Giá vàng hôm nay 10/12: Tăng phiên thứ 3 liên tiếp

Nhịp đập thị trường
09:15 AM 10/12/2022

Giá vàng thế giới tăng giá trong bối cảnh USD ở mức thấp và Trung Quốc tiến tới mở cửa trở lại.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng nay (10/12) tiếp đà phục hồi với giá vàng giao ngay tăng 8,3 USD lên mức 1.797,9 USD/ounce. Vàng tương lai tháng 2 giao dịch lần cuối ở mức 1.810,7 USD/ ounce, tăng 9,2 USD so với sáng ngày trước đó.

Kim loại quý trong phiên giao dịch cuối của tuần vẫn giữ được đà phục hồi bất chấp dữ liệu mới công bố cho thấy áp lực lạm phát tăng cao hơn dự kiến trong tháng 11. Theo dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ công bố hôm thứ 6, chỉ số giá sản xuất (PPI) của nước này đã tăng 0,3% trong tháng trước, tăng so với mức dự báo của các nhà kinh tế là 0,2%.

Giá vàng hôm nay 10/12: Tăng phiên thứ 3 liên tiếp - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Vàng đang đứng vững ngay cả khi đồng USD tăng cao hơn trong phản ứng ban đầu với dữ liệu lạm phát mới nhất. Một số nhà phân tích đã nói rằng mặc dù áp lực lạm phát gia tăng có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải duy trì lập trường chính sách tiền tệ tích cực của mình, nhưng nền kinh tế đang tiến gần đến điểm giới hạn. Họ lưu ý rằng chính sách tiền tệ của Fed có thể đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái, điều này sẽ có lợi cho vàng.

Nói về hoạt động của vàng gần đây,  Tập đoàn Ngân hàng Australia và New Zealand (ANZ) mới đây cho rằng, vàng là một trong những lý do chính khiến tâm lý thay đổi và đẩy giá các kim loại quý lên cao.

Kể từ ngày 1/11, vàng đã tăng hơn 8% và chỉ giảm 1,6% từ đầu năm đến nay sau một năm đầy thử thách do đồng USD liên tục tăng cao nhờ được thúc đẩy bởi chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Kim loại quý bắt đầu tăng khi thị trường dự đoán Fed sẽ làm chậm lộ trình thắt chặt tích cực của mình. Tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã xác nhận quan điểm đó khi ông nói rằng ngân hàng trung ương Mỹ không muốn thắt chặt quá mức và sau đó buộc phải cắt giảm lãi suất quá sớm.

Trong khi đó, vàng đã tiến tới mức 1.800 USD/ounce kể từ những bình luận đó của ông Powell. "Vàng tăng giá đã kéo theo các kim loại quý khác lên cao hơn. Bạc tăng hơn 2% trong khi bạch kim vượt 1.000 USD/ounce", chiến lược gia hàng hóa cấp cao Daniel Hynes của ANZ cho biết trong một báo cáo gần đây.

Chiến lược gia này chỉ ra những thay đổi trong lợi suất trái phiếu kho bạc và đồng USD là những động lực hỗ trợ chính cho vàng vào lúc này.

"Trái phiếu kho bạc 30 năm giảm hơn 10 điểm cơ bản xuống mức thấp nhất trong 3 tháng, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm cũng thấp hơn. Kết hợp với sự suy yếu của đồng USD, vàng đã nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ", Hynes nói. "Kim loại quý đã tăng hơn 1% để giao dịch ngay gần mức 1.800 USD/ounce".

Thêm vào đó, nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng thỏi vật chất ngày càng tăng. Gần đây nhất, Trung Quốc đã bổ sung một lượng lớn vàng vào kho dự trữ chính thức của mình.

Hynes cho biết, trong bối cảnh lo ngại suy thoái kinh tế ngày càng tăng, nhu cầu đối với các tài sản trú ẩn an toàn tăng mạnh mẽ. Điều này đã giúp thúc đẩy tâm lý trong lĩnh vực kim loại quý. Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã bổ sung 32 tấn vào lượng nắm giữ trong tháng 11, mức tăng đầu tiên trong hơn ba năm. Điều này nâng tổng dự trữ vàng lên 1.980 tấn.

Giá vàng trong nước

Trên sàn giao dịch của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC đang là 66,30 triệu đồng/lượng mua vào và 67,12 triệu đồng/lượng bán ra.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 66,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra). Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 52,90 triệu đồng/lượng và 53,70 triệu đồng/lượng.

Giá vàng DOJI được công ty này niêm yết ở mức 66,15 triệu đồng/lượng mua vào và 67,00 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng Vietinbank Gold đang niêm yết ở mức 66,15 triệu đồng/lượng mua vào và 67,10 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,30 - 67,03 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 52,90 - 53,75 triệu đồng/lượng.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5% HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5%

Với kết quả tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng trong 6 tháng đầu năm, HSBC nâng dự báo GDP của năm 2024 lên 6,5% (trước đây là 6%). Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ có khả năng trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong năm 2024.