Giá gạo Việt Nam tăng lên mức cao nhất trong hơn 15 năm

Thị trường
01:02 PM 24/12/2023

Trong tuần này giá gạo đồ từ các nhà xuất khẩu hàng đầu đã tăng do nguồn cung hạn chế, đẩy giá gạo Việt Nam lên mức cao nhất trong hơn 15 năm và giá gạo của Ấn Độ lên mức cao nhất trong hai tháng.

Giá gạo đồ từ các nhà xuất khẩu hàng đầu đã tăng trong tuần này do nguồn cung hạn chế, đẩy giá gạo Việt Nam lên mức cao nhất trong hơn 15 năm và giá gạo của Ấn Độ lên mức cao nhất trong hai tháng.

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 660-665 USD/tấn trong phiên 21/12, mức cao nhất kể từ giữa tháng 07/2008, so với mức 655-660 USD/tấn trong tuần trước. Mặc dù, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam ngày 23/12/2023 có giảm nhưng vẫn ở mức cao.

Giá gạo Việt Nam tăng lên mức cao nhất trong hơn 15 năm- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Đại diện doanh nghiệp chuyên giao dịch về gạo xuất khẩu thành phố Hồ Chí Minh cho biết lý do giá gạo cao là nguồn cung trong nước và nước ngoài đều khan hiếm đã khiến giá gạo tăng cao.

Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được chào bán ở mức 505-512 USD/tấn trong tuần này, mức cao nhất trong hai tháng, tăng so với mức 499-506 USD/tấn trong tuần trước.

Một nhà xuất khẩu ở thành phố phía đông Kolkata cho biết do khoảng cách ngày càng lớn giữa giá gạo Ấn Độ và giá gạo của các nước khác, các khách hàng hiện sẵn sàng chấp nhận mức giá cao hơn.

Đáng chú ý sản lượng gạo của Ấn Độ dự kiến sẽ giảm trong năm nay, lần đầu tiên sau 8 năm, khiến nhiều khả năng New Delhi sẽ gia hạn hạn chế xuất khẩu để giữ giá ở mức thấp trước cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào năm 2024.

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 08/2023, ở mức 646-650 USD/tấn, so với mức 640 USD/tấn trong tuần trước.

Các nhà giao dịch cho biết mức tăng này là nhờ lượng đơn đặt hàng lớn từ Philippines trong tuần này. Ngày 18/12, Thủ tướng Srettha Thavisin cho biết Indonesia đã thông báo với Chính phủ Thái Lan về ý định mua hai triệu tấn ngũ cốc.

Thời gian qua, giá cao là tốt, tuy nhiên có ý kiến cho rằng, nếu giá gạo Việt Nam quá cao thì liệu khách hàng có chuyển sang dùng gạo Thái Lan không? Việc này do thị trường quyết định. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, giá gạo Việt Nam cao nhưng chất lượng tốt. Giá gạo Việt Nam cao do chính doanh nghiệp đi đàm phán, đó là mặt bằng chung. Giá cao, nhưng khách hàng vẫn tìm mua cho thấy gạo Việt Nam khẳng định được chất lượng và thương hiệu.

Các chuyên gia kinh tế, xuất khẩu dự báo, sản lượng gạo toàn cầu có thể đạt kỷ lục gần 520 triệu tấn, đồng thời mức tiêu thụ cũng tiến sát 525 triệu tấn. Do lượng tồn kho toàn cầu giảm, chỉ còn hơn 160 triệu tấn, đây sẽ là một cơ hội lớn cho ngành hàng lúa gạo Việt Nam. Xuất khẩu gạo năm 2024 được nhiều chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp dự báo tiếp tục thuận lợi, mặt bằng giá gạo xuất khẩu vẫn ở mức cao khi thị trường thế giới gia tăng nhập khẩu.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động

Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).