Giá nhà tại Hà Nội và TP.HCM diễn ra theo 2 chiều đối lập

Nhịp cầu BĐS
08:51 AM 25/06/2024

Theo Báo cáo Chỉ số giá Bất động sản Savills Việt Nam quý I/2024 (SPPI) công bố ngày 24/6, phân khúc nhà ở tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh diễn ra theo 2 thái cực đối lập.

Savills Hà Nội cho biết, sự tự tin và ổn định đang trở lại thị trường bất động sản Hà Nội trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ngân hàng thấp và các cải cách quy định toàn diện mới, bao gồm các Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Nhà ở cũng như các biện pháp tài khóa hỗ trợ của Chính phủ.

Giá nhà tại Hà Nội và TP.HCM diễn ra theo 2 chiều đối lập- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cụ thể, trong quý I/2024, chỉ số giá nhà ở Hà Nội đã tăng 8 điểm phần trăm so với quý trước lên 142,5. Chỉ số này đã tăng 37% kể từ khi chạm đáy ở mức 104,1 vào quý III/2019. Giá nhà trung bình là 44 triệu đồng/m2 diện tích xây dựng (NSA), tăng 8% theo quý.

Hà Nội đang ưu tiên phát triển các công trình cơ sở hạ tầng, tạo ra nhu cầu bất động sản ngay lập tức và nền tảng cho tăng trưởng bền vững. Các dự án trọng điểm sẽ là động lực tạo cơ hội cho các dự án nhà ở giá cả phải chăng.

Trong quý I/2024, tỷ lệ hấp thụ đạt 41%, tăng 15 điểm phần trăm theo quý và 27 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Loại B chiếm 88% tổng số giao dịch. Nguồn cung mới đạt 45% tỷ lệ hấp thụ. Các dự án lớn chiếm 71% tổng số giao dịch, phản ánh nhu cầu tiếp tục tăng cho các khu vực ngoại vi.

Trong khi đó tại TP. Hồ Chí Minh, chỉ số giá nhà ở giảm 2 điểm phần trăm so với quý trước xuống 123 điểm sau khi nhiều dự án bị tạm dừng. Giá bán sơ cấp cũng ghi nhận giảm 3% so với quý trước xuống còn 67 triệu đồng/m2 thông thủy. 

Trong bối cảnh giao dịch giảm sút và niềm tin người mua nhà yếu, các nhà phát triển đang cho thấy sự thận trọng thông qua việc duy trì giá bán ổn định và tăng chiết khấu. Một số chủ đầu tư đã tạm dừng các dự án để tinh chỉnh chính sách bán hàng.

Tỷ lệ hấp thụ giảm 18 điểm phần trăm so với quý trước xuống 23%. Tuy nhiên, nguồn cung mới đạt tỷ lệ hấp thụ 70% trong khi tồn kho chỉ đạt tỷ lệ hấp thụ 16%.

Savills phân tích, dù diễn biến đối lập nhau nhưng hiện nay nhu cầu về nhà ở đối với các đô thị đặc biệt như Hà Nội, TP.HCM vẫn ở mức cao. Giá trên thị trường sơ cấp tăng cao do nhu cầu của người dân lớn và các sản phẩm ở những vị trí đẹp, thuộc phân khúc hạng sang.

Dự báo từ nay đến cuối năm, nền kinh tế thị trường căn hộ để bán sẽ có nhiều sự thay đổi khi các luật liên quan đến thị trường bất động sản dự kiến có hiệu lực sớm. Tuy nhiên, số lượng dự án mới ra thị trường sẽ chưa có nhiều thay đổi đáng kể. Đến năm 2025, Savills dự báo sẽ có thêm nhiều dự án mới hơn, khi đó nhà đầu tư sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn và giá thành sẽ duy trì mức tăng tuy nhiên sẽ ổn định hơn.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Tiềm năng phát triển mô hình ESCO tại Việt Nam Tiềm năng phát triển mô hình ESCO tại Việt Nam

Việt Nam có rất nhiều điều kiện để phát triển thị trường kinh doanh dịch vụ năng lượng (ESCO), bởi đây thực sự là thị trường tiềm năng, do năng lực nội tại tốt; sẵn có vốn để tạo dựng ESCO...