Giá lợn hơi tăng nhưng người nuôi vẫn còn e ngại tái đàn

Thị trường
09:23 AM 26/05/2023

Thời gian gần đây giá lợn hơi vẫn tiếp tục xác lập các kỷ lục mới, người chăn nuôi đã có lãi nhưng vẫn e ngại không tái đàn.

Giá lợn hơi cao nhất hiện nay ở tỉnh Long An và mức giá này đã được giữ vững từ nhiều ngày nay. Trên cả nước, sau khi tăng từ 1.000-3.000 đồng/kg, hàng loạt địa phương có giá lợn hơi ở mức 60.000 đồng/kg gồm: Thanh Hóa, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng.

Ở các tỉnh còn lại, giá lợn hơi bán ra ở mức từ 57.000-59.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi tăng nhưng người nuôi vẫn còn e ngại - Ảnh 1.

Tuy nhiên, nhiều người nuôi vẫn còn e ngại tái đàn. Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, một hộ nuôi ở Hưng Yên cho biết:  Do giá cám hạ nên giá thành chăn nuôi lợn thời gian này chỉ còn 55.000 đồng/kg, với giá bán khoảng 60.000 đồng/kg, mỗi con lợn 1 tạ người nuôi có thể lãi 500.000 đồng, nếu chăn nuôi nhỏ lẻ thì mức lãi này không nhiều, nhưng với trang trại hàng nghìn con, thì người nuôi có thể để dư ra một khoản tiền không nhỏ.

"Để người nuôi có thể yên tâm đầu tư, giá lợn hơi phải ở mức 70.000-75.000 đồng mới đủ khuyến khích. Tuy nhiên, nếu ở mức giá này, giá thịt lợn trên thị trường sẽ bị đẩy lên cao như mấy năm trước, khiến người tiêu dùng cắt giảm mua thịt lợn. Điều này có thể khiến chăn nuôi lợn lâm vào vòng luẩn quẩn, giá trồi sụt thất thường rất khó kiểm soát”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Sắp tới, để người chăn nuôi yên tâm hơn, theo các chuyên gia cần có  chính sách bảo vệ, bảo hộ người sản xuất vừa và nhỏ, đặc biệt là xây dựng và phát triển các chuỗi hàng hóa, phát triển ngành hàng hiệu quả, phát triển các hình thức liên kết, hợp đồng với doanh nghiệp để ổn định sản xuất, ổn định thị trường.

Bên cạnh đó, giúp đỡ nông hộ gia tăng lên quy mô trung bình để dễ dàng ứng dụng khoa học, công nghệ nhằm tăng năng suất, tăng độ đồng đều và ổn định sản phẩm và giảm chi phí, giá thành sản phẩm.

PV
Ý kiến của bạn