Giá vàng hôm nay 1/11: Các nhà đầu tư đang chờ đợi quyết định tăng lãi suất của Fed

Nhịp đập thị trường
09:15 AM 01/11/2022

Giá vàng thế giới tiếp đà giảm, giao dịch trở nên thận trọng hơn bởi các nhà đầu tư đang chờ đợi quyết định tăng lãi suất của Fed vào ngày 2/11.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng nay (1/11) tiếp đà giảm với giá vàng giao ngay giảm 10,8 USD xuống còn 1.633,3 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.636 USD/ounce, giảm 9 USD so với sáng ngày trước đó. 

Giá vàng hôm nay 1/11: Vàng thận trọng chờ quyết định của Fed - Ảnh 1.

Giá vàng suy giảm, chờ quyết định từ FED. Ảnh: Reuters

Kim loại quý thế giới trong phiên giao dịch đầu tuần vẫn chịu áp lực bán khi kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất “khủng” cao đẩy đồng USD tăng mạnh. Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,75% lên mức 111,58.

Các chuyên gia cho rằng, giao dịch vàng sẽ dịu hơn cho đến giữa tuần vì các nhà giao dịch đang hướng tới cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra vào sáng thứ Ba và kết thúc vào chiều thứ Tư (giờ Mỹ). Như thường lệ, sau cuộc họp sẽ là cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Hiện tại, thị trường dường như chắc chắn khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng này. Điều khiến giới đầu tư chờ đợi là FOMC và ông Powell sẽ đưa ra nhận xét như thế nào về đường lối chính sách tiền tệ trong tương lai và liệu Fed có làm chậm tốc độ tăng lãi suất hay không.

Kim loại quý thế giới kết thúc tháng 10 với mức lỗ 7 tháng liên tiếp, chuỗi giảm dài nhất trong hơn 5 thập kỷ. Vàng giao ngay kết thúc tháng 10 giảm 1,4% trong tháng, mức giảm hàng tháng thứ 7 liên tiếp, điều chưa từng thấy kể từ năm 1968. Tính đến nay, vàng giảm khoảng 10%. Kể từ cuối tháng 3, vàng đã giảm hơn 15%.

Sau khi đạt đỉnh trên 2.000 USD/ounce vào tháng 3 do được thúc đẩy bởi nhu cầu trú an toàn sau cuộc xung đột Nga - Ukraine, vàng đã phải vật lộn để duy trì các mức tăng mới. Kim loại màu vàng chủ yếu được giao dịch trong xu hướng giảm khi chịu ảnh hưởng bởi đồng USD mạnh và lợi tức trái phiếu kho bạc cao hơn.

Theo các chuyên gia phân tích, nhiều nhà đầu tư tiếp tục ở bên lề quan sát và chờ đợi một dấu hiệu rõ ràng rằng Fed sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất hiện đang mạnh mẽ của mình vào cuối năm nay. Một số ý kiến dự báo, các ngân hàng trung ương, kể cả ngân hàng trung ương Mỹ sẽ phải chuyển sang các mức tăng lãi suất nhỏ hơn nếu các dữ liệu cho thấy tăng trưởng chậm hơn và suy thoái. Chuyển sang tốc độ tăng lãi suất chậm hơn sẽ có lợi cho vàng.

Giá vàng trong nước

Giá vàng trong nước vẫn có xu hướng giảm tiếp do ảnh hưởng của giá thế giới, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện trên 17 triệu đồng/ lượng.

Trên sàn giao dịch của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC đang là 66,00 triệu đồng/lượng mua vào và 67,02 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng DOJI được công ty này niêm yết ở mức 66,00 triệu đồng/lượng mua vào và 67,05 triệu đồng/ lượng bán ra.

Giá vàng Vietinbank Gold đang niêm yết ở mức 66,00 triệu đồng/lượng mua vào và 67,10 triệu đồng/lượng bán ra.

Vàng Phú Quý SJC đang mua vào mức 66,05 triệu đồng/lượng và bán ra mức 67,10 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,02 - 66,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 52,43 - 53,40 triệu đồng/lượng.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.