Giá nhà ở Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục

Thế giới 24H
07:36 AM 23/04/2022

Giá nhà trung bình ở Mỹ là 375.300 USD, tăng 15% so với một năm trước đó do nguồn cung hạn chế.

Giá nhà ở Mỹ tăng lên mức kỷ lục mới trong tháng 3 trong khi lãi suất thế chấp tiếp tục tăng nhanh chóng, làm giảm doanh số bán nhà trên thị trường vốn đang nóng nhất trong hơn 15 năm qua.

Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia (NAR) cho biết, doanh số bán nhà đã giảm 2,7% trong tháng trước so với tháng 2. Doanh số tháng 3 giảm 4,5% so với một năm trước đó.

Giá nhà ở Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục - Ảnh 1.

Giá nhà ở Mỹ tăng lên mức kỷ lục. Ảnh: WSJ

Sự gia tăng làm việc từ xa tạo ra một làn sóng mua nhà mạnh mẽ khi những đợt phong tỏa COVID-19 bắt đầu được nới lỏng từ giữa năm 2020. Được hỗ trợ bởi lãi suất cực thấp vào thời điểm đó, giá nhà tăng cao trên cả nước. Những ngôi nhà được chào bán trên thị trường thời điểm này chỉ mất dưới một tháng, thậm chỉ chỉ vài ngày, là có người mua.

Lawrence Yun – nhà kinh tế trưởng của NAR – cho biết cơn sốt đó đang bắt đầu giảm dần và lượng giao dịch nhà đang trở lại mức trước đại dịch. Với lãi suất thế chấp ở mức 5% - cao nhất kể từ năm 2011, ông Yun dự kiến doanh số bán nhà năm 2022 sẽ giảm 10% so với năm ngoái.

Nhưng các nhà phân tích cho rằng, giá nhà sẽ tiếp tục tăng do nguồn cung hạn chế. Theo NAR, lượng tồn kho 950.000 căn chào bán vào cuối tháng 3/2022 thấp hơn 9,5% so với tháng 3/2021. Điều đó thúc đẩy giá nhà hiện hữu trung bình tăng 15% trong tháng 3 so với một năm trước đó lên 375.300 USD, mức cao kỷ lục kể từ năm 1999.

Theo NAR, mùa xuân thường là mùa bận rộn nhất của thị trường nhà, với 40% các giao dịch mua nhà hiện có thường diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6. Các đơn vị môi giới bất động sản cho biết, thị trường đang sôi động hơn, nhưng doanh số bán hàng mùa xuân này dự kiến thấp hơn so với cùng thời kỳ năm trước.

Theo khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang New York, những người không sở hữu nhà cho biết họ có 43,3% khả năng sở hữu nhà trong tương lai, giảm so với 51,6% một năm trước đó và mức thấp nhất được ghi nhận từ năm 2014. Chỉ 24% người tiêu dùng được Fannie Mae khảo sát vào tháng 3 cho biết đây là thời điểm tốt để mua nhà, thấp hơn một nửa so với một năm trước đó và là mức thấp kỷ lục kể từ giữa thập kỷ trước.

Những người mua lần đầu đặc biệt gặp khó khăn, một phần là do số lượng nhà giá phải chăng thấp hơn. Tỷ lệ những người mua lần đầu trên thị trường đã giảm xuống 30% vào tháng 3, từ mức 32% của một năm trước đó.

Mai Linh (Theo WSJ/Reuters)
Ý kiến của bạn
Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi

Tại dự thảo đề án nghiên cứu thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi vừa được trình Chính phủ, Bộ Công Thương đã đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư cho thí điểm điện gió ngoài khơi.