Giá lợn hơi hôm nay 27/7: Miền Bắc đi ngang, miền Trung tăng 1.000 đồng/kg

Cộng tác viên
07:00 AM 27/07/2020

Giá lợn hơi hôm nay 27/7 tại miền Bắc đi ngang, miền Trung tăng 1.000 đồng/kg, còn miền Nam giảm nhẹ so với phiên giao dịch hôm qua.

  Giá lợn hơi hôm nay 27/7: Miền Bắc đi ngang, miền Trung tăng 1.000 đồng/kg.

  Giá lợn hơi hôm nay 27/7 tại miền Bắc: Đi ngang

  Theo ghi nhận, giá lợn hơi hôm nay tại miền Bắc tiếp tục đi ngang so với hôm qua. Cụ thể, tại Hà Nội, Lào Cai, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Yên Bái, Hưng Yên, Thái Nguyên, Nam Định, Tuyên Quang, Phú Thọ giá lợn được thu mua với mức cao từ 90.000 - 92.000 đồng/kg.

  Còn tại tỉnh Ninh Bình giá lợn hơi hôm nay đang ở mức thấp nhất toàn miền 89.000 đồng/kg.

  Như vậy, giá lợn hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng từ 89.000 - 92.000 đồng/kg.

  Giá lợn hơi hôm nay 27/7 tại miền Trung - Tây Nguyên: Tăng 1.000 đồng/kg

  Cụ thể, tại tỉnh Quảng Trị, Ninh Thuận giá lợn hơi hôm nay đồng loạt báo tăng 1.000 đồng/kg lên mức 84.000 và 88.000 đồng/kg.

  Các địa phương còn lại không thay đổi. Tại các tỉnh như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Định, Bình Thuận, Lâm Đồng giá lợn hơi hôm nay được thu mua từ mức 87.000 - 89.000 đồng/kg.

  Còn tại tỉnh Đắk Lắk, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Huế giá lợn ở mức thấp hơn từ 81.000 - 85.000 đồng/kg.

  Như vậy, giá lợn hơi hôm nay tại miền Trung - Tây Nguyên đang dao động trong khoảng từ 81.000 - 90.000 đồng/kg.

  Giá lợn hơi hôm nay 27/7 tại miền Nam: Giảm nhẹ

  Tại miền Nam, giá lợn hơi hôm nay giảm nhẹ so với hôm qua. Cụ thể, tại tỉnh Cần Thơ giá lợn báo giảm 2.000 đồng/kg xuống mức 85.000 đồng/kg

  Tại tỉnh Bình Phước, Tiền Giang giá lợn hôm nay đều giảm 1.000 đồng/kg xuống lần lượt là 85.000 và 86.000 đồng/kg.

  Các địa phương còn lại không thay đổi. Tại tỉnh Đồng Nai giá lợn được thu mua với mức cao nhất toàn miền 92.000 đồng/kg.

  Các tỉnh như TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Long An, Vĩnh Long, Hậu Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre, giá lợn hôm nay dao động từ 87.000 - 89.000 đồng/kg.

  Tại tỉnh Bình Dương, Đồng Tháp, An Giang, Vũng Tàu giá lợn hôm nay được thu mua từ 85.000 - 86.000 đồng/kg.

  Như vậy, giá lợn hơi hôm nay tại miền Nam dao động trong khoảng từ 85.000 - 92.000 đồng/kg.

  Lợn giống luôn trong tình trạng sốt giá

  Những tháng qua, lợn giống luôn trong tình trạng sốt giá, từ hơn 2 - 3 triệu đồng/con lợn sữa tách mẹ; còn với lợn hậu bị, chẳng những giá tăng gấp 3 lần so với trước đây mà còn khan hàng.

  Ông Nguyễn Trường Giang - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y Đồng Nai, cho biết, ngành NN&PTNT tỉnh đã thông báo với các địa phương đăng ký nhu cầu về lợn giống và trên cơ sở đó, ngành đã làm việc với các công ty lớn cung cấp con giống.

  Tuy vậy, hiện các đơn vị cung cấp con giống chỉ ưu tiên cho những trang trại lớn đảm bảo an toàn sinh học theo qui hoạch chăn nuôi của tỉnh; các hộ nhỏ lẻ vẫn chưa thể tiếp cận được nguồn giống này.

  Về nguồn con giống từ các hộ chăn nuôi, mặc dù đã có sự chia sẻ giữa các hộ nuôi lợn nái đẻ bán lợn giống với các hộ cần mua, nhưng bán giá cao. Lợn đực giống sau dứt sữa, trọng lượng 7 - 8 kg/con giá hơn 2 triệu đồng/con. Lợn giống cỡ 17 - 18 kg/con giá hơn 3 triệu đồng/con. Riêng lợn hậu bị trên 60 - 80kg/con không có hộ chăn nuôi nào chịu bán, dành để nuôi thương phẩm.

  Là địa phương thường xuyên duy trì tổng số đàn lợn cao trong nhiều năm qua, nhưng đến thời điểm này, số hộ chăn nuôi ở Hà Nam tái đàn vẫn chưa cao. Nhiều hộ chăn nuôi ở Hà Nam tính toán, giá lợn đang ở mức cao nhất từ trước tới nay, chăn nuôi trong thời điểm này thì người chăn nuôi sẽ có lãi gấp đôi. Nhưng việc tái đàn lợn đang gặp khó khăn do con giống cực kỳ khan hiếm và giá thành cao.

  Trong khi đó, người chăn nuôi phải mất khoảng năm tháng chăm sóc tích cực lợn mới được xuất chuồng, lúc đó chưa biết giá cả lên xuống thế nào. Hơn nữa, dịch tả lợn châu Phi cũng chỉ mới được khống chế nên họ chưa yên tâm. Bởi vậy, nhiều hộ chăn nuôi ở Hà Nam vẫn rất thận trọng khi tái đàn lợn, chuyển hướng sang chăn nuôi gia cầm và thủy sản.

  Theo ông Dương Đức Hùng - Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Văn Xá (huyện Kim Bảng, tỉnh Hưng Yên): "Bây giờ giá lợn thịt đang cao, tuy nhiên để mua được lợn giống tái đàn thì rất khó khăn vì giá cao và khan hiếm. Chúng tôi vẫn khuyến khích bà con mua lợn giống ở những địa chỉ uy tín nhưng rất nhiều hộ chăn nuôi đặt đến hai, ba tháng vẫn không có con giống để mua".

  Ông Nguyễn Minh Tiến - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam cho biết: Để giải quyết vấn đề thiếu con giống, trước mắt chúng tôi hướng dẫn các hộ chăn nuôi chọn trong số lợn thương phẩm, giữ lại những con đủ điều kiện làm lợn nái để tái đàn. Về lâu dài, chúng tôi chủ trương thực hiện giải pháp thụ tinh nhân tạo cho đàn lợn nái để sớm có nguồn lợn giống tái đàn.

  Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm 2020, cả nước nhập khẩu 11.411 con lợn giống các loại, trị giá gần 8,1 triệu USD, tăng 32,6 lần về số lượng và tăng 15,3 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2019. Nguồn cung lợn giống lớn nhất cho Việt Nam là Thái Lan, với 5.774 con, chiếm 50,6%.

  MINH ANH/TIEUDUNG.VN
  Ý kiến của bạn
  Sẽ có quy chuẩn an toàn cho ô tô điện và hybrid Sẽ có quy chuẩn an toàn cho ô tô điện và hybrid

  Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến thông tư ban hành Quy chuẩn quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ôtô, trong đó có quy định riêng với ô tô thuần điện (PEV) và các loại xe hybrid, hydro.