Giá vàng hôm nay 15/3: Hạ nhiệt

Thị trường
09:29 AM 15/03/2023

Sau một phiên tăng hàng chục USD/ounce, giá vàng hôm nay bắt đầu hạ nhiệt khi nhà đầu tư giảm bớt lo lắng sau sự cố Silicon Valley Bank (SVB) phá sản và Signature Bank bị đóng cửa.

Giá vàng thế giới

Giá vàng hôm nay của giao dịch tại 1.905 USD/ounce, giảm 12 USD so với mức giá cao nhất trong phiên giao dịch đêm qua là 1.917 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.908,6 USD/ ounce, giảm 2,3 USD so với sáng ngày trước đó.

Giá vàng hôm nay 15/3: Hạ nhiệt - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo giới phân tích, giá vàng hôm nay đi xuống trong bối cảnh thị trường giảm bớt lo lắng sau sự cố (SVB) phá sản và Signature Bank bị đóng cửa. Điều này thể hiện khá rõ khi chứng khoán Mỹ tăng điểm trở lại sau hai phiên liên tiếp chìm trong sắc đỏ, lãi suất trái phiếu Mỹ đi lên. Nghĩa là dòng tiền chảy vào kim loại quý bị hạn chế. Giá vàng hôm nay không có động lực để nhảy vọt.

Đặc biệt, sau khi SVB và Signature Bank rơi vào khủng hoảng, giới đầu tư tài chính kỳ vọng Mỹ sẽ dừng tăng lãi suất khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2023 xuống còn 6%, giảm 0,4 điểm % so với tháng trước và phù hợp với dự báo của thị trường.

Các thị trường cũng đang đánh giá lại kỳ vọng tăng lãi suất trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 22/3.

Chiến lược gia kỹ thuật cấp cao Michael Boutros của Forex.com nói rằng có hai động lực chính thúc đẩy lĩnh vực vàng tăng cao hơn. Ông cho rằng, sự hỗn loạn trên thị trường tài chính và câu hỏi liệu Fed có thể tiếp tục thắt chặt mạnh mẽ như họ đã dự báo trước hay không đang thúc đẩy vàng.

Giá vàng đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 5 tuần sau cú sốc của SVB và Signature Bank và giao dịch trên mức 1.900 USD/ounce. Boutros chỉ ra: "Chúng ta đang tiến đến mức quan trọng tiếp theo, đó là 1.912-1.918. Phạm vi 6 USD đó rất quan trọng vì đây là mức đóng cửa ngày cao nhất của năm nay và mức đóng cửa ngày cao nhất năm 2021. Đó là một khu vực quan trọng".

Ông nói thêm, nếu vàng không tăng lên trên phạm vi này, đó sẽ là dấu hiệu cho thấy nó đã bị mua quá mức. Trong khi đó, nếu giá vàng đóng cửa hàng tuần trên mức đó, nó sẽ báo hiệu sự nối lại của xu hướng tăng dài hạn.

Chiến lược gia trưởng thị trường Phillip Streible của Blue Line Futures dự báo Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất chứ chưa cắt giảm lãi suất trong năm nay. "Fed đã tăng lãi suất nhanh đến mức chúng tôi biết rằng mọi thứ đang bắt đầu rạn nứt. Giờ đây, ngân hàng trung ương phải suy nghĩ lại về lập trường của mình. Cuộc họp đó chỉ còn 9 ngày nữa là đến", Streible cho biết.

Khi kỳ vọng Fed sẽ thay đổi lập trường lãi suất đang gia tăng, tiềm năng tăng giá của vàng rất rõ ràng. Nhưng nếu kỳ vọng lãi suất thay đổi, vàng có thể phải chịu một đợt bán tháo. Boutros nói rằng, mọi người chỉ đang điều chỉnh kỳ vọng về Fed. Câu hỏi lớn hơn là mức lãi suất cuối cùng sẽ là bao nhiêu.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, vàng đã tăng giá vào giữa năm, và sau đó thị trường bị ảnh hưởng bởi một đợt điều chỉnh lớn. Sau khi Fed cắt giảm lãi suất, thị trường vàng tiếp tục tăng giá và đạt mức cao kỷ lục vào năm 2009.

Giá vàng trong nước

Trên sàn giao dịch của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC đang là 66,15 triệu đồng/lượng mua vào và 66,85 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,15 – 66,85 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng 9999 được DOJI được niêm yết ở mức 66,10 triệu đồng/lượng mua vào và 66,90 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng Vietinbank Gold đang niêm yết ở mức 66,15 triệu đồng/lượng mua vào và 66,87 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,25 - 66,84 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 54,19 - 55,04 triệu đồng/lượng.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận