Giá dầu sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm 2021?

Thị trường
09:08 AM 05/07/2021

Theo CNBC, giới phân tích tại Phố Wall dự báo giá dầu thô có thể tăng cao hơn nữa trong những tháng cuối năm, dù trên thực tế không phải tổ chức nào cũng tin là như vậy.

Giá dầu đã tăng hơn 45% trong 6 tháng đầu năm nay và đang hướng đến mốc 80 USD/thùng lần đầu tiên trong hơn 2 năm rưỡi qua.

Các chuyên gia cho biết đà tăng hiện nay của giá dầu có liên quan tới tới nhiều yếu tố. Chính phủ các nước đang đẩy mạnh chương trình tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19, đồng thời nới lỏng dần các lệnh phong tỏa và OPEC+ đã cắt giảm mạnh sản lượng để điều chỉnh cung - cầu.

Giá dầu về đâu trong nửa cuối năm 2021? - Ảnh 1.

Giá dầu Brent có thể đạt trung bình trên 80 USD/thùng trong quý III năm nay

Dự báo về xu hướng giá dầu sắp tới, Goldman Sachs nhận định, giá dầu Brent có thể đạt trung bình trên 80 USD/thùng trong quý III năm nay, thậm chí có thể vượt mốc này nếu nhu cầu bật tăng mạnh mẽ hơn. Trong khi đó, JPMorgan thận trọng hơn khi dự báo rằng giá dầu thô sẽ tiến sát mốc 80 USD/thùng trong ba tháng cuối cùng của năm 2021.

Các nhà phân tích tại Bank of America lạc quan hơn. Họ cho rằng giá dầu Brent có thể đạt 100 USD/thùng vào mùa hè năm sau. Khá nhiều tổ chức lớn từng dự báo giá dầu có thể quay trở lại mức ba con số, song nhận định của Bank of America lại cụ thể và sớm nhất.

Phỏng đoán của các ngân hàng Phố Wall được công bố trong bối cảnh ba cơ quan dự báo năng lượng chính của thế giới, gồm OPEC, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đều tin rằng nhu cầu dầu thô sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm 2021.

Ông Tamas Varga - nhà phân tích dầu tại PVM Oil Associates cho biết việc các kho dầu dự trữ ở khu vực và trên toàn cầu đang giảm trong năm nay đã hỗ trợ cho giá dầu. "Xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong những tháng cuối năm", ông nói.

Theo ông, đà tăng sẽ kết thúc nếu các ngân hàng trung ương bất ngờ tăng lãi suất do lo ngại lạm phát hoặc trong trường hợp OPEC tăng sản lượng cao hơn nhu cầu hay khi Iran trở lại thị trường. Tuy vậy, ông Varga cho rằng, viễn cảnh OPEC+ không cân bằng được cung cầu trên thị trường và việc Iran xuất khẩu dầu ra thị trường rất khó xảy ra lúc này.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều yếu tố không chắc chắn để giá dầu tiếp tục đi lên. Sự lây lan của dịch COVID-19 biến thể Delta đang ngày càng trầm trọng hơn trên toàn cầu, làm gia tăng lo ngại nhu cầu dầu sẽ giảm. Trong khi đó, tiềm năng dầu Iran chảy vào thị trường vẫn chưa rõ ràng. Dẫu vậy, Morgan Stanley tin rằng giá dầu Brent sẽ giao dịch trong khoảng từ 75 USD/thùng đến 80 USD/thùng cho đến giữa năm 2022.

Ngày 1/7, OPEC và các nước ngoài OPEC, một liên minh năng lượng được gọi là OPEC+, đã trì hoãn quyết định tăng sản lượng dầu. Các nguồn tin cho Reuters biết, UAE đã bác kế hoạch nới lỏng việc cắt giảm nguồn cung.

Huyền My (T/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Lượng hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ qua cảng biển Việt Nam đứng thứ 2 châu Á Lượng hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ qua cảng biển Việt Nam đứng thứ 2 châu Á

Thống kê của Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ cho thấy, sản lượng hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển của Việt Nam sang thị trường Mỹ đứng thứ hai trong khu vực châu Á, chỉ sau Trung Quốc.