Giá gạo hôm nay 31/5: Gạo nguyên liệu biến động trái chiều
Giá gạo nguyên liệu tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long hôm nay biến động tăng giảm trái chiều khi thị trường giao dịch chậm, thương lái vắng vẻ.
Hôm nay, giá gạo giảm tới 300 đồng/kg đối với một số gạo nguyên liệu xuất khẩu. Cụ thể, gạo NL IR 504 mới 8.600 đồng/kg, giảm 300 đồng; gạo TP IR 504 mới 10.000 đồng/kg, giảm 300 đồng; tấm 1 IR 504 còn 8.400 đồng/kg. Riêng cám vàng nhích nhẹ 50 đồng, lên 7.750 đồng/kg.
Các loại gạo bán tại chợ tiếp xu hướng đi ngang gồm: Nếp ruột 13.000 - 14.000 đồng/kg; gạo thơm thái hạt dài 18.000 - 19.000 đồng/kg; Jasmine 14.000 - 15.000 đồng/kg; gạo trắng thông dụng 14.000 đồng/kg; nàng Hoa 16.200 đồng/kg; Sóc thường 14.000 đồng/kg, gạo trắng thường ổn định ở mức 11.000 - 12.000 đồng/kg, gạo Nhật 24.000 đồng/kg; gạo nàng Nhen 20.000 đồng/kg.
Theo nhiều thương lái, hiện các bến tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vắng vẻ, gạo nguyên liệu về ít, thị trường giao dịch vẫn còn chậm, riêng giao dịch lúa Hè thu có phần sôi động hơn.
Trong khi đó, tại An Giang, lúa vững giá, ổn định. Hiện giá lúa nếp vỏ khô 6.800 - 7.000 đồng/kg; nếp Long An 5.100 - 5.500 đồng/kg; OM 9577, OM 9582 ở mức 6.050 đồng/kg; OM 6976 giữ giá 6.000 - 6.150 đồng/kg; lúa Nhật 7.500 - 7.600 đồng/kg; nếp vỏ tươi 5.000 - 5.100 đồng/kg; IR 50404 giá 6.100 - 6.300 đồng/kg; Lúa nàng Hoa 9 ở mức 6.400 - 6.400 đồng/kg; Đài thơm 8 giá 6.400 - 6.500 đồng/kg; OM 5451 giá 6.100 - 6.300 đồng/kg; OM 18 giá 6.100 - 6.300 đồng/kg.
Trên thị trường thế giới, giá gạo xuất khẩu tiếp xu hướng ổn định của tuần trước. Cụ thể, gạo 5% tấm 488-492 USD/tấn; gạo 25% tấm 463-467 USD/tấn; gạo 100% giá 418-422 USD/tấn; Jasmine 563-567 USD/tấn.
Theo Báo cáo ngành nông nghiệp của VNDirect, do đại dịch COVID-19, nguồn cung gạo đang có dấu hiệu thắt chặt ở các nước xuất khẩu gạo và các nước nhập khẩu cũng đang đẩy mạnh nhập khẩu để dự phòng, từ đó đẩy giá gạo lên cao. Giá gạo có thể tiếp tục tăng sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh trong ngành gạo được hưởng lợi với hàng tồn kho giá thấp.
An MaiTheo các chuyên gia, doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng ứng phó thông qua việc nâng cao chất lượng sản phẩm, thường xuyên cập nhật thông tin về các biện pháp phòng vệ thương mại...