Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng 70% so với năm 2019

Nhịp cầu BĐS
11:00 AM 09/07/2025

Giá thuê bất động sản công nghiệp tại Việt Nam năm 2025 đã tăng 70% so với năm 2019. Tuy nhiên, mức giá thực tế vẫn được đánh giá là rất cạnh tranh so với các thị trường trong khu vực.

Theo báo cáo “Tọa độ động lực công nghiệp toàn cầu 2025” của Cushman & Wakefield, trong vòng 6 năm qua, giá thuê kho xưởng công nghiệp tại Việt Nam thuộc nhóm cao nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Diễn biến này không chỉ cho thấy sức nóng ngày càng lớn của thị trường bất động sản công nghiệp trong nước, mà còn phản ánh bức tranh cạnh tranh đang ngày càng khốc liệt trên bản đồ chuỗi cung ứng toàn cầu.

Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng 70% so với năm 2019- Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Internet

Giá thuê bất động sản công nghiệp tại Việt Nam năm 2025 đã tăng 70% so với năm 2019, cao hơn so với mức trung bình toàn cầu là khoảng 40%, theo đơn vị nghiên cứu thị trường Cushman & Wakefield. Tuy nhiên, mức giá thực tế vẫn được đánh giá là rất cạnh tranh so với các thị trường trong khu vực.

Mức giá này chỉ đứng sau một số thị trường như Thổ Nhĩ Kỳ (90%) và Mỹ (57%). Đây là mức tăng vượt xa mức trung bình khu vực châu Á – Thái Bình Dương (25%), trong khi các thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Thái Lan gần như không có nhiều biến động đáng kể.

Hiện giá thuê trung bình kho xưởng công nghiệp tại Hà Nội vào khoảng 5,3 USD/m²/tháng, tại TP.HCM là 4,9 USD/m²/tháng - vẫn ở ngưỡng được đánh giá là “cạnh tranh toàn cầu”, nhưng đã tăng rõ rệt so với mặt bằng chung vài năm trước.

Theo nhận định của các chuyên gia, đà tăng giá đến từ lực hút FDI mạnh mẽ và chỉ số sản xuất công nghiệp cải thiện ổn định. Chỉ riêng quý I/2025, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt gần 11 tỷ USD, tăng 34% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, dòng vốn FDI vào bất động sản đạt gần 2,4 tỷ USD, tăng vọt 46%, chủ yếu chảy vào các khu công nghiệp, kho vận hiện đại.

Bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc cấp cao CBRE Hà Nội cho biết: “Mức tăng giá thuê thể hiện rõ rệt trong quý I/2025. Cụ thể, tại miền Bắc, giá thuê kho xưởng xây sẵn tăng 2,3–2,6%, miền Nam tăng mạnh 7,6%; giá thuê đất công nghiệp tại Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên… tăng trung bình 3,7% so với cùng kỳ năm trước”.

Bên cạnh đó, nguồn lao động dồi dào và chi phí nhân công hợp lý là lợi thế của Việt Nam. Ngoài ra, nhu cầu sử dụng điện trong kho vận hiện đại ngày càng tăng, bao gồm hệ thống tự động hóa, quản lý thông minh, sử dụng xe điện. Điều này khiến chi phí vận hành trở thành một yếu tố quan trọng trong bài toán đầu tư. Việt Nam tiếp tục ghi điểm khi chi phí điện cho sản xuất công nghiệp thuộc nhóm thấp nhất toàn cầu, chỉ cao hơn Indonesia và Nigeria.

Theo Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, sự kết hợp của ba yếu tố chi phí cốt lõi: giá thuê bất động sản, lao động, điện năng đã giúp Việt Nam trở thành một tọa độ đầu tư hấp dẫn trên bản đồ công nghiệp toàn cầu, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất và logistics. Đặc biệt, Việt Nam còn được hưởng lợi từ xu hướng “China+1” và chiến lược “nearshoring” đưa sản xuất đến gần thị trường tiêu thụ, giảm phụ thuộc vào một khu vực địa lý duy nhất.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn