Gia tăng yêu cầu, áp lực nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân
07:35 PM 18/11/2020

Đây là nhấn mạnh của ông Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trong Hội nghị “Xây dựng Chính phủ điện tử và chuyển đổi số của doanh nghiệp” và “Khai trương Trục liên thông văn bản Ủy ban Quản lý vốn” diễn ra ngày 18/11.

Gia tăng yêu cầu, áp lực nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh phát biểu khai mạc Hội nghị (Ảnh:cmsc.gov.vn)

Hiện nay có 19 Tập đoàn, Tổng công ty do Ủy ban Quản lý vốn nhà nước (Ủy ban) làm đại diện chủ sở hữu, đang nắm giữ những nguồn lực lớn và trọng yếu trong nền kinh tế đất nước như: Nông nghiệp, giao thông vận tải và Logistics, năng lượng, sản xuất công nghiệp, đầu tư và kinh doanh tài chính, công nghệ thông tin và viễn thông… Do đó, việc xây dựng nền kinh tế số quốc gia sẽ hiện thực hóa được nếu đẩy mạnh chuyển đổi số ở các Tập đoàn, Tổng công ty này.

“Chuyển đổi số là yêu cầu bắt buộc và phải thực hiện theo đúng chủ trương, chỉ đạo tại Quyết định số 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đây vừa là nhiệm vụ, nhưng cũng là giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Ủy ban với trách nhiệm của mình, sẽ tiếp tục đồng hành với doanh nghiệp và thực hiện việc xây dựng chính phủ điện tử của Ủy ban theo Mô hình kiến trúc Chính phủ điện tử 2.0; tăng cường kết nối với doanh nghiệp về mọi mặt để đáp ứng yêu cầu quản trị, điều hành và đẩy nhanh tiến độ xử lý công việc, nâng cao chất lượng thông tin giám sát, đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp” - ông Nguyễn Hoàng Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhấn mạnh.

Những năm gần đây, khi cách mạng công nghiệp lần thứ 4 bùng nổ, công cuộc chuyển đổi số là xu hướng tất yếu đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các lĩnh vực của xã hội như truyền thông đại chúng, y học, khoa học… Chuyển đổi số trở thành cơ hội, đồng thời cũng là thách thức, đòi hỏi các các quốc gia, doanh nghiệp trên thế giới phải thực hiện thay đổi mạnh mẽ để phù hợp với sự tiến bộ của công nghệ, khoa học kỹ thuật.

Nhằm góp phần hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số quốc gia, đồng thời giúp các doanh nghiệp trực thuộc nâng cao năng lực, sức cạnh tranh trên thị trường, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, với vai trò xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện chiến lược, kế hoạch, chương trình cho các đơn vị thành viên, sẽ là tác nhân hỗ trợ, đồng hành cùng các doanh nghiệp trong chuyển đổi số.

Gia tăng yêu cầu, áp lực nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp - Ảnh 2.

Ủy ban đã chính thức khai trương “Trục liên thông văn bản Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp”.(Ảnh:cmsc.gov.vn)

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Công Hòa – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Thông tin chia sẻ, trên cơ sở kết quả khảo sát với 19 Tập đoàn, Tổng công ty về chủ trương xây dựng Trục liên thông văn bản của Ủy ban, Trung tâm Thông tin đã phối hợp với VNPT nghiên cứu xây dựng Đề án Trục liên thông từ tháng 7/2019.

Qua tổng hợp, tiếp thu ý kiến góp ý của các doanh nghiệp, Trung tâm Thông tin đã chủ trì tổ chức thử nghiệm kết nối kỹ thuật đối với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Sau quá trình thử nghiệm này, Trung tâm Thông tin cũng đã tiếp tục hoàn thiện Đề án và các Quy chế cần thiết, gửi toàn văn các Dự thảo Quy chế và Đề án, Lộ trình triển khai xin ý kiến của doanh nghiệp và các đơn vị thuộc Ủy ban.

Theo ông Hòa, sau 3 tháng triển khai thử nghiệm diện rộng với các Tập đoàn, Tổng công ty, “Trục liên thông văn bản Ủy ban Quản lý vốn” đã thực hiện việc gửi, nhận hơn 100.000 văn bản điện tử các loại được gửi, nhận giữa Ủy ban, các Tập đoàn, Tổng công ty và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan hành chính trong cả nước, đem lại lợi ích lớn cho Ủy ban và các Tập đoàn, Tổng công ty.

Đóng góp ý kiến tại hội nghị, đại diện các Tập đoàn, Tổng công ty đã trình bày thực trạng quá trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp. Trong đó, những khó khăn, bất cập, đặc biệt khi dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp là vấn đề được nhiều doanh nghiệp đề cập.

Gia tăng yêu cầu, áp lực nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp - Ảnh 3.

Trục liên thông văn bản Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp được xây dựng theo định hướng mô hình mạng truyền số liệu chuyên dùng cấp II, kết nối vào “Trục liên thông văn bản quốc gia”.(Ảnh:cmsc.gov.vn)

Tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đánh giá cao nỗ lực của các Tập đoàn, Tổng công ty trong việc chủ động, tích cực tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Đồng thời, cũng lưu ý lãnh đạo các doanh nghiệp, đơn vị cần nâng cao hơn nữa nhận thức về sứ mệnh, sự cần thiết, tính cấp bách của chuyển đổi số và nâng cao vai trò của người đứng đầu sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp về chuyển đổi số trong cơ quan, tổ chức mình phụ trách.

“Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, Ủy ban sẽ hỗ trợ cơ chế, chính sách để giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp nhưng cũng sẽ gia tăng các yêu cầu và áp lực nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp theo đúng quy định, chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ” - ông Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban khẳng định.

P. Thủy
Ý kiến của bạn
Tháng 2/2024, sản lượng ô tô lắp ráp trong nước giảm mạnh Tháng 2/2024, sản lượng ô tô lắp ráp trong nước giảm mạnh

Theo Tổng cục Thống kê, thị trường ô tô Việt Nam tháng 2/2024, ghi nhận mức giảm, với tổng lượng xe mới được bổ sung chỉ đạt 15.900 chiếc, giảm gần 26,4% so với tháng 1 (21.600 chiếc). So với cùng kỳ tháng 2/2023, lượng ô tô sản xuất trong nước giảm mạnh 32% (23.400 xe).