Giá vàng hôm nay 11/5: Đảo chiều giảm nhẹ

Thị trường
09:33 AM 11/05/2023

Giá vàng hôm nay 11/5 trên thị trường quốc tế đảo chiều giảm nhẹ dù đồng USD giảm nhanh sau thông tin lạm phát của Mỹ đi xuống.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng nay đảo chiều giảm nhẹ với vàng giao ngay giảm 4,7 USD xuống còn 2.029,6 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.036,5 USD/ounce, giảm 5,1 USD so với sáng ngày trước đó.

Báo cáo lạm phát cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 tăng 0,4% so với tháng 3 và tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhà kinh tế trước đó dự báo mức tăng 0,4% so với tháng 3 và tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. CPI tháng 3 đã tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. CPI cốt lõi tháng 4 (không bao gồm giá lương thực và năng lượng dễ biến động) đã tăng 0,4% so với tháng 3 và tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức dự báo tăng 5,5% và so với mức tăng 5,6% trong báo cáo tháng 3.

Giá vàng hôm nay 11/5: Đảo chiều giảm khi lạm phát hạ nhiệt - Ảnh 1.

Ngay sau khi báo cáo về CPI được công bố, thị trường đã thở phào nhẹ nhõm khi con số lạm phát không tăng cao hơn dự đoán. Tuy nhiên, sau khi phân tích dữ liệu, nhìn chung, các nhà giao dịch và nhà đầu tư cho rằng dữ liệu CPI mới này có thể sẽ không làm thay đổi quỹ đạo chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Thị trường hiện đang tập trung vào báo cáo chỉ số giá sản xuất của Mỹ sẽ được công bố vào sáng thứ 5.

Một diễn biến khác tác động đến thị trường diễn ra trong tuần này là cuộc gặp của Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cùng các nhà lãnh đạo quốc hội khác để thảo luận về việc tăng hoặc giữ trần nợ công của Mỹ. Cuộc gặp đã không đạt được thỏa thuận nào nhưng các nhà lập pháp và tổng thống sẽ họp lại vào thứ 6. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen gần đây cho biết chính phủ Mỹ có thể đối mặt với nguy cơ vỡ nợ nếu trần nợ không được nâng lên. Nếu không có thỏa thuận gia hạn nợ nào của Mỹ được đưa ra trong tháng 5, thì sự lo lắng trên thị trường chung sẽ tăng lên.

Trong một diễn biến khác, Trung Quốc đang mở rộng dự trữ vàng và có thể sẽ từ bỏ đồng USD. Nigel Green of deVere Group cho biết điều này có thể xảy ra sau khi có tin rằng dự trữ vàng của Trung Quốc tăng 8,09 tấn trong tháng 4. Tổng kho dự trữ vàng ở Trung Quốc đạt 2.076 tấn sau khi quốc gia này bổ sung 120 tấn trong 5 tháng tính đến tháng 3. Trong lịch sử, Trung Quốc là quốc gia mua trái phiếu của Mỹ lớn. Tuy nhiên, nhu cầu trái phiếu đã hạ nhiệt khi Bắc Kinh chuyển sang vàng.

Nhìn về dài hạn, Bloomberg Intelligence mới đây cho biết trong báo cáo triển vọng tháng 5 của mình rằng, vàng đang tìm cách vượt trội so với các mặt hàng khác, bao gồm cả bạc, trong năm nay khi nguy cơ suy thoái kinh tế ở Mỹ gia tăng. Kim loại màu vàng sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm nay, đưa tỷ lệ vàng-bạc lên cao hơn.

Giá vàng trong nước

Trên sàn giao dịch của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC đang là 66,50 triệu đồng/lượng mua vào và 67,10 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,50 – 67,10 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng 9999 được DOJI được niêm yết ở mức 66,60 triệu đồng/lượng mua vào và 67,10 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng Vietinbank Gold đang niêm yết ở mức 66,50 triệu đồng/lượng mua vào và 67,12 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,52 - 67,08 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 56,59 - 57,59 triệu đồng/lượng.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn