

Trong báo cáo hàng tháng mới nhất, OilX cho biết, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 6 đạt mức trung bình 10,54 triệu thùng/ngày, tăng 8,81% so với tháng trước đó.

Tồn kho dầu của Trung Quốc cũng được gi nhận giảm đáng kể khi từ tháng 4/2021, dầu tồn kho của nước này đã giảm từ 436 triệu xuống còn 414 triệu thùng.

Trung Quốc hiện vẫn đang trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau đại dịch bởi vậy nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu, trong đó có các sản phẩm từ dầu thô, là rất lớn. Bởi vậy, theo giới phân tích, khi mà nhu cầu tăng, nguồn dự trữ giảm, và các nhà máy lọc dầu được khôi phục hạn ngạch nhập khẩu, Trung Quốc sẽ buộc phải nhập khẩu một lượng lớn dầu thô thời gian tới.

Ở một khía cạnh khác, mối quan tâm về đại dịch cũng đè nặng lên giá dầu khi một loại biến chủng COVID-19 đang trỗi dậy tại Nhật Bản, buộc quốc gia này phải ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo sẽ diễn ra xuyên suốt thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic. Hàn Quốc cũng đã báo cáo số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày cao nhất.

An Mai
Từ khóa: giá xăng dầu
Ý kiến của bạn
Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi

Tại dự thảo đề án nghiên cứu thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi vừa được trình Chính phủ, Bộ Công Thương đã đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư cho thí điểm điện gió ngoài khơi.