Gia Lai: Đón phụ nữ mang thai và trẻ em từ vùng dịch trở về địa phương

Địa phương
04:18 PM 15/09/2021

UBND tỉnh Gia Lai vừa thực hiện kế hoạch tiếp nhận, đón hơn 240 phụ nữ đang mang thai và trẻ em từ các tỉnh, thành là Bình Dương, Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh có nguyện vọng cấp thiết trở về địa phương do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Chiều 14/9, 08 chuyến xe của Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines và Công ty TNHH VT&DL Thuận Tiến Gia Lai đã chở 208 thai phụ, 38 trẻ em đi cùng từ các điểm đón ở TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai xuất phát lên đường trở về quê hương. Đến khoảng 6 giờ sáng ngày 15/9, đoàn về đến Gia Lai an toàn, ngay sau đó được cách ly tập trung tại Khu cách ly Trung tâm huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) và Khu cách li Trường nghề 21 (Binh đoàn 15).

Toàn bộ thai phụ và trẻ em đi cùng trở về Gia Lai đợt này đều đã được xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo quy định. Trong quá trình di chuyển, để bảo đảm an toàn cho các thai phụ, tỉnh bố trí mỗi xe có 01 bác sĩ chuyên khoa sản, 01 điều dưỡng viên và đầy đủ trang thiết bị sẵn sàng cấp cứu thai phụ, để đảm bảo an toàn và chủ động trước mọi việc, nếu có tình huống khẩn cấp xảy ra.

Gia Lai đón phụ nữ mang thai và trẻ em từ vùng dịch trở về địa phương - Ảnh 1.

Người dân thu xếp hành lý trước khi lên xe trở về quê hương. Ảnh: Huy Bắc

Một điều đặc biệt là khi đoàn về đến thôn 10, xã Nâm N'Jang (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông), chị Ksor H'ơp (sinh năm 1996, trú tại xã Ia Yeng, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) mang thai 38 tuần có dấu hiệu chuyển dạ. Các y, bác sĩ đã nhanh chóng hộ sinh và đỡ đẻ thành công. Một bé gái xinh xắn, đáng yêu đã chào đời an toàn vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 14/9. Sức khỏe mẹ và bé ổn định. Ngay sau khi về đến tỉnh, mẹ và bé sẽ được bố trí cách ly riêng tại Bệnh viện điều trị COVID-19 cơ sở 3 (Bệnh viện 331).

Được biết, việc đưa công dân Gia Lai hồi hương nằm trong chương trình "5.000 chuyến xe miễn phí đưa người dân về quê tránh dịch" do Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines thực hiện với sứ mệnh "Trả ơn đất nước, đóng góp cộng đồng". Chương trình được phối hợp triển khai cùng cơ quan chức năng các tỉnh, thành có người dân sống và làm việc tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Trước đó, Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines đã phối hợp cùng cơ quan chức năng các tỉnh, thành đưa gần 17.000 bà con bình an về lại quê nhà ở Phú Yên, Khánh Hòa, Bến Tre, Bình Thuận, Hậu Giang, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kiên Giang, Cà Mau, Đồng Nai, Cần Thơ, Lâm Đồng, Huế, Vĩnh Long, Bình Định, Vũng Tàu, Bạc Liêu…

Đây cũng là lần thứ ba tỉnh Gia Lai hỗ trợ đưa công dân về địa phương. Trước đó, vào ngày 31/8, 22 thai phụ và 02 trẻ em lưu trú tại Bình Dương đã được đoàn công tác của tỉnh Gia Lai đón về bằng máy bay an toàn, thuận lợi. Ngày 23/7, 192 người dân có hoàn cảnh khó khăn đang làm ăn, sinh sống ở TP.HCM đã được tỉnh Gia Lai đón về. Các chuyến đưa công dân hồi hương này nằm trong kế hoạch đón 1.000 người dân Gia Lai từ Bình Dương, Đồng Nai và TP.HCM trở về quê hương.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn
Bình luận