Giá vàng có xu hướng đi ngang với triển vọng ngắn hạn

Thị trường
10:50 AM 20/11/2023

Trong khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ duy trì dự báo tích cực, giới phân tích nghiêng nhiều về xu hướng giá vàng đi ngang với triển vọng ngắn hạn.

Giá vàng vừa trải qua tuần thăng hoa với nhiều biến động. Đầu tuần trước, giá kim loại quý ổn định khi thị trường đón chờ những báo cáo kinh tế quan trọng trong tháng 10.

Sau đó, giá vàng tăng “phi mã” sau khi báo cáo công bố cho thấy áp lực lạm phát giảm đáng kể làm tăng kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã hoàn thành lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ lần này. Vàng được đẩy lên cao, cắt đứt chuỗi nhiều tuần giảm liên tiếp.

Giá vàng có xu hướng đi ngang với triển vọng ngắn hạn- Ảnh 1.

Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ duy trì xu hướng tăng giá mạnh mẽ vào tuần này. Tuy nhiên đa số nhà phân tích chuyển sang dự báo trung lập về triển vọng ngắn hạn của giá vàng.

Tuần trước, 12 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News. Giống như tuần trước nữa, ba chuyên gia (tương đương 25%), dự đoán giá vàng sẽ tăng vào tuần này. Chỉ có một chuyên gia (chiếm 8%) dự đoán giá vàng sẽ giảm. Trong khi đó có đến 67% có quan điểm trung lập về vàng trong tuần này.

Trong khi đó, 595 phiếu bầu đã được nhà đầu tư bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco. Những người tham gia thị trường thậm chí còn lạc quan hơn so với cuộc khảo sát tuần trước nữa.

394 nhà đầu tư bán lẻ (tương đương 66%), kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần này, 125 người khác (tương đương 21%) dự đoán giá sẽ thấp hơn. Trong khi đó, có 76 người được hỏi (tương đương 13%), giữ quan điểm trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý.

Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management, dự đoán giá vàng ít thay đổi trong tuần. "Sau đợt tăng giá gần đây, vàng rất dễ bị ảnh hưởng bởi tin xấu. Các động lực trong trung hạn vẫn rất mạnh mẽ, bởi đến một lúc nào đó, Fed và các ngân hàng trung ương khác sẽ nới lỏng việc thắt chặt. Nhưng điều đó vẫn chưa diễn ra", Adrian nói.

Daniel Pavilonis, Nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại RJO Futures, nhận thấy vàng sẽ có một thời kỳ củng cố kéo dài khi lực mua do tác động của rủi ro địa chính trị đã giảm bớt. “Rất có thể chúng ta sẽ không chứng kiến bất kỳ đợt tăng lãi suất nào nữa. Chúng ta có thể thấy một số đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 5 năm sau, nhưng tôi nghi ngờ điều đó sẽ xảy ra. Tôi nghĩ giá vàng sẽ ít biến động trong một thời gian”.

"Mặc dù giá vàng tiếp tục phản ứng với các chỉ số kinh tế nhưng chúng sẽ không mang lại cho kim loại quý một định hướng rõ ràng. Vàng sẽ gặp khó khăn khi tăng cao hơn nếu dữ liệu lạm phát tiếp tục suy yếu và lãi suất không hạ. Tôi chưa thấy một động lực nào khác nếu không có địa chính trị”, chuyên gia Pavilonis phân tích thêm.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cũng cho rằng không thấy bất kỳ động lực lớn nào đối với vàng trong thời gian tới. Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, giữ quan điểm trung lập bởi thị trường sắp bước vào những ngày nghỉ Lễ Tạ ơn. "Thị trường nói chung có thể sẽ yên tĩnh hơn trong mười ngày tới", Hansen dự báo.

Ở góc độ tích cực, Darin Newsom, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart.com, lạc quan về triển vọng của vàng. "Xu hướng tăng ngắn hạn của vàng tháng 12 đã được củng cố trong tuần qua, với giá có lúc tiến sát ngưỡng 2.000 USD mỗi ounce", Newsom nói.

Nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco cũng kỳ vọng giá vàng sẽ tăng vào tuần này. "Các tín hiệu kỹ thuật từ biểu đồ đang trở nên tích cực hơn và chính sách tiền tệ của Mỹ cũng vậy, sau các báo cáo lạm phát yếu hơn trong tuần", chuyên gia từ Kitco cho biết.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn