Giá vàng hôm nay 10/5: Giao dịch ở mức cao

Thị trường
09:23 AM 10/05/2023

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng, duy trì giao dịch ở mức cao nhờ triển vọng vĩ mô và nhu cầu của nhà đầu tư.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng nay tiếp đà tăng với vàng giao ngay tăng 12,8 USD lên mức 2.034,3 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.041,6 USD/ounce, tăng 12,6 USD so với sáng ngày trước đó.

Giá vàng hôm nay 10/5: Giao dịch ở mức cao - Ảnh 1.

Ảnh mình họa

Mặc dù vàng đang giao dịch ở mức cao nhưng theo các chiến lược gia của BCA Research, kim loại quý này đáng lẽ phải đang được giao dịch ở mức 2.200 USD/ounce với đồng USD đang được định giá cao hơn khoảng 20%.

Theo trưởng chiến lược gia ngoại hối Chester Ntonifor của BCA Research, triển vọng vĩ mô và nhu cầu của nhà đầu tư hỗ trợ giá cao hơn. Vàng tăng gần 12% trong năm với giá giao ngay giao dịch lần cuối ở mức 2.034,3 USD/ounce.

Dựa trên các mô hình, BCA Research dự báo vàng sẽ tăng lên mức 2.200 USD/ounce trong vòng 9 đến 16 tháng tới.

Động lực chính của kim loại quý là đồng USD, vốn đang yếu đi. Mặc dù dữ liệu của IMF cho thấy các giao dịch bằng USD đang gia tăng trên khắp thế giới, nhưng Ntonifor cho rằng, nhìn xa hơn về tương lai, đồng USD sẽ giảm xuống do các yếu tố cơ bản.

Hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương cũng hỗ trợ mạnh mẽ cho vàng. Ông Ntonifor chỉ ra: “Nếu bạn lập mô hình các ngân hàng trung ương mua vàng ở mức hiện tại và bạn nhìn trong vòng 5 đến 10 năm tới, thì bạn sẽ thấy vàng trong khung thời gian đó sẽ ở mức 2.600 USD”.

Ngân hàng trung ương đã bắt đầu mua vàng gần 10 năm trước và ông Ntonifor không thấy xu hướng này đảo ngược với Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là những quốc gia mua vàng lớn gần đây.

Một động lực chính khác cho vàng trong năm nay là dữ liệu lạm phát so với kỳ vọng lạm phát. Ông Ntonifor lưu ý, có một sự mất kết nối giữa những gì đang thực sự xảy ra với lạm phát và những gì thị trường đang định giá về mức độ lạm phát sẽ diễn ra. Ông nói thêm rằng, lạm phát vẫn đang cao và vàng sẽ có đột phá.

Biến động trong lĩnh vực hàng hóa nói chung cũng được xem là động lực đối với vàng. "Nếu các mặt hàng công nghiệp khác hoạt động tốt, thì giá hàng hóa có xu hướng di chuyển cùng nhau. Nếu giá hàng hóa tăng, điều đó tốt cho vàng", Ntonifor nói.

Theo BCA Research, vấn đề trần nợ cũng sẽ làm tăng thêm sự biến động, với khả năng xảy ra kịch bản vỡ nợ. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen mới đây cảnh báo rằng vấn đề trần nợ có thể gây ra một "cuộc khủng hoảng hiến pháp".

Thông tin quan trọng được chờ đợi trong tuần này là báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 được công bố vào sáng thứ 4. CPI được dự báo tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, bằng với báo cáo trong tháng 3. CPI cốt lõi tháng 4 được dự báo tăng 5,5% so với mức tăng 5,6% trong báo cáo tháng 3.

Giá vàng trong nước

Trên sàn giao dịch của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC đang là 66,60 triệu đồng/lượng mua vào và 67,20 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, thời điểmkhảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,65 – 67,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng 9999 được DOJI được niêm yết ở mức 66,55 triệu đồng/lượng mua vào và 67,15 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng Vietinbank Gold đang niêm yết ở mức 66,60 triệu đồng/lượng mua vào và 67,22 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châucũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,66 - 67,23 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 56,56 - 57,56 triệu đồng/lượng.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5% HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5%

Với kết quả tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng trong 6 tháng đầu năm, HSBC nâng dự báo GDP của năm 2024 lên 6,5% (trước đây là 6%). Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ có khả năng trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong năm 2024.