Giá hàng hoá tại Mỹ tăng "từ nhà ra phố" và đây là những mặt hàng tăng mạnh nhất

Quốc tế
03:14 PM 14/10/2021

Ô tô, xăng, đồ nội thất, gia dụng là những mặt hàng tăng giá mạnh nhất tại Mỹ thời gian gần đây.

Người dùng Mỹ đang phải trả nhiều tiền hơn cho mọi loại mặt hàng so với 1 tháng trước đây và cao hơn nhiều so với cùng loại mặt hàng đó một năm về trước.

Chỉ số giá tiêu dùng – thước đo mức thay đổi mà người dùng Mỹ phải trả cho một loại hàng hoá hoặc dịch vụ nhất định - đã tăng 0,4% trong tháng 9, theo Bộ Lao động Mỹ, chủ yếu do giá thực phẩm, nhà ở và xăng dầu. So với cùng kỳ năm ngoái, giá cả đã tăng 5,4%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 1/1991.

Lạm phát là thứ người Mỹ đã nhắc đến trong suốt năm 2021. Dưới đây là mức tăng giá của một số danh mục hàng hoá chính ở Mỹ, theo Bộ Lao động:

Thuê xe: 42,9%

Xăng: 42,1%

Xe qua sử dụng: 24,4%

Khách sạn: 18%

TV: 12,7%

Đồ nội thất: 11,2%

Thịt, gia cầm, cá, trứng: 10,5%

Ô tô (mới): 8.7%

Đồ gia dụng: 7,1%

Điện: 5,2%

Nhà hàng: 4,7%

Covid-19 được xem là lý do chính dẫn đến lạm phát tại Mỹ. Tuy nhiên, vẫn còn một vài lý do khác. Chẳng hạn, giá ô tô bị đẩy lên cao vì tình trạng thiếu chip và lượng hàng tồn kho thấp. Giá vé máy bay và các chi phí du lịch đắt hơn nhiều so với năm 2020 vì mức giá một năm trước quá rẻ.

Mặc dù các nhà kinh tế Mỹ khẳng định trong nhiều tháng nay rằng lạm phát chỉ là tạm thời, giá cả vẫn tiếp tục tăng. Tiền lương của người Mỹ chỉ tăng 4,6% trong tháng 9 so với một năm trước trong khi giá cả hàng hoá đã tăng 5,4%.

Greb McBride, Giám đốc phân tích tài chính tại Bankrate cho biết: "Một số mặt hàng như giá xe qua sử dụng, vé máy bay, quần áo đang trên đà giảm giá sau những đợt tăng mạnh hồi đầu năm. Tuy nhiên, lạm phát vẫn gia tăng".

Ông cho rằng giá nhà tăng là điều đặc biệt đáng lo ngại với các gia đình trung lưu ở Mỹ. "Việc gia tăng chi phí nhà ở sẽ gây ra tác động tài chính tiêu cực. Các hộ gia đình cảm thấy lo lắng nhiều hơn về giá cả hàng hoá".

Đức Nam
Ý kiến của bạn