Giá vàng hôm nay 12/7: Vàng SJC giảm 400.000 đồng

Nhịp đập thị trường
09:11 AM 12/07/2022

Cùng chiều với diễn biến trên thị trường vàng thế giới, giá vàng trong nước hôm nay (12/7) giảm mạnh tới 400.000 đồng.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng nay (12/7) giảm mạnh với giá vàng kỳ hạn tháng 8 mất mất đi 10,7 USD còn 1.731,6 USD/ounce. Vàng giao ngay giao dịch lần cuối ở mức 1.733,2 USD/ounce, giảm 10,9 USD so với sáng hôm qua.   

Giá vàng thế giới sáng nay giảm mạnh.  Ảnh: Kitco

Giá vàng thế giới sáng nay giảm mạnh. Ảnh: Kitco

Thị trường kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bởi sự bứt phá của đồng USD được thúc đẩy bởi kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ vào cuộc họp cuối tháng này. Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đã tăng 1,13% lên mức 108,21, mức cao nhất trong 2 thập kỷ qua.

Thời gian gần đây, bất chấp rủi ro suy thoái, các nhà đầu tư đã lựa chọn đồng USD thay vì vàng, đẩy đồng tiền này lên mức cao nhất trong 2 thập kỷ và làm xói mòn sức hút của kim loại quý đối với những người mua ở nước ngoài.

Ngoài ra, giá dầu thô giảm cũng là một yếu tố bất lợi đối với thị trường kim loại quý. Gần đây, giá dầu thô “hạ nhiệt” khi những lo ngại về suy thoái kinh tế gia tăng. “Vàng đen” cũng bị tác động bởi nguy cơ giảm cầu từ nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới Trung Quốc với khả năng thành phố Thượng Hải của nước này có thể áp các biện pháp phong tỏa mới để kiềm chế sự lây lan của COVID-19.        

Hiện tại, các thị trường đang “nín thở” đón chờ báo cáo lạm phát của Mỹ trong tháng 6. Báo cáo này được cho là sẽ quyết định nhiều tới việc Fed tăng lãi suất nhanh và mạnh tới mức nào để chống lại sự leo thang của giá cả. Giới phân tích dự báo, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 của Mỹ sẽ tăng mạnh hơn mức tăng 8,6% được ghi nhận trong tháng 5. Một con số gây bất ngờ có thể dẫn tới xáo trộn mạnh trên thị trường tài chính Mỹ, thậm chí là toàn cầu.

Ngoài báo cáo CPI, giới đầu tư tuần này còn dành sự quan tâm cho báo cáo chỉ số giá sản xuất (PPI) dự kiến công bố vào ngày thứ 5 và báo cáo niềm tin người tiêu dùng tháng 7 do Đại học Michigan thực hiện. Báo cáo niềm tin tiêu dùng bao gồm kỳ vọng của người tiêu dùng về lạm phát trong tương lai - một thông số quan trọng được Fed tính đến khi hoạch định chính sách tiền tệ.

Dữ liệu lạm phát của Mỹ chuẩn bị công bố sau khi Bộ Lao động nước này hôm thứ 6 tuần trước đưa ra một báo cáo khả quan hơn dự báo về thị trường lao động. Trong tháng 6, khu vực phi nông nghiệp của Mỹ có thêm 372.000 việc làm mới, nhiều hơn 120.000 công việc so với dự báo. Các nhà phân tích nói rằng báo cáo này củng cố kỳ vọng Fed nâng lãi suất 75 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 7.

Giá vàng trong nước

Giá vàng trong nước đã giảm từ 350 nghìn đồng đến 400 nghìn đồng/lượng. Vì vậy, ngưỡng giá giao dịch hơn 68 triệu đồng/lượng bán ra của vàng đang có nguy cơ bị phá vỡ.

Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn và Bảo Tín Minh Châu, vàng SJC cùng giảm 300.000 đồng/lượng ở chiều mua vào còn chiều bán ra giảm lần lượt 300.000 đồng/lượng và 250.000 đồng/lượng.

Tại thị trường trong nước, tại DOJI Hà Nội niêm yết giá vàng quanh ngưỡng 67,55 triệu đồng/lượng mua vào, 68,15 triệu đồng/lượng bán ra. Tại DOJI Thành phố Hồ Chí Minh, giá vàng mua vào giao dịch ở ngưỡng 67,5 triệu đồng/lượng và 68,15 triệu đồng/lượng bán ra.

Tại SJC Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết giá vàng ở mức 67,60 triệu đồng/lượng mua vào, 68,22 triệu đồng/lượng bán ra. SJC Thành phố Hồ Chí Minh niêm yết giá vàng mua vào ở ngưỡng tương tự; giá vàng bán ra ở ngưỡng 68,20 triệu đồng/lượng.

Tại Phú Quý SJC đang giao dịch vàng quanh ngưỡng 67,55 triệu đồng/lượng mua vào 68,15 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng Vietinbank Gold đã được điều chỉnh lần lượt 67,90 triệu đồng/lượng mua vào và 68,52 triệu đồng/lượng bán ra.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Sự phục hồi của du lịch và vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp lớn Sự phục hồi của du lịch và vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp lớn

Dẫu còn nhiều khó khăn, nhưng bộ sưu tập giải thưởng World Travel Awards 2023 cùng những tín hiệu lạc quan liên tiếp vào cuối năm đã cho thấy du lịch Việt Nam đang có bước phục hồi ngoạn mục, sau chuỗi ngày dài ảm đạm vì đại dịch Covid-19 và khó khăn kinh tế chất chồng.