Giá gia cầm có chiều hướng biến động tăng
Trong khi giá lợn hơi được dự báo tiếp tục giảm nhẹ thì giá các sản phẩm gia cầm được dự báo đang có chiều hướng tăng và tăng cao vào thời điểm từ tháng 7 - 9/2021, do nhu cầu tăng, nguồn cung giảm.
Giá sản phẩm gia cầm có những biến động khác biệt
Theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), 6 tháng đầu năm 2021, giá lợn thịt hơi xuất chuồng tại trại theo xu hướng giảm, rõ nét nhất từ tháng 4/2021 sang tháng 5/2021, thời điểm hiện nay, giá đang dao động ở mức từ 62.000 - 69.000 đồng/kg tại miền Bắc, từ 63.000 - 70.000 đồng/kg tại miền Trung và từ 61.000 - 68.000 đồng/kg tại miền Nam.
Ông Dương Tất Thắng - Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, chuỗi từ nuôi nái đến nuôi lợn thịt giá thành khoảng 53.000 - 54.000 đồng/kg lợn hơi; chăn nuôi phải mua con giống giá thành khoảng 67.000 - 69.000 nghìn đồng/kg lợn hơi. So với giá bình quân năm 2020, mức giá lợn hơi hiện tại đã giảm mạnh từ 20.000 - 25.000 đồng/kg. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi nhỏ lẻ chỉ cầm hòa, thậm chí lỗ.
Trong khi đó, đối với các sản phẩm gia cầm có những biến động khác biệt trong 6 tháng đầu năm 2021 theo xu hướng tăng, trong đó một số sản phẩm giống tăng nhanh hơn. Cụ thể: Giá gà thịt tăng 28,5% tại miền Bắc, 10,4% tại miền Trung và 5,5% tại phía Nam; giá các sản phẩm vịt cũng tăng dần, trong đó giá vịt Super M tăng trung bình từ 15-20%; riêng giá các sản phẩm thuộc nhóm gia cầm cho trứng vẫn ở mức thấp (giá dao động 1.400 - 2.000 đồng/quả).
Hiện nay giá gà thịt trắng công nghiệp 27.000 - 29.000 đồng/kg, giá gà màu nuôi công nghiệp 38.000 - 41.000 đồng/kg, gà thả vườn 53.000 - 56.000 đồng/kg. Theo một số trang trại với giá bán xuất chuồng như hiện nay người chăn nuôi gà mới hòa và lãi không đáng kể.
Theo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, tổng đàn gia cầm cả nước từ gần 513 triệu con vào cuối năm 2020 đã giảm xuống còn gần 327 triệu con trong tháng 5/2021, tương đương giảm 36%. Tổng đàn gia cầm giảm mạnh do chịu áp lực kép về dịch bệnh Covid-19 và giá thức ăn tăng cao, đặc biệt là sự phát triển quá nóng vào cuối năm 2019, đầu năm 2020 để bù đắp sự thiếu hụt về thịt lợn bởi ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi dẫn đến ngành gia cầm rơi vào cuộc khủng hoảng chưa từng có. Ông Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho biết, đến thời điểm này có khoảng 45 - 50% trang trại gia cầm lớn treo chuồng, khoảng 70 - 75% gia trại và số hộ chăn nuôi tạm ngừng tái đàn. Giá sản phẩm gia cầm luôn ở mức thấp trong suốt thời gian qua khiến người dân bán tống bán tháo, không cầm cự nổi.
Dự báo giá gia cầm sẽ tăng trở lại
Cục Chăn nuôi dự báo, giá lợn hơi có xu hướng tiếp tục giảm nhẹ trong thời gian tới. Nguyên nhân là do, tình hình dịch tả lợn châu Phi được khống chế và tốc độ khôi phục, phát triển đàn lợn trên cả nước đang tăng lên, không thiếu nguồn cung con giống cho hoạt động sản xuất và nguồn cung lợn thịt thương phẩm cho thị trường tiêu thụ. Ngoài ra, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, khó khăn vận chuyển, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn giảm (khối khu công nghiệp, trường học, bếp ăn tập thể, khách sạn, nhà hàng...) dẫn đến giảm áp lực đối với nguồn cung sản phẩm.
Đối với giá các sản phẩm gia cầm, dự báo đang có chiều hướng tăng và tăng cao vào thời điểm từ tháng 7 - 9/2021, do nhu cầu tăng, nguồn cung giảm, vì lượng con giống đưa vào chăn nuôi thương phẩm trong quý I/2021 giảm so với quý IV/2020, lượng thức ăn gia cầm giảm khoảng gần 10%.
Đồng quan điểm về vấn đề này, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam dự báo, với đà giảm đàn như hiện nay, có khả năng sang quý III và IV/2021 sẽ thiếu hụt nguồn cung khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, các nhà hàng, trường học, bếp ăn tập thể hoạt động trở lại. Giá các sản phẩm thịt gia cầm, trứng rục rịch tăng.
Giá gia cầm tăng bật trở lại sau vài tháng rớt giá thê thảm. Tuy nhiên, người chăn nuôi vẫn dè dặt khi tái đàn. Ông Nguyễn Thanh Sơn nhận định, thiếu hụt nguồn cung có thể dẫn đến tới nguy cơ nhập khẩu các sản phẩm thịt gà đông lạnh giatăng. Từ năm 2019 đến nay, gà nhập khẩu chiếm khoảng 20% tổng lượng gà tiêu thụ trong nước. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới người chăn nuôi mà còn có tác động đến an ninh thực phẩm.
Trong bối cảnh người chăn nuôi bỏ đàn vì giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh. Trước đó, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam đã gửi văn bản đề nghị Chính phủ và các bộ ngành liên quan cần có các biện pháp bình ổn giá thức ăn chăn nuôi và chiến lược lâu dài về chủ động sản xuất các nguyên liệu thức ăn cơ bản. Theo đó, kiến nghị cắt giảm 50% thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và các loại phí, lệ phí khác để góp phần kìm hãm đà tăng giá thức ăn chăn nuôi.
Hiện nay, tỷ lệ tiêu thụ sản phẩm gia cầm của người Việt Nam còn thấp trong khi 95 - 98% là tiêu thụ nội địa. Mỗi năm nước ta sản xuất 17 tỷ quả trứng nhưng lượng tiêu thụ trứng của người Việt thấp, chỉ bằng 1/3 người Trung Quốc, khiến giá trứng giảm mạnh, khó tiêu thụ. Cùng với việc tháo gỡ khó khăn trước mắt, về lâu dài, ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng, ngành gia cầm cần mở rộng thị trường tiêu thụ cả nội địa và xuất khẩu. Bên cạnh đó, cần kiểm soát lượng thịt gà nhập khẩu giá rẻ bằng các biện pháp, hàng rào kỹ thuật để bảo vệ quyền lợi và tính cạnh tranh của các sản phẩm trong nước.
Ngành gia cầm vừa bước qua giai đoạn cung tăng, cầu giảm, khoảng cách chênh lệch quá lớn. Ông Đoàn Xuân Trúc - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam - khuyến nghị, khi bước vào giai đoạn tái sản xuất nên sản xuất có kế hoạch, dè chừng, nghe ngóng tín hiệu thị trường, không để nguồn cung tăng quá nhanh và quá nhiều.
Năm 2024, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới công bố Việt Nam tăng 2 bậc chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu so với năm 2023, xếp thứ 44/133 quốc gia, nền kinh tế.