Giá vàng hôm nay 1/11: Trầm lắng trước cuộc họp của FED

Nhịp đập thị trường
09:10 AM 01/11/2023

Thị trường vàng hôm nay trầm lắng khi các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước thềm cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra vào thứ Tư (giờ Mỹ).

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng nay giảm với vàng giao ngay giảm 11,6 USD xuống còn 1.983,9 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.992,6 USD/ounce, giảm 12 USD so với sáng qua. 

Giá vàng hôm nay 1/11: Trầm lắng trước cuộc họp của FED - Ảnh 1.

Vàng thế giới kết thúc tháng 10 với mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 11/2022 nhờ lực mua trú ẩn an toàn do lo ngại xoay quanh cuộc xung đột Israel-Hamas. Trong phiên giao dịch cuối của tháng, thị trường vàng trầm lắng khi các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước thềm cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra vào thứ Tư (giờ Mỹ).

Nhận định về cuộc họp tiền tệ sắp tới, các chuyên gia cho rằng, Chủ tịch Fed Jerome Powell có thể vẫn tiếp tục kịch bản cũ rằng mọi quyết định lãi suất của Fed sẽ phụ thuộc dữ liệu kinh tế. Kelvin Wong, nhà phân tích thị trường cấp cao khu vực châu Á Thái Bình Dương của OANDA, cho rằng, Fed sẽ để ngỏ khả năng đợt một tăng lãi suất nữa vào tháng 12.

Nhìn lại hoạt động của vàng trong tháng qua, vàng giao ngay đã chạm mức thấp nhất trong 7 tháng ở mức 1.809,50 USD/ounce vào ngày 6/10, 1 ngày trước cuộc xung đột Israel - Hamas nổ ra. Tuy nhiên, lực mua trú ẩn an toàn trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông tiếp diễn đã giúp kim loại quý này có được mức tăng 8% trong tháng.

Mặc dù vậy, một số ý kiến cho rằng, vàng có thể mất đi sức hấp dẫn của nơi trú ẩn an toàn khi thế giới dần thích nghi với những diễn biến ở Trung Đông. Thực tế cho thấy, lo ngại bất ổn địa chính trị không thể giúp vàng giữ được mức 2.000 USD/ounce khi thị trường một lần nữa quay trở lại với chính sách tiền tệ của Fed, vốn đang hỗ trợ cho sức mạnh của đồng USD và lợi suất trái phiếu.

Ricardo Evangelista, nhà phân tích cấp cao tại ActivTrades, lưu ý rằng vàng vẫn đang trong tình trạng giằng co. Kim loại quý này được hỗ trợ bởi sự bất ổn địa chính trị nhưng bị đè nặng bởi lập trường chính sách tiền tệ diều hâu của Fed.

Các thị trường đang kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất sau cuộc họp chính sách tiền tệ vào thứ Tư; tuy nhiên, ngày càng có nhiều kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương có thể duy trì lãi suất hạn chế trong nửa đầu năm 2024.

Giá vàng trong nước

Giá vàng 9999 hôm nay được DOJI được niêm yết ở mức 70,05 triệu đồng/lượng mua vào và 70,80 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Mi Hồng, giá vàng Mi Hồng thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 70,15 - 70,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 70,10 - 70,75 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại Bảo Tín Mạnh Hải đang được giao dịch ở mức 70,10 - 70,95 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn