Giá trị nội tại của doanh nghiệp “Chìa khóa vàng” trong TTCK

Đầu tư và Tiếp thị
07:42 AM 20/06/2022

Chốt phiên giao dịch ngày 17/6/2022, VN- Index giảm 19,33 điểm xuống 1.217,30 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 736,5 triệu đơn vị, tương ứng hơn 17.333,7 tỷ đồng. Toàn sàn có 37 mã tăng giá, 391 mã giảm giá và 37 mã đứng giá.

photo-1655647985300

HNX- Index giảm 7,71 điểm xuống 280,06 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 90,1 triệu đơn vị, tương ứng hơn 1.826,5 tỷ đồng. Toàn sàn có 35 mã tăng giá, 201 mã giảm giá và 26 mã đứng giá.

UPCOM- Index giảm 2,15 điểm xuống 87,1 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 79,3 triệu đơn vị, tương ứng gần 1.265 tỷ đồng. Toàn sàn có 103 mã tăng giá, 309 mã giảm giá và 45 mã đứng giá.

Nhìn lại giá trị các doanh nghiệp Việt Nam thu hút vốn nước ngoài, 4 tháng đầu năm 2022, đã có 10,8 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam. Trong đó, vốn đầu tư tăng thêm là 5,29 tỉ USD, tăng 92,5% so với cùng kỳ. Vốn điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần tăng mạnh, lần lượt là 92,5% và 74,5% so với cùng kỳ. Việt Nam tiếp tục là địa chỉ đầu tư hấp dẫn dòng vốn ngoại.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Trần Duy Đông, Chính phủ đã thực hiện đồng bộ các giải pháp để tạo điều kiện cho các hoạt động sản xuất - kinh doanh, thương mại dịch vụ, đời sống nhân dân trở lại bình thường. Việc đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu (XK) trong bối cảnh nhu cầu hàng hóa của thế giới tăng cao đang tăng cường vị thế của Việt Nam như một điểm đến hấp dẫn cho các nhà sản xuất, là một phần của chuỗi cung ứng trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay.

Một trong những yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư ngoại khi rót tiền vào thị trường Việt Nam là đồng tiền Việt ổn định so với các đồng ngoại tệ khác. Hơn nữa, thế mạnh của Việt Nam là đã tham gia 15 Hiệp định Thương mại tự do (FTA), tạo lợi thế trong hoạt động thương mại để đẩy mạnh XK giúp Việt Nam có thêm "điểm cộng" trong mắt các DN đầu tư nước ngoài (FDI).

Chuyên gia kinh tế lý giải, vốn thực hiện của các dự án FDI đạt 1,5 tỉ USD (tăng 7,1% so với cùng kỳ) vào tháng 4.2022, đã nâng vốn thực hiện của các dự án FDI trong 4 tháng đầu năm 2022 lên 5,9 tỉ USD, tăng 7,6% (so với mức tăng 6,8% trong 4 tháng đầu năm 2021), là minh chứng cho thấy Việt Nam tiếp tục hấp lực thu hút các dòng vốn FDI.

Hiện tại, Việt Nam là nước đi đầu trong khu vực trên tiến trình đạt được 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (SDG). Xếp hạng thứ 51 trong số 162 quốc gia trong Bảng Chỉ số SDG (mục tiêu phát triển bền vững), Việt Nam được đánh giá thành công hơn các quốc gia Đông Nam Á khác, trừ Thái Lan. Chính vì vậy, ngày càng nhiều DN ngoại quan tâm đến Việt Nam và có xu hướng chuyển dịch đầu tư vào nước ta.

"Trải thảm", tạo điều kiện để các dự án đầu tư chất lượng cao "bùng nổ"

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục coi Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn có nguyên nhân quan trọng từ những giải pháp rất hiệu quả của cả Chính phủ, DN và người dân trong việc kiểm soát linh hoạt, hiệu quả dịch COVID-19 để thúc đẩy sản xuất - kinh doanh và phục hồi phát triển kinh tế. Điều này thể hiện ở các dự án đầu tư FDI chất lượng cao, nguồn vốn lớn đang được rót vào Việt Nam trong thời gian gần đây và tỉ lệ giải ngân đang được đẩy mạnh.

Cụ thể, trong quý I/2022, vốn FDI vào thị trường Việt Nam là 3,2 tỉ USD, giải ngân lên đến 4,42 tỉ USD; trong đó, lĩnh vực hút vốn lớn nhất là công nghiệp chế biến chế tạo và bất động sản.

Để đón sóng đầu tư FDI với quy mô lớn hơn, bền vững hơn, giá trị cao hơn, Việt Nam đã và đang chuẩn bị những điều kiện cần thiết để trở thành cứ điểm sản xuất quan trọng của thế giới bằng cách tiếp tục hoàn thiện thể chế, môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng để thu hút có chọn lọc, ưu tiên các dự án sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường.

Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, Hoa Kỳ là cường quốc về kinh tế trên thế giới, nhưng hiện nay mới dừng lại ở vị trí thứ 11 trong số 139 quốc gia có đầu tư tại Việt Nam, tiềm năng thu hút đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam còn rất lớn. Việt Nam kỳ vọng tiếp tục thu hút các dự án đầu tư chất lượng cao, giá trị gia tăng lớn, sử dụng ít đất đai, tài nguyên, năng lượng nhưng lại đóng góp vào nền kinh tế nhiều hơn, mang tính chiến lược bao trùm hơn.

Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tính đến hết tháng 4/2022, Nhật Bản đang đăng ký đầu tư tại Việt Nam trên 64,5 tỷ USD, đứng thứ ba trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư lớn vào Việt Nam. Trong khi đó, nếu chỉ tính 4 tháng đầu năm nay, con số là trên 747 triệu USD, xếp vị trí thứ 5.

Trên thực tế, trong vòng 2 năm trở lại đây, đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đang có xu hướng chững lại. Song nhận định của các chuyên gia đều cho rằng, đây chỉ là vấn đề mang tính thời điểm, đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng tốc. Bởi thực tế, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá Việt Nam là thị trường trọng điểm về đầu tư.

PGT Holdings (HNX: PGT) doanh nghiệp cầu nối quan trọng trong chuỗi cung ứng FDI

1. Về góc nhìn giá trị nội tại của doanh nghiệp,

PGT Holdings có tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng.

Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính.

Năm 2021, Vĩnh Đại Phát_công ty con của PGT Holdings đã hoàn tất thu mua công ty Hồng Xinh - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm.

photo-1655647989763

Trong tháng 11/2021 sự kiện công ty cổ phần PGT Holdings đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng với công ty cổ phần IENT và trở thành đối tác chiến lược về kinh doanh online thông qua trang "Tax Free Online.jp" dịch vụ thương mại điện tử miễn thuế và giao nhận sản phẩm tận nơi theo yêu cầu dành cho người nước ngoài đến thăm Nhật Bản. Cũng góp một phần không nhỏ khẳng định giá trị của PGT Holdings, PGT luôn luôn đổi mới, tìm những giá trị cốt lõi, tạo ra những chất lượng tốt nhất cho tất cả người tiêu dùng không chỉ ở Việt Nam, Nhật Bản và trên toàn cầu.

photo-1655647995789

Dự án "Hỗ trợ Việt Nam cung cấp dịch vụ vận chuyển miễn phí hỗ trợ cho cơ sở y tế và vận chuyển nhu yếu phẩm hàng ngày trong trường hợp khẩn cấp ở TP Hồ Chí Minh" được PGT góp công sức kêu gọi sự ủng hộ từ người dân Nhật Bản hỗ trợ công tác chống dịch cùng người dân Việt Nam ngay từ đầu dịch. Tuy là một dự án nhỏ nhưng lại mang một thông điệp vô cùng to lớn mà đó cũng chính là phương châm và triết lý trong kinh doanh của PGT Holdings "Giá trị bền vững của doanh nghiệp".

Tại PGT Holdings, phát triển bền vững được khắc sâu trong cốt lõi của công ty là tạo ra xã hội sáng tạo, bằng cách mua bán và sáp nhập, dịch vụ nhân sự, dịch vụ tài chính như một phần của mô hình kinh doanh với tính hợp lý kinh tế triệt để.

Bằng cách này, PGT sẽ đóng góp để đạt được 8 trong số 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Dưới đây là những thành tích của công ty:

photo-1655647999286

SDGs 1. Chấm dứt mọi hình thức nghèo ở mọi nơi.

SDGs 4. Đảm bảo nền giáo dục có chất lượng, công bằng, toàn diện và thúc đẩy các cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người.

SDGs 5. Đạt được bình đẳng giới, tăng quyền và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái.

SDGs 8. Đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững, toàn diện, liên tục; tạo việc làm đầy đủ, năng suất và việc làm tốt cho tất cả mọi người.

SDGs 9. Xây dựng cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu cao, thúc đẩy công nghiệp hóa bao trùm và bền vững, tăng cường đổi mới.

SDGs 10. Giảm bất bình đẳng trong xã hội.

SDGs 11. Phát triển đô thị, nông thôn bền vững, có khả năng chống chịu; đảm bảo môi trường sống và làm việc an toàn; phân bổ hợp lý dân cư và lao động theo vùng.

SDGs 17. Tăng cường phương thức thực hiện và thúc đẩy đối tác toàn cầu vì sự phát triển bền vững.

Về Ban lãnh đạo của doanh nghiệp

photo-1655648003035

CEO của PGT Holdings ông Kakazu Shogo_ đã có 10 năm kinh nghiệm trong thị trường Việt Nam.

Những năm qua, khi đội ngũ Ban quản trị bao gồm cả các lãnh đạo cao cấp người Nhật Bản và người Việt Nam đã đưa doanh nghiệp phát triển từng bước rõ nét. Chất lượng quản trị của doanh nghiệp PGT được nâng cao. Bởi vì các nhà đầu tư người Nhật Bản (đặc biệt CEO của PGT Holdings ông Kakazu Shogo (đã có 10 năm kinh nghiệm trong thị trường Việt Nam) với các tiêu chuẩn ở thị trường đã phát triển, sẽ yêu cầu doanh nghiệp gia tăng tính minh bạch, tuân thủ các chuẩn mực tốt của thế giới trong vấn đề quản trị. Thêm vào đó nhà đầu tư nước ngoài chiếm một tỷ lệ sở hữu đáng kể sẽ cùng tham gia hoạch định chiến lược, quản trị điều hành doanh nghiệp tốt hơn nữa.

Thêm vào đó ngày 25/1/2022, PGT Holdings chính thức công bố rộng rãi vị cổ đông và là đối tác chiến lược của doanh nghiệp.

photo-1655648006138

Ông Nakao Hiroshi đã mua lại 230.000 cổ phiếu (khoảng 2,49%) cổ phiếu PGT và trở thành cổ đông và là đối tác chiến lược. Ông Nakao hoạt động trong lĩnh vực tài chính với tư cách là thành viên của quỹ đầu tư chuyên về chứng khoán niêm yết, và công ty chứng khoán SMBC.

Về cổ phiếu PGT thông tin công bố của doanh nghiệp,

ĐHCĐ thường niên 2022, đã diễn ra thành công tốt đẹp.

PGT Holdings tổ chức thành công ĐHCĐ thường niên 2022 vào ngày 17/6/2022. Tại ĐHCĐ thường niên năm 2022, doanh nghiệp sẽ báo cáo hoạt động của HĐQT về quản trị và kết quả hoạt động kinh doanh. Những ý kiến được lấy từ quyền biểu quyết của các cổ đông đều được thông qua, điều đó như một tín hiệu đầy tích cực và vô cùng khả quan, giúp các nhà đầu tư tìm hiểu về thông tin công bố minh bạch, chính xác từ doanh nghiệp này.

Đặc biệt chủ tọa CEO của PGT Holdings ông Kakazu Shogo chia sẻ về những hoạt động kinh doanh cốt lõi M&A và IPO nỗ lực có lãi trong thời gian tới.

" Đối với hoạt động M&A và IPO

PGT sử dụng kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực doanh nghiệp niêm yết và M&A để mở rộng hoạt động kinh doanh M & A và hoạt động IPO cho khách hàng trong năm nay. Đối với thị trường trong nước, PGT sẽ liên kết với các công ty môi giới, công ty luật chuyên hỗ trợ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và các công ty kiểm toán để làm cố vấn tài chính cho các doanh nghiệp chiến lược.

Ngoài ra, PGT sẽ bắt đầu thực hiện hỗ trợ niêm yết lên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq ở Hoa Kỳ. PGT sẽ hợp tác với các sở giao dịch chứng khoán và các công ty chứng khoán bảo lãnh phát hành cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính và tư vấn niêm yết cho các công ty của Việt Nam.tôi tin chắc rằng PGT sẽ có thể giúp các công ty Việt Nam và các công ty Nhật tại Việt Nam phát triển hơn nữa.

Cung cấp các dịch vụ niêm yết công ty cổ phần có nhu cầu niêm yết trên sàn chứng khoán trong và ngoài nước.

Đối với thị trường trong nước, PGT với tư cách là nhà tư vấn tài chính doanh nghiệp chiến lược sẽ liên kết với các công ty chứng khoán , công ty luật, cũng như công ty kiểm toán chuyên về lĩnh vực hỗ trợ các công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Ngoài ra, đối với thị trường nước ngoài, PGT tập trung vào thị trường Mỹ (Nasdaq), và PGT có đội ngũ chuyên gia am hiểu thị trường này nên có thể hỗ trợ chính sách vốn bằng nguồn vốn nước ngoài, từ đó cấp vốn cho các công ty Việt Nam. Chúng tôi hỗ trợ các mối quan hệ với các nhà đầu tư thông qua IR, PR, v.v.."

Khép lại phiên giao dịch ngày 17/6, trong giai đoạn thị trường chứng khoán đang điều chỉnh mạnh, mã PGT vẫn ghi nhận sự tham gia của các nhà đầu tư ngoại nắm giữ cổ phiếu của PGT. Điều đó như một điểm cộng sáng giá để các nhà đầu tư giải ngân. Mức giá 6,400 VNĐ tăng so với phiên giao dịch ngày 16/6 như một điểm cộng sau khi ĐHCĐ thường niêm 2022 kết thúc, giúp các nhà đầu tư có mộ tâm lý đầy phấn khởi và sự kỳ vọng "ăn nên làm ra" trong thời gian tới.

Vì vậy, tại thời điểm này nhiều chuyên gia chứng khoán cho rằng, giữ tỷ trong cổ phiếu đang có, chờ cơ hội đầu tư vào mã có nền tảng ổn định (HNX: PGT) chính là một nước đi an toàn cho các nhà đầu tư trong giai đoạn này.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Bình luận
Quý I/2023, thu hút vốn FDI đạt 5,45 tỷ USD Quý I/2023, thu hút vốn FDI đạt 5,45 tỷ USD

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), tính đến 20/3/2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 5,45 tỷ USD, bằng 61,2% so với cùng kỳ.