Giá gia cầm sẽ có chiều hướng tăng từ tháng 7 - 9/2021
Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) dự báo giá các sản phẩm gia cầm có chiều hướng tăng và tăng cao vào thời điểm từ tháng 7 - 9/2021, do nhu cầu tăng, nguồn cung giảm.
Theo báo cáo từ Cục Chăn nuôi, giá các sản phẩm gia cầm có những biến động khác biệt trong 6 tháng đầu năm 2021, theo xu hướng tăng, trong đó một số sản phẩm giống tăng nhanh hơn.
Cụ thể giá gà thịt tăng 28,5% tại miền Bắc; gần 10,5% tại miền Trung và 5,5% tại phía Nam. Hiện nay, giá gà thịt trắng công nghiệp 27.000 - 29.000 đồng/kg, giá gà màu nuôi công nghiệp 38.000 - 41.000 đồng/kg, gà thả vườn 53.000 - 56.000 đồng/kg.
Giá các sản phẩm vịt cũng tăng dần, trong đó giá vịt Super M tăng trung bình từ 15 - 20%. Riêng giá các sản phẩm thuộc nhóm gia cầm cho trứng vẫn ở mức thấp, dao động 1.400 - 2.000 đồng/quả.
Tuy nhiên tổng đàn gia cầm cả nước từ gần 513 triệu con vào cuối năm 2020 đã giảm xuống còn gần 327 triệu con trong tháng 5/2021, tương đương giảm 36%. Tổng đàn gia cầm giảm mạnh do chịu áp lực kép về dịch bệnh COVID-19 và giá thức ăn tăng cao, đặc biệt là sự phát triển quá nóng vào cuối năm 2019, đầu năm 2020 để bù đắp sự thiếu hụt về thịt lợn bởi ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi dẫn đến ngành gia cầm rơi vào cuộc khủng hoảng chưa từng có.
Cục Chăn nuôi dự báo, giá các sản phẩm gia cầm đang có chiều hướng tăng và tăng cao vào thời điểm tháng 7 - 9 do nhu cầu tăng, nguồn cung giảm. Lượng con giống đưa vào chăn nuôi thương phẩm trong quý I/2021 giảm so với quý IV/2020, lượng thức ăn gia cầm giảm khoảng gần 10%.
Đồng quan điểm về vấn đề này, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam dự báo, với đà giảm đàn như hiện nay, có khả năng sang quý III và IV/2021 sẽ thiếu hụt nguồn cung khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, các nhà hàng, trường học, bếp ăn tập thể hoạt động trở lại. Giá các sản phẩm thịt gia cầm, trứng rục rịch tăng.
Mặc dù giá gia cầm tăng bật trở lại sau vài tháng rớt giá song người chăn nuôi vẫn dè dặt khi tái đàn. Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thanh Sơn Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm nhận định, thiếu hụt nguồn cung có thể dẫn đến tới nguy cơ nhập khẩu các sản phẩm thịt gà đông lạnh gia tăng. Từ năm 2019 đến nay, gà nhập khẩu chiếm khoảng 20% tổng lượng gà tiêu thụ trong nước. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới người chăn nuôi mà còn có tác động đến an ninh thực phẩm.
Trong bối cảnh người chăn nuôi bỏ đàn vì giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh. Trước đó, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam đã gửi văn bản đề nghị Chính phủ và các bộ ngành liên quan cần có các biện pháp bình ổn giá thức ăn chăn nuôi và chiến lược lâu dài về chủ động sản xuất các nguyên liệu thức ăn cơ bản. Theo đó, kiến nghị cắt giảm 50% thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và các loại phí, lệ phí khác để góp phần kìm hãm đà tăng giá thức ăn chăn nuôi.
Cùng với việc tháo gỡ khó khăn trước mắt, về lâu dài, ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng, ngành gia cầm cần mở rộng thị trường tiêu thụ cả nội địa và xuất khẩu. Bên cạnh đó, cần kiểm soát lượng thịt gà nhập khẩu giá rẻ bằng các biện pháp, hàng rào kỹ thuật để bảo vệ quyền lợi và tính cạnh tranh của các sản phẩm trong nước.
Ngành gia cầm vừa bước qua giai đoạn cung tăng, cầu giảm, khoảng cách chênh lệch quá lớn nên khi bước vào giai đoạn tái sản xuất nên sản xuất có kế hoạch, dè chừng, nghe ngóng tín hiệu thị trường, không để nguồn cung tăng quá nhanh và quá nhiều.
Huyền My (T/h)Công ty CP Vận tải đường sắt cho biết tổ chức chạy tăng cường thêm nhiều chuyến tàu tuyến Bắc - Nam phục vụ người dân về quê, đón tết Nguyên đán 2025.