Giá vàng được dự báo tích cực trong tuần này

Thị trường
10:33 AM 06/11/2023

Sau một tuần giao dịch ảm đạm, đa số nhà phân tích Phố Wall đều cho rằng giá vàng tuần này không sụt giảm, trong khi đó các nhà đầu tư bán lẻ duy trì triển vọng lạc quan.

Theo các nhà phân tích, ngưỡng 2.000 USD là một điểm kháng cự dài hạn chính đối với vàng, vì vậy thị trường sẽ phải củng cố hoặc giảm trở lại một chút để bắt đầu được đẩy lên 2.100 USD/ounce.

Hiện tại, các sự kiện kinh tế chính trị đang tạo ra một thị trường rất biến động. Nhưng một số nhà phân tích cho rằng, không có gì đáng ngạc nhiên khi vàng đang mất đà, bởi các sự kiện địa chính trị có thể không mang lại động lực bền vững cho vàng. Vấn đề với nhu cầu trú ẩn an toàn là thị trường cần các sự kiện leo thang liên tục. Một khi căng thẳng dịu đi hoặc ít nhất là không gia tăng, nhu cầu về một nơi trú ẩn an toàn sẽ bắt đầu suy yếu.

Giá vàng được dự báo tích cực trong tuần này - Ảnh 1.

Dự báo giá vàng tuần này, chuyên gia dự báo tích cực trong ngắn hạn. Sau một tuần tin tức quan trọng bị chi phối bởi quyết định lãi suất của Fed và báo cáo bảng lương phi nông nghiệp Mỹ, tuần này sẽ là một trong những tuần ít sự kiện nhất trong năm đối với dữ liệu kinh tế. Các chuyên gia tin rằng việc áp lực từ đồng USD, trái phiếu kho bạc Mỹ và căng thẳng địa chính trị sẽ có thể giúp vàng vượt 2.000 USD một cách chắc chắn hơn.

Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, các nhà đầu tư bán lẻ tiếp tục duy trì tâm lý lạc quan.

Trong 15 nhà phân tích Phố Wall tham gia khảo sát, 9 chuyên gia (60%) dự đoán giá vàng sẽ tăng cao hơn; chỉ có 1 nhà phân tích (7%) dự đoán giá vàng giảm; 5 người còn lại (33%) giữ quan điểm trung lập.

Trong khi đó, trong 701 phiếu được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến, 446 nhà đầu tư bán lẻ (64%) kỳ vọng giá vàng sẽ tăng; 157 người (22%) dự đoán giá sẽ thấp hơn; trong khi 98 người (14%) giữ quan điểm trung lập về triển vọng ngắn hạn.

Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết: “Tôi lạc quan về giá vàng”. Có vẻ như sự phục hồi của lãi suất trái phiếu kho bạc và đồng USD đã kết thúc vào lúc này và việc chúng rút lui sẽ loại bỏ một cơn gió ngược đối với vàng. Trong khi đó, hai cuộc xung đột vẫn tiếp diễn và tác động kinh tế của lãi suất cao hơn có thể kết hợp để tạo ra đủ sự không chắc chắn”. Đó chính là lúc duy trì vai trò trú ẩn an toàn của vàng".

Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, cũng đã chuyển từ trung lập sang tăng giá đối với kim loại quý và ông tin rằng việc phá vỡ trên 2.000 USD có thể đến vào tuần này. "Mục tiêu tiếp theo của tôi là gần 2.050 USD”, chuyên gia Marc Chandler dự báo.

Michael Moor, nhà sáng lập Moor Analytics, cho biết bức tranh kỹ thuật vẫn lạc quan.

Tuần này, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng dự báo giá vàng sẽ tăng 6% vào năm 2024, do sự bất ổn về địa chính trị. Bởi theo họ, không chỉ những gì đang xảy ra ở Trung Đông mới tác động đến vàng; giá kim loại quý vẫn được hỗ trợ tốt ở hiện tại vì sự bất ổn về địa chính trị nói chung vẫn tăng cao.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc vượt mốc 150 tỷ USD trong 11 tháng Xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc vượt mốc 150 tỷ USD trong 11 tháng

Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc đạt 155,58 tỷ USD sau 11 tháng, trong đó xuất khẩu đạt gần 56 tỷ USD, tăng 6,2%, là điểm sáng trong xuất khẩu của cả nước trong bối cảnh xuất khẩu sang hầu hết các thị trường chủ lực đều giảm.