Giá vàng hôm nay 12/5: Lo ngại rủi ro kinh tế Mỹ đẩy giá vàng đi xuống

Thị trường
09:25 AM 12/05/2023

Những lo lắng mới liên quan đến lĩnh vực ngân hàng và dữ liệu kinh tế yếu hơn của Mỹ đã làm dấy lên mối lo ngại về suy thoái kinh tế đang cận kề, đẩy giá vàng đi xuống.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng nay tiếp đà giảm với vàng giao ngay giảm 15 USD xuống còn 2.014,6 USD/ ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.020,4 USD/ ounce, giảm 16,1 USD so với sáng ngày trước đó.

Giá vàng hôm nay 12/5: Lo ngại rủi ro kinh tế Mỹ đẩy giá vàng đi xuống - Ảnh 1.

Những lo lắng mới liên quan đến lĩnh vực ngân hàng và dữ liệu kinh tế yếu hơn của Mỹ đã làm dấy lên mối lo ngại về suy thoái kinh tế đang cận kề. Tuy nhiên, những người đầu cơ giá lên trên thị trường vàng phần nào thất vọng vì kim loại của họ không hoạt động tốt hơn nhờ nhu cầu trú ẩn an toàn trong bối cảnh thị trường ngày càng không chắc chắn. Trong phiên giao dịch chiều tối ngày 11/5 (giờ Việt Nam), giá vàng giảm khi các nhà giao dịch kim loại dường như tập trung nhiều hơn vào nhu cầu thương mại và nhu cầu của người tiêu dùng khi cho rằng nhu cầu sẽ yếu hơn trong bối cảnh suy thoái.

Báo cáo chỉ số giá sản xuất trong tháng 4 cho thấy PPI tăng 0,2% so với tháng 3, giảm nhẹ hơn so với mức dự báo 0,3% và so với mức giảm 0,5% trong báo cáo tháng 3. Giá vàng ban đầu tăng nhẹ khi phản ứng với dữ liệu này.

Tuy nhiên, báo cáo về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp đã tăng cao hơn dự kiến trong tuần gần nhất lên tới 264.000 so với mức tăng dự báo là 245.000. Báo cáo việc làm cùng với việc cổ phiếu của ngân hàng PacWest giảm mạnh sau báo cáo cho thấy tiền gửi đã giảm 9,5% trong tuần trước đã làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế. Chỉ số US Dollar Index và trái phiếu kho bạc Mỹ đã chứng kiến nhu cầu tốt hơn so với kim loại trú ẩn.

Mặc dù kim loại quý đã giảm khi lo ngại liên quan đến nhu cầu yếu đi gia tăng, một số nhà phân tích thị trường cho rằng về lâu dài vàng có thể sẽ được hưởng lợi từ đà suy yếu trên thị trường lao động Mỹ. Thất nghiệp gia tăng làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã kết thúc chu kỳ thắt chặt. Kim loại quý này cũng sẽ có nhu cầu trú ẩn an toàn tốt hơn nếu tình trạng hỗn loạn ngân hàng nóng lên trong thời gian tới.

Giá vàng trong nước

Trên sàn giao dịch của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC đang là 66,65 triệu đồng/lượng mua vào và 67,25 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,60 – 67,20 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng 9999 được DOJI được niêm yết ở mức 66,60 triệu đồng/lượng mua vào và 67,20 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng Vietinbank Gold đang niêm yết ở mức 66,65 triệu đồng/lượng mua vào và 67,27 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,62 - 67,18 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 56,72 - 57,72 triệu đồng/lượng.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn