Giá vàng hôm nay 12/4: Vàng trong nước 'bốc hơi' hàng triệu đồng

Thị trường
07:48 AM 12/04/2024

Giá vàng bỗng đảo chiều giảm hàng triệu đồng/lượng, các biểu đồ giá vàng tại các đơn vị lớn như SJC, Doji, PNJ, Bảo Tín Minh Châu, Mi Hồng ngập trong sắc đỏ.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới tăng mạnh với vàng giao ngay tăng 38,1 USD lên 2.371,4 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.390,6 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 12/4: Vàng trong nước 'bốc hơi' hàng triệu đồng- Ảnh 1.

Sau chuỗi ngày ảm đạm, thị trường vàng sôi động trở lại sau dữ liệu chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ được công bố. Theo đó, PPI yếu hơn dự kiến đã làm tăng hy vọng về việc cắt giảm lãi suất của Mỹ trong năm nay. Bên cạnh đó, những lo ngại về địa chính trị dai dẳng càng làm tăng thêm sự tỏa sáng của kim loại quý màu vàng. Các yếu tố này đã giúp cả giá giao ngay và tương lai tăng 1,8% trong ngày.

Theo đó, báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy, PPI trong tháng 3 đã tăng 0,2% so với tháng trước. Trong khi đó, các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters dự đoán mức tăng 0,3%. Sau báo cáo, cả đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ giảm đã làm tăng sức hấp dẫn của vàng.

Theo Giám đốc giao dịch kim loại David Meger của High Ridge Futures, dữ liệu PPI thấp hơn một chút so với dự kiến đã giúp duy trì hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tiến hành xoay trục chính sách tiền tệ trong năm nay và điều đó đã kích hoạt đà tăng của vàng.

Sau dữ liệu lạm phát, các nhà giao dịch đặt cược rằng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất tại cuộc họp diễn ra vào cuối tháng 7. Vàng theo truyền thống được biết đến như một công cụ phòng ngừa lạm phát nhưng lãi suất cao hơn làm giảm sức hấp dẫn của việc nắm giữ vàng.

Trong khi đó, dữ liệu được công bố vào giữa tuần này cho thấy, giá tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 3 tăng mạnh hơn dự kiến. Theo biên bản cuộc họp chính sách tháng 3, các quan chức Fed cũng đã nói rằng, khả năng Fed sẽ phải trì hoãn thời điểm nới lỏng chính sách tiền tệ.

Theo chiến lược gia đầu tư Kristina Hooper của Invesco, mặc dù có thể trì hoãn chu kỳ nới lỏng cho tới cuối năm nay, nhưng Ngân hàng Trung ương Mỹ đã nói rõ rằng lãi suất sẽ giảm và quan điểm đó là lý do chính khiến chi phí cơ hội nắm giữ vàng cao không thể ngăn cản các nhà đầu tư nhảy vào thị trường.

Theo các chuyên gia, ngoài kỳ vọng lãi suất, việc các ngân hàng trung ương tăng cường bổ sung vàng, lo ngại về nợ và bất ổn về địa chính trị tiếp tục là trụ cột hỗ trợ cho thị trường kim loại quý.

Giá vàng trong nước

Giá vàng 9999 hôm nay được DOJI được niêm yết ở mức 81,90 triệu đồng/lượng mua vào và 83,90 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Mi Hồng, giá vàng Mi Hồng thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 82,20 – 83,50 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 82,05 – 83,95 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại Bảo Tín Mạnh Hải đang được giao dịch ở mức 81,85 – 84,15 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.