Giá nhà tăng cao không phản ánh đúng thực trạng thị trường

Nhịp cầu BĐS
08:37 AM 17/04/2024

Việc tăng giá nhà của Hà Nội hiện nay không phải thị trường thật. Giá đó không phản ánh thật sự thực trạng thị trường nên các nhà đầu tư, khách hàng cần hết sức thận trọng.

Vấn đề "nóng" trên thị trường bất động sản hiện nay là giá nhà đã được các chuyên gia phân tích tại tọa đàm Đối thoại và Giải pháp chủ đề "Chuyển động bất động sản 2024 - Xung lực năm bản lề". 

Giá nhà tăng cao không phản ánh đúng thực trạng thị trường- Ảnh 1.

Giá nhà ở đang bị đẩy giá lên cao, tạo sốt ảo. Ảnh: Dân Việt

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), thông thường, giá bất động sản sẽ tăng theo giá trị đầu tư, phát triển đô thị, phát triển hạ tầng, chất lượng dịch vụ…, nhưng tăng tương thích với tỷ lệ đầu tư chứ không thể tăng vượt được.

Tuy nhiên, ở nhiều vùng không có hoạt động đầu tư thêm nhưng lại thành điểm nóng, sốt dù trong bối cảnh chưa thoát được khó khăn về kinh tế. Đấy là những hiện tượng bất thường, những thị trường giả, thị trường ảo.

Hiện tại cầu về nhà ở rất lớn nhưng cung không có hoặc rất ít. Việc này đã bị nhiều đối tượng trục lợi, đẩy giá lên cao.

Hà Nội không có nguồn hàng mới nên trên thị trường dù có chào bán nhưng là trên thị trường thứ cấp chứ không phải sơ cấp. Những người có hàng hóa đang găm giữ thấy nhu cầu cao nên đã đẩy lên mức giá chóng mặt.

"Chúng tôi thấy thời gian qua có sự tấp nập nhưng người mua - bán không phải nhà đầu tư mà là những màn kịch. Họ đang tạo ra thị trường giả để lôi kéo, thu hút những nhà đầu tư nhẹ dạ, thiếu hiểu biết, kinh nghiệm", ông Đính chia sẻ.

Do đó, câu chuyện tăng giá nhà của Hà Nội hiện nay ở một số vùng không phải thị trường thật. Giá đó không phản ánh được đúng thực trạng thị trường nên các nhà đầu tư, khách hàng cần hết sức thận trọng. Các dự án đầu tư chất lượng tốt, phù hợp, được đầu tư bài bản, uy tín, có thương hiệu… mới là thị trường thật.

Trước đó, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cũng cho biết, dù việc tăng giá ở đây còn có nhiều dấu hiệu bất thường nhưng không thể phủ nhận, lượng lớn quan tâm và giao dịch là thật.

Số liệu của VARS cũng cho biết, trong quý 1/2024 mảng kinh doanh thổ cư ghi nhận lượng giao dịch các căn nhà ở riêng lẻ tại Hà Nội đã tăng 5 - 15%, cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. VARS cho rằng, giá nhà trong khu vực nội đô sẽ khó giảm, nên người dân có nhu cầu ở thực nên cân nhắc tới việc xuống tiền mua nhà nếu tìm thấy sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính, nghĩa là không vay quá nhiều.

Với số liệu của VARS, ông Đính nhận định, cả thị trường gồm doanh nghiệp, khách hàng, nhà đầu tư… đang lấy lại niềm tin, sẵn sàng vào cuộc, tham gia và có sự quay lại của các nhà môi giới, các sản phẩm hàng hóa.

Thực tế, giai đoạn này nhà đầu tư sẽ không dễ "lướt sóng", ăn xổi nữa. Thị trường đang thật hơn và một chu kỳ ổn định hơn, bền vững hơn.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn