Giá vàng được kỳ vọng tiếp tục tăng

Thị trường
09:59 AM 31/07/2023

Cuộc khảo sát thị trường vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, các nhà đầu tư bán lẻ vẫn kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong tuần kết thúc vào ngày 4/8. Trong khi đó, giới phân tích thận trọng hơn và trông chờ thêm các dữ liệu kinh tế Mỹ.

Sau khi giậm chân tại chỗ trong gần suốt tuần qua và chấp nhận sự thật là Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, thị trường vàng đã bán tháo mạnh mẽ vào sáng thứ Năm sau giữ liệu việc làm và tăng trưởng tốt hơn mong đợi ở Mỹ.

Phiên cuối tuần (thứ Sáu, 28/7), giá vàng hồi phục khá mạnh, với vàng giao ngay tăng 0,75% lên 1.959,53 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 8 tăng 0,8% ở mức 1.960,40 USD. 

Dự báo giá vàng tuần này, giới chuyên gia "chia phe" về triển vọng, khi các nhà đầu tư cá nhân có phần lạc quan hơn. 

Trong 14 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát có kết quả dự đoán giá tăng và đi ngang tương đương nhau ở mức 36%. Có 4 nhà phân tích (28%) dự báo giá vàng sẽ giảm trong tuần này.

Trong 322 nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia cuộc thăm dò trực tuyến, 49% dự đoán thị trường vàng sẽ kết thúc tuần trong sắc xanh, 33% cho rằng giá sẽ giảm, còn 18% cho ý kiến trung lập.

Giá vàng được kỳ vọng tiếp tục tăng tuần này - Ảnh 1.

Chuyên gia Colin Cieszynski, Giám đốc Chiến lược thị trường của SIA Wealth Management, nhận thấy kim loại quý màu vàng có xu hướng giảm trong thời gian tới bất chấp hành động giá tích cực vào phiên chốt tuần qua. Theo vị chuyên gia này, vàng đang có xu hướng đi ngang và mặc dù chúng đã tăng trở lại vào ngày cuối tuần qua, nhưng về tổng thể, nó dường như đang trong xu hướng giảm trong một phạm vi giao dịch đã được thiết lập.

Nhận định theo một mặt khác, Chuyên gia Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, coi những tuyên bố gần đây của Fed và lạm phát vẫn còn dai dẳng là những yếu tố hỗ trợ tăng giá cho vàng. Theo chuyên gia Day, chúng ta sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất của Fed, trong khi tỷ lệ lạm phát có thể đảo ngược và tăng trở lại sau vài tháng do giá dầu cao hơn ảnh hưởng đến nền kinh tế, ảnh hưởng đến giao thông vận tải và hầu hết hàng hóa trong các cửa hàng.

Thị trường vàng đang trông chờ thêm các kết quả khảo sát thị trường, nghiên cứu ngoài các số liệu thống kê chính thức của chính phủ để dự đoán rõ hơn về lập trường chính sách tiền tệ của Fed .

Dù giới phân tích không mong đợi đột phá lớn của vàng trong thời gian tới, một số chuyên gia tin xu hướng giá vẫn tăng vì Fed muốn hạ nhiệt nền kinh tế. Chuyên gia Kevin Grady, Chủ tịch Phoenix Futures and Options, kỳ vọng vàng kiểm tra vùng giá đỉnh hiện tại để phản ứng với các dữ liệu mới nhất. "Fed sẽ duy trì xu hướng diều hâu vì họ muốn thấy lạm phát giảm hơn nữa", ông dự đoán.

Fed muốn thị trường lao động hạ nhiệt như một điều kiện để kiểm soát lạm phát. Trong báo cáo gần nhất, Bộ Lao động Mỹ cho biết nền kinh tế đã tạo ra 209.000 việc làm trong tháng 6, lần đầu tiên không đạt kỳ vọng kể từ tháng 5/2022. Thị trường đang trông chờ số liệu việc làm tháng 7 công bố cuối tuần này.

"Hướng đi ít kháng cự nhất cho giá vàng là trường hợp báo cáo việc làm tháng 7 gây thất vọng tuần này, có thể mở đường cho nó trở lại mức 1.985 USD mỗi ounce. Việc mạnh mẽ vượt qua mốc này có thể mở ra cơ hội đạt đến mức tâm lý 2000 USD", Lukman Otunuga, Giám đốc phân tích thị trường tại FXTM nhận định.

Một số nhà phân tích lưu ý rằng cùng với việc được hưởng lợi từ sự thay đổi trong chính sách tiền tệ - điều sẽ làm suy yếu USD, thì dữ liệu kinh tế yếu hơn cũng làm dấy lên lo ngại về khả năng suy thoái, hỗ trợ cho sức hấp dẫn cho vàng.

"Lạm phát cao liên tục hoặc các dấu hiệu cho thấy khả năng rơi vào suy thoái có thể khiến một số nhà đầu tư tăng phân bổ vào vàng như một nơi trú ẩn an toàn truyền thống. Trong khi, dấu hiệu phục hồi kinh tế và lạm phát giảm có thể có tác động ngược lại", Stuart O'Reilly, nhà phân tích thị trường chuyên sâu tại Royal Mint, cho biết.

Trong giai đoạn thử thách này, người ta vẫn chưa biết vàng sẽ tăng giá như thế nào trong những tháng tới, khi các nền kinh tế toàn cầu tìm hiểu xem liệu các đợt tăng lãi suất gần đây có đi quá xa và quá nhanh hay không, theo Stuart O'Reilly.

Thương Huyền (t/h)
Ý kiến của bạn
Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII

Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu chuyển đổi 18 GW điện than vào năm 2030 được thay thế bằng 14 GW điện khí LNG và 12-15 GW nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, khuôn khổ pháp lý, quy hoạch đồng bộ xây dựng khu công nghiệp, nhà máy, giá bán điện khí LNG... là những thách thức cần vượt qua.