Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng

Thị trường
05:22 PM 30/05/2022

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, xuất khẩu lạc quan đã hỗ trợ giá gạo của Việt Nam tăng thêm 5 USD/tấn đối với 3 loại gạo xuất khẩu chủ yếu là 5% tấm, 25% tấm và 100% tấm.

Ngày 30/5, sau khi được điều chỉnh tăng thêm 5 USD/tấn, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam được chào bán trên thị trường thế giới ở mức 423 USD/tấn; gạo 25% tấm chào bán với giá 403 USD/tấn và gạo 100% tấm chào bán với giá 378 USD/tấn. So với gạo cùng phẩm cấp của Thái Lan giá gạo của Việt Nam đang thấp hơn trung bình từ 25 - 40 USD nhưng cao hơn giá gạo của Pakistan khoảng 55 USD.

Cụ thể, gạo 5% tấm chỉ thấp hơn gạo Thái Lan 24 USD/tấn; gạo 5% tấm của Việt Nam thấp hơn gạo cùng loại của Thái Lan 33 USD/tấn và gạo 100% tấm của Việt Nam thấp hơn gạo Thái Lan 39 USD/tấn.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Việc giá gạo Việt Nam thấp hơn gạo Thái Lan đã tăng cơ hội có thêm đơn hàng cho gạo Việt trong thời gian tới, bởi theo các thương nhân kinh doanh lúa gạo, cùng chất lượng, nhưng giá thấp hơn sẽ tăng thêm lợi thế cho gạo Việt.

Đối với gạo Ấn Độ và Pakistan, đây là các quốc gia có truyền thống xuất khẩu gạo phẩm cấp thấp cho phân khúc thị trường bình dân, nên khó cạnh tranh với gạo Việt Nam. Hiện tại, giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ ở mức 338 USD/tấn (gạo 5% tấm), 323 USD/tấn (gạo 25% tấm và 100% tấm).

Gạo 5% tấm của Pakistan có giá 368 USD/tấn, gạo 25% tấm có giá 352 USD/tấn và gạo 100% tấm có giá 358 USD/tấn.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở ĐBSCL, hiện nay thị trường đang sôi động hơn rất nhiều. Các nhà nhập khẩu bắt đầu mua vào sau một thời gian dài chờ giá. Nguyên nhân là do giá lương thực thế giới vẫn giữ xu hướng tăng và chưa có dấu hiệu giảm. Mặt khác, đang vào mùa mưa bão diễn biến phức tạp dự báo sẽ ảnh hưởng không tốt đến năng suất sản lượng ở các nước sản xuất lúa gạo. Cũng vì thời tiết phức tạp ở nhiều nơi nên các nhà nhập khẩu đang tranh thủ mua vào đề phòng giá tiếp tục tăng.

Hiện toàn vùng ĐBSCL đã thu hoạch được 90% diện tích lúa Đông Xuân 2022, nhiều địa phương đã thu hoạch xong và xuống giống vụ Hè Thu. Tuy nhiên vụ Hè Thu năm nay người dân canh tác ít hơn do chi phí sản xuất tăng cao.

Theo Bộ NN&PTNT, xuất khẩu gạo Việt Nam dự kiến sẽ tăng trong những tháng tới, với nhu cầu mạnh hơn từ các thị trường như Trung Quốc, Bangladesh, Iran và Sri Lanka.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn