Giá vàng hôm nay 12/5: Đảo chiều tăng trở lại

Nhịp đập thị trường
09:10 AM 12/05/2022

Giá vàng thế giới bất ngờ đảo chiều tăng trong phiên giao dịch sáng 12/5 (giờ Việt Nam) khi được hỗ trợ bởi sự sụt giảm của đồng USD và lợi tức kho bạc Mỹ cộng với sự phục hồi của giá dầu thô.

Giá vàng thế giới

Giá vàng kỳ hạn tháng 6 tăng 10,5 USD lên 1.851,4 USD/ounce. Vàng giao ngay giao dịch lần cuối ở mức 1.851,6 USD/ounce, tăng 13,3 USD so với sáng ngày trước đó.

Giá vàng hôm nay 12/5: Đảo chiều tăng khi lạm phát tại Mỹ leo thang - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong phiên giao dịch giữa tuần, đồng USD đã mất đi 0,3%, không nhiều từ mức cao nhất trong hai thập niên đạt được vào đầu tuần và lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm và ở gần mức 3,0%. Trong khi đó, thị trường chứng kiến sự bứt phá của giá dầu thô. Sau khi trượt khỏi mốc 100 USD/thùng trong ngày trước đó, giá dầu thô kỳ hạn trên sàn Nymex đã tăng mạnh trở lại và giao dịch quanh mức 104,85 USD/thùng.

Bên cạnh đó, dữ liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến cũng cho kim loại quý một chút động lực tăng giá. Cụ thể, theo Bộ Lao động Mỹ, CPI tháng 4 của nước này đã tăng 0,3%, sau khi tăng 1,2% trong tháng 3. Dữ liệu này cao hơn dự báo của các nhà kinh tế là 0,2%.

Báo cáo cũng cho biết, lạm phát toàn phần cũng cao hơn dự kiến với mức tăng 8,3% trong năm. Trong tháng 3, lạm phát đã tăng lên 8,5%, mức cao nhất trong 40 năm qua. Trước đó, các nhà phân tích dự báo đà tăng CPI của Mỹ trong tháng 4-2022 sẽ chậm lại, giảm từ 1,2% xuống 0,2% và đạt mức tăng hàng năm là 8,1%.

Giá thực phẩm và năng lượng tăng tiếp tục là những yếu tố góp phần đáng kể vào việc tăng giá tiêu dùng. Báo cáo cho biết, chỉ số giá lương thực đã tăng 1% trong tháng trước, giá khí đốt tự nhiên và giá điện cũng tăng. So với cùng kỳ năm ngoái, tính tới thời điểm này, giá năng lượng tăng 3%; giá lương thực tăng 9,4%.

Việc lạm phát tăng mạnh hơn dự kiến đã làm củng cố thêm khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có quyết định tích cực hơn tại các cuộc họp sắp tới. Tuy nhiên, các nhà giao dịch kim loại kỳ cựu vẫn tỏ ra lạc quan bởi từ trước đến nay lạm phát gia tăng sẽ là yếu tố hỗ trợ xu hướng tăng giá đối với tài sản cứng và giảm giá đối với tài sản giấy.

Theo Nhà kinh tế cấp cao Andrew Hunter tại Capital Economics của Mỹ, dữ liệu tháng 4 có thể sẽ củng cố quyết tâm của Fed trong việc tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm trong một vài cuộc họp tiếp theo - và có thể dẫn đến suy đoán mới về việc tăng 0,75 điểm phần trăm hoặc một động thái giữa các cuộc họp.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, Fed khó có thể đẩy nhanh việc tăng lãi suất bởi quyết định đó có thể đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái. 

Giá vàng trong nước 

Giá vàng trong nước sáng nay (12/5) biến động nhẹ khi các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý trong nước điều chỉnh nhẹ hoặc giữ nguyên mức giá của ngày trước đó. Hiện tại, vàng trong nước đang giao dịch quanh ngưỡng 70 triệu đồng/lượng bán ra.  

Vàng miếng tại khu vực TP Hồ Chí Minh được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức 69,4 triệu đồng/lượng mua vào và 70,1 triệu đồng/lượng bán ra, không thay đổi so với mức giá ngày trước đó. Tại Hà Nội, DOJI đã điều chỉnh giảm 100.000 đồng ở chiều mua và tăng 50.000 đồng ở chiều bán, đưa giá vàng tại khu vực này bằng với mức giá tại khu vực TP Hồ Chí Minh.

Sau 2 ngày giảm liên tiếp, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn điều chỉnh tăng 50.000 đồng ở cả hai chiều trong sáng nay. Với mức tăng này, giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang là 69,5 triệu đồng/lượng mua vào và 70,22 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự với khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.  

Vàng SJC đang được Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý thu mua mức 69,45 triệu đồng/lượng và bán ra mức 70,1 triệu đồng/lượng. Như vậy so với ngày trước đó, giá vàng Phú Quý SJC đã tăng 50.000 đồng ở chiều bán nhưng giữ nguyên mức giá ở chiều mua.

Minh Anh
Từ khóa: giá vàng Lạm phát
Ý kiến của bạn
Bình luận
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022

Để tạo đà tăng trưởng cho TP sau thời gian đóng băng vì đại dịch COVID-19, chiều 25/06, tại TP. Đà Nẵng, Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 với sự tham gia trực tiếp của gần 600 đại biểu và hơn 300 đại biểu tham gia trực tuyến.