Giá vàng có thể tăng mạnh bất chấp Fed nâng lãi suất

Đầu tư và Tiếp thị
07:38 AM 13/02/2022

Giá vàng đang tăng nhanh khi ngày càng nhiều nhà đầu tư chuyển sang kim loại quý trong bối cảnh căng thẳng về vấn đề Nga – Ukraina gia tăng khiến nhà đầu tư không còn quá chú ý tới khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể tăng lãi suất khẩn cấp trước cuộc họp tháng 3 để kiềm chế lạm phát.

Báo cáo lạm phát của Mỹ tuần này gây sốc cho thị trường khi giá tiêu dùng tháng 1 tăng 7,5%, mức cao nhất trong vòng 40 năm.

Giá vàng giao ngay kết thúc phiên thứ Sáu (11/2) tăng 1,6% lên 1.855,17 USD/ounce, mức cao nhất kể từ 19/11, tính chung cả tuần tăng 2,5%; vàng kỳ hạn tháng 4 cũng tăng 0,3% trong phiên này, lên 1.842,1 USD.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng, Jake Sullivan, cho biết một cuộc tấn công của Nga vào Ukraine có thể bắt đầu bất cứ ngày nào bây giờ và có khả năng sẽ bắt đầu bằng một cuộc không kích. Các nhà đầu tư đồng loạt chuyển tài sản vào những nơi an toàn như vàng và USD.

Chris Gaffney, giám đốc Ngân hàng TIAA cho hay: "Thị trường vàng đang chứng kiến ​​một số dòng vốn tìm nơi trú ẩn an toàn khi rủi ro địa chính trị gia tăng và lo ngại về tác động của lãi suất tăng đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Căng thẳng xung quanh Ukraine gia tăng đã thúc đẩy hoạt động bán tháo trên Phố Wall. Chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm trong phiên cuối tuần sau dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng ở Mỹ tháng 1 tăng mạnh nhất 40 năm, làm gia tăng áp lực buộc Fed phải mạnh tay tăng lãi suất.

Thị trường bắt đầu gia tăng dự đoán về tốc độ tăng lãi suất của Fed, theo đó có thể số lần tăng trong năm nay sẽ lên tới 7 lần, và lần đầu có thể tăng 0,5 điểm. Thậm chí, không loại trừ khả năng Fed sẽ có động thái khẩn cấp trước khi diễn ra cuộc họp vào tháng 3 tới.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao thuộc công ty môi giới OANDA cho biết: "Vàng đang bắt đầu phục hồi, một số nhà đầu tư đang tìm kiếm sự bảo vệ trước viễn cảnh chu kỳ thắt chặt quá mạnh mẽ của Fed có thể đe dọa tăng trưởng kinh tế".

"Biểu đồ giá vàng đang có vẻ mang tính xây dựng. Nguyên nhân trước mắt là do dữ liệu lạm phát nóng. Fed hiện đang đánh mất niềm tin của nhà đầu tư. Có vẻ như họ đang cố gắng sửa chữa những sai lầm trong chính sách. Và vàng đang hưởng lợi từ sự hoảng loạn đó", Gainesville, chuyên gia về kim loại quý của Everett Millman cho biết.

Về vấn đề lạm phát cao có lợi cho vàng, song Fed tăng lãi suất lại bất lợi cho vàng, ông Millman nói rằng: "Phản ứng tức thì đối với một trong hai tình huống (Fed tăng lãi suất 50 điểm phần trăm trong lần tăng đầu, hoặc Fed tăng lãi suất khẩn cấp trước cuộc họp) sẽ là bán tháo vàng. Nhưng nhìn chung, sự khởi đầu của chu kỳ tăng lãi suất sẽ là xu hướng tăng giá của mặt hàng vàng". Theo ông: "Nhìn lại những gì đã xảy ra trong quá khứ, bất cứ khi nào Fed bắt đầu tăng lãi suất thì vàng đều tăng giá ngay sau khi Fed thông báo về vấn đề đó."

Song, chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures cho biết việc Fed tăng lãi suất khẩn cấp trước cuộc họp là khó có thể xảy ra, khả năng cao hơn là lãi suất được tăng 50 điểm cơ bản trong tháng 3 tới.

Với những tác động trái chiều đó cùng tồn tại, các nhà phân tích Phố Wall đang do dự khi dự báo về giá vàng trong ngắn hạn. Một số nhà phân tích thị trường không tin rằng vàng vẫn là một tài sản hấp dẫn đối với người tiêu dùng vì họ muốn bảo toàn của cải và bảo vệ trước những rủi ro kinh tế và thị trường.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan về triển vọng giá kim loại này khi người tiêu dùng tiếp tục lo sợ về mối đe dọa của lạm phát gia tăng đến mức giảm nhu cầu mua sắm.

Kết quả khảo sát của Đại học Michigan cho thấy tâm lý người tiêu dùng Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây, xuống 61,7, và người tiêu dùng Mỹ dự báo lạm phát năm 2022 sẽ duy trì ở mức cao 5%. Như vậy, lạm phát gia tăng đã trở thành lực cản lớn nhất đối với tâm lý người tiêu dùng.

Tuần này, 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát của Kitco News về triển vọng giá vàng tuần tới. Trong số những người tham gia, có 6 người, hay 40%, dự báo giá vàng tăng; 4 người, tương đương 27%, dự báo giá giảm, và 5 người, tương đương 33%, có ý kiến trung lập.

Trong khi đó, 597 phiếu khảo sát trực tuyến đã được phát đi trên Phố Chính. Trong số đó, 373 người được hỏi, tương đương 62%, kỳ vọng giá vàng tăng trong tuần tới; 128 người, hay 21%, dự báo giá giảm, và chỉ có 96 người, tương đương 16%, dự báo giá đi ngang.

Giá vàng có thể tăng mạnh bất chấp Fed nâng lãi suất - Ảnh 1.

Kết quả khảo sát của Kitco News về triển vọng giá vàng tuần tới.

Lợi suất trái phiếu tăng, dự báo Fed tăng lãi suất, thị trường chứng khoán trồi sụt và căng thẳng địa chính trị đang làm gia tăng biến động trên thị trường vàng.

Không ít nhà đầu tư đang theo dõi thị trường chứng khoán để xác định động thái tiếp theo của vàng. Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading, cho rằng: "Sự biến động của thị trường chứng khoán sẽ là yếu tố then chốt đối với vàng và bất kỳ sự suy yếu nào thêm nữa (trên thị trường chứng khoán) đều sẽ hỗ trợ giá vàng". Theo ông: "Hiện tại, bất kỳ khi nào giá vàng giảm đều là cơ hội nên mua vào."

Trong khi đó, Nicholas Frappell, Tổng giám đốc toàn cầu của ABC, nói rằng giá vàng có cơ hội tăng vọt nếu căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Mỹ về vấn đề Ukraine nóng lên.

Thị trường vàng ngày càng không chú ý tới khả năng Fed có thể tăng lãi suất mạnh mẽ trong thời gian tới.

"Chúng tôi vẫn nghĩ rằng đường cong lợi suất bằng phẳng bất thường sẽ ngăn Fed không thể tăng lãi suất quá mạnh trong năm nay và sẽ buộc Fed phải dựa nhiều hơn vào việc thắt chặt định lượng để thúc đẩy lợi suất dài hạn tăng lên. Mặc dù lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm cuối cùng đã tăng lên 2% trong tuần này, mức chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu kỳ hạn 10 năm và 2 năm đã giảm xuống dưới 50 điểm phần trăm", nhà kinh tế trưởng Paul Ashworth của Capital Economics cho biết.

Tham khảo: Kitco, Reuters

Vân Chi
Ý kiến của bạn