Giá gạo xuất khẩu Việt Nam mất vị trí cao nhất thế giới

Thị trường
09:54 AM 25/02/2024

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam bất ngờ giảm mạnh, xuống mức thấp hơn giá gạo của Thái Lan và Pakistan và mất vị trí cao nhất thế giới.

Số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, gạo 5% tấm xuất khẩu của nước ta giảm mạnh về quanh 600 USD/tấn.

So với mức đỉnh 663 USD/tấn, giá gạo 5% tấm nay đã giảm tương đương 8,1%. Riêng ngày 22/2, giá gạo 25% tấm xuất khẩu của nước ta đã về ngưỡng 584 USD/tấn, trong khi gạo Thái Lan giảm 2 USD/tấn, còn 561 USD/tấn và gạo Pakistan giảm 5 USD/tấn, còn 570 USD/tấn.

Gạo Việt mất vị trí giá cao nhất thế giới. Ảnh: Tiền Phong

Gạo Việt mất vị trí giá cao nhất thế giới. Ảnh: Tiền Phong

Với mức giá giao dịch trên, Việt Nam hiện đã mất "ngôi vương" giá gạo xuất khẩu cao nhất thế giới và nhường cho gạo Pakistan, khi gạo 5% tấm nước này hiện đang được chào bán ở mức 612 USD/tấn. Gạo cùng loại của Thái Lan dù cũng giảm 3 USD/tấn nhưng vẫn giữ được giá bán cao hơn Việt Nam, ở mức 611 USD/tấn.

Tại vựa lúa gạo đồng bằng sông Cửu Long, giá lúa gạo tiếp đà giảm, giao dịch mua bán chậm lại.

Việc giá gạo xuất khẩu liên tục điều chỉnh giảm sâu trong các phiên giao dịch gần đây đã và đang tác động mạnh tới giá trong nước. Theo đó giá lúa đã giảm liên tục trong mấy ngày nay khiến tình trạng bỏ cọc diễn ra ở nhiều nơi tại các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Lý giải nguyên nhân giá giá gạo xuất khẩu bất ngờ giảm mạnh, một số doanh nghiệp xuất khẩu cho hay, đã vào chính vụ thu hoạch năm 2024 nên nguồn cung dồi dào, dẫn tới việc các nhà nhập khẩu tìm cách trì hoãn đặt hàng và mong muốn giá giảm sâu hơn.

Bên cạnh đó, giá gạo giảm còn do nhu cầu từ khách hàng lớn Indonesia đã giảm. Nước này chuẩn bị bước vào tháng Ramadan và trước đó đã "chốt" được gói thầu 500.000 tấn vào cuối tháng 1 chủ yếu với Việt Nam và gần đây là khoảng 230.000 tấn với Thái Lan. Nhờ vậy, khách hàng lớn này đã nâng tổng nguồn cung gạo cho người dân đảm bảo đến hết tháng 4.

Giá gạo xuất khẩu lên xuống liên tục, khó đoán được các chuyên gia nhận định phần nào do những yếu tố khó lường từ Ấn Độ ảnh hưởng đến tâm lý mua hàng của các nhà nhập khẩu.

Việc giá gạo tăng giảm mạnh bất thường đang tạo ra nhiều rủi ro cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong nước. Các chuyên gia khuyến cáo doanh nghiệp nên có tính toán và đưa ra những bước đi thận trọng, ưu tiên các đơn hàng ngắn hạn, hạn chế các hợp đồng xa, dài hạn để giảm bớt nguy cơ thua lỗ khi thị trường biến động.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhận định, xu thế giảm của giá gạo sẽ không kéo dài do những doanh nghiệp có đủ điều kiện tài chính sẽ nhập hàng, sau đó bán ra khi hết mùa thu hoạch. Năm 2024, Việt Nam vẫn đảm bảo đạt mục tiêu xuất khẩu từ 8 triệu tấn gạo trở lên.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Quý I, Việt Nam chi gần 351,9 triệu USD nhập khẩu hơn 1,12 triệu tấn phân bón Quý I, Việt Nam chi gần 351,9 triệu USD nhập khẩu hơn 1,12 triệu tấn phân bón

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, tính chung 3 tháng đầu năm 2024, lượng phân bón nhập khẩu của cả nước đạt trên 1,12 triệu tấn, trị giá gần 352 triệu USD, giá trung bình đạt hơn 314 USD/tấn, tăng gần 83% về lượng và hơn 48% về giá trị.