Giá nhà ở Vương quốc Anh tăng cao kỷ lục

Vào tháng 8/2020, giá nhà ở Anh chứng kiến mức tăng trưởng lớn nhất kể từ năm 2016, leo lên mức cao kỷ lục.

Vào tháng 8/2020, giá nhà ở Anh chứng kiến mức tăng trưởng lớn nhất kể từ năm 2016, leo lên mức cao kỷ lục.

Chỉ số Giá nhà Halifax, do công ty dữ liệu IHS Markit phân tích cho thấy, giá nhà ở Anh đã tăng 5,2% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái. Nó đánh dấu mức tăng giá hàng năm mạnh nhất kể từ cuối năm 2016. Trong một cuộc thăm dò của Reuters, giá của một ngôi nhà trung bình ở Anh đạt 245.747 bảng Anh (324.241 USD), lần đầu tiên giá nhà trung bình đã vượt qua mức 245.000 bảng Anh. Nó thể hiện mức tăng trưởng hàng tháng là 1,6% từ tháng 7 đến tháng 8/2020, cao hơn mức tăng trưởng 1,5% mà các nhà kinh tế dự báo.

Giá nhà ở Vương quốc Anh tăng cao kỷ lục - Ảnh 1.

Ảnh: CNBC

Russell Galley giám đốc điều hành tại Halifax cho biết, sự gia tăng hoạt động của thị trường bất động sản đã đẩy giá nhà lên cao khi mà các biện pháp ngăn chặn Covid-19 được giảm bớt trong những tháng mùa hè.

Tuy nhiên, Galley cho biết: "Rất khó có khả năng mức tăng giá này sẽ được duy trì dài hạn", bất chấp sự thúc đẩy từ những chính sách của chính phủ trong ngắn hạn.

Galley nói: "Bức tranh kinh tế vĩ mô của Anh sẽ trở nên rõ ràng hơn trong vài tháng tới khi các biện pháp hỗ trợ kinh tế của chính phủ kết thúc và tác động thực sự của đại dịch đối với thị trường lao động trở nên rõ ràng."

"Giá nhà tăng tương phản với tác động tiêu cực của đại dịch đối với thu nhập của các hộ gia đình và hầu hết các nhà bình luận kinh tế tin rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ tiếp tục tăng." Ông nói thêm.

Trong dữ liệu được công bố vào tuần trước, Ngân hàng Trung ương Anh cho biết số lượng khoản vay thế chấp được chấp thuận đã tăng từ 39.900 trong tháng 6 lên 66.300 vào tháng 7, mặc dù con số này vẫn thấp hơn 10% so với 73.700 khoản vay mua nhà được phê duyệt vào tháng 2, trước đại dịch. Những ngôi nhà ở nông thôn và ven biển đã trở nên phổ biến, với nhiều người họ bắt đầu đánh giá lại tiêu chí nhà ở, bởi làm việc từ xa đã trở thành "điều bình thường mới" giữa đại dịch.

Thanh Thúy (Theo CNBC)
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.