Giá vàng hôm nay 14/4: Tiếp đà tăng mạnh

Thị trường
08:29 AM 14/04/2023

Giá vàng hôm nay tiếp đà tăng mạnh khi báo cáo chỉ số giá sản xuất trong tháng 3 được công bố cho thấy áp lực lạm phát đã giảm mạnh hơn dự báo.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng nay tiếp đà tăng mạnh với vàng giao ngay tăng 26,3 USD lên mức 2.040,3 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.054,9 USD/ounce, tăng 26,3 USD so với sáng ngày trước đó.

Giá vàng hôm nay 14/4: Tăng mạnh khi áp lực lạm phát giảm - Ảnh 1.

Giá kim loại quý thế giới tiếp đà tăng mạnh, đã chạm mốc cao nhất trong 1 năm khi báo cáo chỉ số giá sản xuất trong tháng 3 được công bố cho thấy áp lực lạm phát đã giảm mạnh hơn dự báo. Cụ thể, theo Bộ Lao động Mỹ, PPI đã giảm 0,5% trong tháng 3. Mức giảm này mạnh hơn mức dự báo của các nhà kinh tế là 0,1%. Báo cáo cho biết lạm phát hằng năm tăng 2,7%, giảm từ mức 4,6% được báo cáo vào tháng 2. Các nhà kinh tế dự báo mức tăng 3 %.

Giám đốc Chiến lược đầu tư ETF Robert Minter của Abrdn mới đây cho biết có nhiều lý do để lạc quan về vàng. Ông dự báo, trong một thế giới đầy bất ổn và khi vị thế tiền tệ dự trữ của đồng USD bị giảm sút, kim loại quý này có nhiều khả năng tăng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Minter lưu ý rằng với đà tăng hiện tại của vàng, việc giá vàng đạt mức cao kỷ lục một lần nữa chỉ là vấn đề thời gian. Khi Fed sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt, lạm phát có thể sẽ khó được kiểm soát. Điều đó có nghĩa là lãi suất thực sẽ vẫn ở mức thấp, tạo ra một môi trường hấp dẫn cho vàng.  

Ông lưu ý, thị trường sẽ cực kỳ biến động trong quá trình chuyển đổi chính sách tiền tệ này, nhưng vàng có thể đóng vai trò như một mỏ neo, mang lại sự ổn định nhất định cho các nhà đầu tư.

Không chỉ được hỗ trợ trong môi trường bất ổn và lạm phát, Minter chỉ ra, nhu cầu của ngân hàng trung ương đối với vàng cũng thúc đẩy kim loại quý này. Năm ngoái, các ngân hàng trung ương đã mua mức kỷ lục 1.136 tấn. Từ đầu năm đến nay, đã có 125 tấn vàng được bổ sung, mức khởi đầu một năm mạnh nhất trong hơn một thập kỷ.   

Nhu cầu của ngân hàng trung ương đang tạo ra giá trị vững chắc trên thị trường và ông không mong đợi xu hướng này sẽ sớm kết thúc. Các ngân hàng trung ương vẫn tiếp tục mua vàng vì nó vẫn là một công cụ đa dạng hóa hấp dẫn so với đồng USD.

Lý do tiếp theo khiến Minter vẫn lạc quan về vàng là mặc dù Fed đã siết chặt lãi suất do khủng hoảng ngân hàng, nhưng một lần nữa họ lại bắt đầu giải phóng thanh khoản trên thị trường. Kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng ngân hàng mới nhất vào tháng trước, Fed đã mở rộng khoản tín dụng trị giá 323,3 tỷ USD thông qua ba cơ sở cho vay của mình, tăng từ mức chỉ dưới 5 tỷ USD vào đầu tháng 3. “Trong lịch sử, khi bảng cân đối kế toán của Fed tăng lên, vàng sẽ tăng”, ông nói.

Giá vàng trong nước

Trên sàn giao dịch của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC đang là 66,50 triệu đồng/lượng mua vào và 67,10 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,50 – 67,10 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng 9999 được DOJI được niêm yết ở mức 66,50 triệu đồng/lượng mua vào và 67,05 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng Vietinbank Gold đang niêm yết ở mức 66,50 triệu đồng/lượng mua vào và 67,12 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,52 - 67,08 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 55,72 - 56,72 triệu đồng/lượng.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Standard Chartered giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 ở mức 5,4% Standard Chartered giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 ở mức 5,4%

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam ngày 22/9, ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý III của Việt Nam sẽ đạt 5,1%, tăng so với mức 4,1% trong Quý 2. Ngân hàng này giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2023 ở mức 5,4%.