Giá vàng hôm nay 14/8: Nhà đầu tư lạc quan, chuyên gia thận trọng

Thị trường
09:20 AM 14/08/2023

Trong khi các nhà đầu tư lạc quan về giá vàng thì các chuyên gia phân tích thị trường lại tỏ ra thận trọng khi chờ đợi các thông tin kinh tế rõ nét hơn.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng nay có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 1,3 USD so với mức chốt phiên giao dịch tuần trước lên 1.914,4 USD/ounce.

Tuần trước, vàng đã chứng kiến tuần lỗ đậm thứ 2 liên tiếp khi giảm khoảng 1% trong tuần sau khi các báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ cho thấy áp lực lạm phát vẫn còn. Kim loại quý đã bị giới hạn trong phạm vi trung lập bởi ý kiến đối lập xung quanh việc liệu lãi suất đã chạm đỉnh hay vẫn còn nhiều đợt tăng lãi suất nữa.

Giá vàng hôm nay 14/8: Nhà đầu tư lạc quan, chuyên gia thận trọng - Ảnh 1.

Khảo sát giá vàng mới nhất cho thấy, các nhà đầu tư kỳ vọng giá vàng sẽ đạt mức tăng vững chắc trong tuần kết thúc phiên giao dịch tuần này. Trong khi đó, các chuyên gia phân tích thị trường vẫn thận trọng khi họ chờ đợi các thông tin rõ nét từ các chỉ báo kinh tế và xu hướng kỹ thuật.

Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, tin giá vàng sẽ đạt được một số mức tăng trong tuần này: “Vẫn có sự giằng co giữa yếu tố tiêu cực là khả năng tăng lãi suất và yếu tố tích cực là khả năng việc tăng lãi suất sắp kết thúc, trước khi lạm phát được chế ngự... Khi tâm lý thay đổi, vàng có thể tăng giá đáng kể".

Trong khi đó, Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho rằng vàng sẽ tiếp tục xu hướng giảm gần đây. “Tôi dự báo giá vàng sẽ giảm trong tuần này. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục tăng cùng với đồng bạc xanh sẽ tạo ra một cơn gió ngược đối với vàng. Sự kiện lớn tiếp theo mà thị trường cần chú ý là Hội nghị Jackson Hole sẽ diễn ra trong hai tuần nữa. Cho đến lúc đó, vàng sẽ diễn biến ngược với đồng bạc xanh và không có nhiều điều khác xảy ra", Cieszynski nhận định.

Các nhà đầu tư bán lẻ đang kỳ vọng, vàng sẽ kết thúc tuần này quanh mức 1.974 USD/ounce.

Rủi ro đối với kim loại quý trong tuần này là doanh số bán lẻ tháng 7 của Mỹ sẽ được công bố vào sáng thứ 3 và biên bản cuộc họp mới nhất của Fed vào chiều thứ 4, điều này sẽ giúp thị trường biết được người tiêu dùng và Fed "cảm thấy" thế nào về nền kinh tế.

Darin Newsom, chiến lược gia thị trường cao cấp tại Barchart, đang nghiêng về khả năng tăng giá đối với kim loại màu vàng vì nhìn trên biểu đồ hằng ngày, vàng đang có xu hướng đổi chiều. Theo ông, giá dường như đã chạm đáy.

Trong khi đó, Ole Hansen, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho rằng: “Không có gì "gấp" để tham gia vào thị trường vàng. Chúng tôi cho rằng phải mất 1 thời gian nữa yếu tố kích hoạt đà tăng của vàng mới xuất hiện".

Giá vàng trong nước

Giá vàng 9999, SJC tiếp tục đà tăng hay giảm? Tuần qua vàng đã trải qua sự biến động mạnh

Giá vàng 9999 hôm nay được DOJI được niêm yết ở mức 66,80 triệu đồng/lượng mua vào và 67,50 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Mi Hồng, giá vàng Mi Hồng thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,90 – 67,15 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,90- 67,50 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại Bảo Tín Mạnh Hải đang được giao dịch ở mức 66,90 – 67,70 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII

Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu chuyển đổi 18 GW điện than vào năm 2030 được thay thế bằng 14 GW điện khí LNG và 12-15 GW nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, khuôn khổ pháp lý, quy hoạch đồng bộ xây dựng khu công nghiệp, nhà máy, giá bán điện khí LNG... là những thách thức cần vượt qua.