Giá dầu tăng trở lại - những nỗ lực của Tổng thống Joe Biden không thành?

Đầu tư và Tiếp thị
12:44 PM 05/04/2022

Giá dầu thế giới đã giảm khoảng 13% vào tuần trước sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố giải phóng lượng dự trữ dầu kỷ lục. Tuy nhiên, sự tăng trở lại vào tuần này đã khiến những cố gắng tốt nhất của ông trở nên vô nghĩa.

Giá dầu thô tăng vào thứ 2 (4/4) bất chấp thông báo vào tuần trước rằng Chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ giải phóng lượng dầu thô lớn nhất kể cả từ Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của Mỹ.

Giá dầu đã tăng hơn 3% trong phiên đầu tuần do các nhà đầu tư lo ngại nguồn cung sẽ bị thắt chặt hơn nữa nếu Châu Âu gia tăng các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng của Nga.

Giá dầu thô Brent - tham chiếu cho thị trường toàn cầu - kết thúc phiên này tăng 3,14 USD, tương đương 3%, lên 107,53 USD/thùng. Tương tự, dầu thô khai thác ở Tây Texas (Mỹ) tăng 4,01 USD, tương đương 4%, lên 103,28 USD/thùng. Hoạt động giao dịch có nhiều biến động, khi giá cả 2 loại dầu ban đầu giảm hơn 1 USD, sau đó đảo chiều tăng nhanh.

Giá dầu tăng trở lại - những nỗ lực của Tổng thống Joe Biden không thành? - Ảnh 1.

Dầu WTI đã giảm xuống vào tuần trước khi có thông tin Chính quyền Tổng thống Biden sẽ giải phóng một triệu thùng dầu thô mỗi ngày từ Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược trong thời hạn 6 tháng, với tổng số 180 triệu thùng.

90 triệu thùng đầu tiên trong tổng số 180 triệu thùng sẽ được giải phóng khỏi Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược sẽ được phát hành từ tháng 5 đến tháng 7. Trong đó, có hai thông báo bán tổng cộng 70 triệu thùng, cộng với 20 triệu thùng sẽ được phát hành vào 5. Nửa sau của 180 triệu thùng dự kiến sẽ được xuất kho trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10 năm nay.

Vào thời điểm này, việc giải phóng bất kỳ số lượng lớn dầu từ các kho dự trữ chiến lược chỉ có thể giúp giá giảm trong ngắn hạn, không thực sự ảnh hưởng nhiều đến quỹ đạo dài hạn của giá dầu. Sau đó, việc giải phóng còn có thể làm cho vấn đề thậm chí tồi tệ hơn.

Dự trữ xăng dầu chiến lược của bất kỳ quốc gia nào cũng cần được bổ sung. Nếu các yếu tố cơ bản quyết định giá dầu vẫn giữ nguyên thì đến thời điểm phải bù đắp dầu vào kho dự trữ, có thể Mỹ sẽ phải bỏ ra một số tiền còn lớn hơn ban đầu.

Một vấn đề nữa là việc mở kho dự trữ với số lượng lớn sẽ không thể đảm bảo nguồn cung trong lâu dài. Nếu giá dầu vẫn sẽ được giữ ở mức ổn định, các doanh nghiệp lớn trong ngành khai thác dầu mỏ sẽ quyết định tăng cường đầu tư, mở rộng sản xuất, từ đó khiến nguồn cung dồi dào và giá được bình ổn.

Quyết định mang một lượng dầu lớn vào thị trường trong thời gian dài sẽ kìm giá xuống, khiến cho các công ty dầu mỏ không thấy được lợi nhuận trong việc đầu tư. Kết quả là, khi lượng dầu bơm vào thị trường cạn kiệt, giá dầu lại tiếp tục tăng, thậm chí còn cao hơn trước và dự trữ dầu của Mỹ ngày càng thấp hơn.

Hôm thứ 2 (4/4), một loạt các yếu tố tăng giá tác động, bao gồm sản lượng của Nga giảm trong tháng 3. Ả Rập Xê-út nâng giá bán dầu thô chính thức cho châu Á lên mức cao kỷ lục vào tháng 5 tới đối với loại dầu thô chủ chốt của họ Arab Light cùng tình trạng thiếu xăng ở Anh do các cuộc biểu tình và bàn tán rằng EU có thể xem xét các biện pháp trừng phạt năng lượng chống lại Nga.

"Bộ Năng lượng sẽ thực hiện ủy quyền của Tổng thống Biden về việc giải phóng ngay lập tức một triệu thùng mỗi ngày từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, chúng tôi đang phối hợp với các đồng minh và đối tác quốc tế của mình để tham gia cùng chúng tôi giải phóng lượng dầu bổ sung từ các nguồn dự trữ chiến lược", Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm cho biết.

Tham khảo: Oil Price

Khánh Vy
Ý kiến của bạn