Giá dầu thế giới tăng 6% sau sự cố tại kênh đào Suez

Thị trường
04:02 PM 25/03/2021

Trên thị trường thế giới, giá dầu biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay. Trước đó giá dầu thô đã tăng tới 6% sau sự cố tắc nghẽn tại kênh đào Suez.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 0,62% xuống 60,8 USD/thùng vào lúc 7h15 (giờ Việt Nam) ngày 25/3. Trong khi, giá dầu thô Brent giao tháng 5 tăng 0,05% lên 64,16 USD/thùng.  

Giá dầu thô đã tăng khoảng 6% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (24/3), sau khi một con tàu mắc cạn ở Kênh đào Suez, và lo ngại rằng vụ việc có thể ảnh hưởng đến các chuyến tàu chở dầu thô đã khiến giá tăng sau khi trượt dốc trong tuần trước. Chốt phiên giao dịch cuối ngày, giá dầu thô Brent tăng 6% lên 64,41 USD/thùng, sau khi giảm 5,9% trong phiên hôm trước. Giá dầu WTI chốt phiên ở mức 61,18 USD/thùng, tăng 5,9%. 

Giá dầu thế giới tăng 6% sau sự cố tại kênh đào Suez - Ảnh 1.

Giá dầu thế giới tăng 6% sau sự cố tại kênh đào Suez

Theo Reuters, ngày 24/3, một tàu vận tải chở container khổng lồ có chiều dài bằng 4 sân bóng đá đã bị mắc kẹt tại kênh đào Suez. Tàu bị mắc kẹt có tên Ever Given, gắn cờ của Panama, khiến giao thông tắc nghẽn nghiêm trọng trên tuyến đường thủy nhộn nhịp nhất thế giới kết nối Địa Trung Hải và Hồng Hải. 

Đây cũng là tuyến đường biển ngắn nhất kết nối thương mại giữa châu Á và châu Âu. Ước khoảng 12% thương mại toàn cầu đi qua con kênh này. Theo dự báo, việc khơi thông đường thủy trên kênh đào Suez sẽ mất vài ngày. Sự việc đã khiến hơn 100 con tàu khác chở hàng hàng, bao gồm dầu thô bị mắc kẹt không thể di chuyển. Điều này khiến việc cung cấp dầu thô bị gián đoạn đã đẩy giá xăng dầu tăng mạnh.

Lo ngại nguồn cung gián đoạn đã đẩy giá dầu lên nhưng chỉ tạm thời. Bên cạnh sự cố trên, giá dầu có xu hướng tăng mạnh một phần nhờ thông tin hoạt động lọc dầu đang phục hồi mạnh mẽ tại Mỹ. Theo báo cáo của Viện dầu Mỹ (API) công bố ngày 23/3, dự trữ dầu thô của nước này đã tăng 2,927 triệu thùng trong tuần trước. 

Theo các nhà quan sát, mức tăng trong phiên ngày 24/3 được đánh giá là giúp ổn định thị trường, sau khi suy giảm từ đầu tháng này. Giá “vàng đen” có lúc đã vọt lên mức cao nhất trong năm nay nhờ kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu phục hồi. 

Thương Huyền (TH)
Ý kiến của bạn