Giá thuê căn hộ dịch vụ xuống thấp nhất 5 năm

Nhiều dự án căn hộ dịch vụ hạng B giảm đến 30% giá cho thuê, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2016 do ế ẩm kéo dài.

Giá thuê căn hộ dịch vụ xuống thấp nhất 5 năm

Theo báo cáo mới đây về diễn biến thị trường căn hộ dịch vụ tại TPHCM 9 tháng qua của Savills, ba quý đầu năm 2020, nguồn cung căn hộ dịch vụ (loại cho thuê có đầy đủ tiện ích, dịch vụ như khách sạn) liên tục sụt giảm. 

Hiện giá thuê trung bình toàn thị trường căn hộ dịch vụ tại TP HCM giảm 10% theo năm, còn 23 USD mỗi m2 một tháng. Giá thuê hạng B giảm mạnh nhất, rớt 12% theo năm để thu hút khách thuê dài hạn. Có đến hơn 20% dự án hạng B phải giảm đến 30% giá thuê dài hạn hoặc miễn phí các dịch vụ tiện ích.

Giá thuê căn hộ dịch vụ xuống thấp nhất 5 năm - Ảnh 1.

Thị trường căn hộ dịch vụ TP HCM. Ảnh: VnExpress

Đây là mức giảm giá mạnh nhất thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê trong vòng nửa thập niên qua. Công suất trung bình toàn thị trường cũng xuống thấp, chủ yếu khai thác nhóm khách thuê nội địa khi đại dịch Covid-19 tác động mạnh đến nhóm khách thuê chủ lực đến từ thị trường quốc tế.

Không chỉ thị trường căn hộ dịch vụ có thương hiệu các hạng A, B, C (cao cấp, trung cấp và phổ thông) gặp khó mùa dịch mà các loại hình căn hộ cho thuê toàn TP HCM đều đối mặt với làn sóng giảm giá hoặc trả nhà khá mạnh mẽ. Mức giảm giá của căn hộ cho thuê trung bình 20-30%. 

Trong khi đó, việc kinh doanh nhà cho thuê theo mô hình chia sẻ Airbnb hoặc các nền tảng công nghệ khác cũng vấp phải thách thức lớn: ế ẩm, thua lỗ và hủy hợp đồng, hủy booking liên tục do tác động của đại dịch.

Mặc dù thị trường ảm đạm nhưng Savills vẫn kỳ vọng vào lực đỡ từ việc mở lại sáu đường bay quốc tế.

Một tín hiệu vui cho thị trường căn hộ cho thuê đó là Chính phủ dự báo khoảng 20.000 lượt khách nhập cảnh hàng tháng với các chuyến bay từ Trung Quốc, Nhật Bản và rất nhiều lượt khách có tần suất hoạt động cao tại TP HCM. 

Tuy nhiên, các chủ đầu tư dự án căn hộ dịch vụ cho thuê cần có chiến lược kinh doanh linh hoạt để khai thác cả nguồn khách ngắn hạn và dài hạn cũng như khách nội địa lẫn quốc tế để vực dậy thị trường này sau giai đoạn khó khăn vừa qua.

Hoài Thương
Ý kiến của bạn