Giá vàng hôm nay 15/4: Đảo chiều giảm mạnh

Thị trường
08:53 AM 15/04/2023

Giá vàng hôm nay đảo chiều giảm mạnh do chịu áp lực chốt lời sau đợt tăng giá mạnh vào thứ Năm.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng hôm nay đảo chiều giảm mạnh với vàng giao ngay giảm 36,3 USD xuống còn 2.004 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.015,8 USD/ounce, giảm 39,5 USD so với sáng ngày trước đó. 

Giá vàng hôm nay 15/4: Đảo chiều giảm mạnh - Ảnh 1.

Vàng lao dốc do chịu áp lực chốt lời sau đợt tăng giá mạnh vào thứ Năm. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, dữ liệu lạm phát hạ nhiệt mới công bố đang làm nổi bật khả năng lãi suất của Mỹ đã đạt đỉnh. Điều này đang đè nặng lên đồng USD. Giờ đây, các nhà đầu tư và nhà phân tích thị trường đang bắt đầu nhắm đến mức cao nhất mọi thời đại kim loại quý này.

Người đứng đầu bộ phận chiến lược kim loại Nicky Shiels tại MKS PAMP cho biết, với đợt phục hồi hôm thứ Năm, vàng chỉ cách mức cao nhất mọi thời đại khoảng 30 USD. 

Đồng USD chứng kiến ngày giảm thứ 3 liên tiếp sau khi báo cáo mới nhất cho thấy chỉ số giá sản xuất của Mỹ giảm đáng kể. Cụ thể, lạm phát đã giảm 0,5% so với tháng 2, thay vì đi ngang như dự báo mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Theo một số nhà phân tích thị trường, dữ liệu lạm phát mới nhất ủng hộ kỳ vọng của thị trường rằng sau khi tăng 25 điểm cơ bản vào tháng tới, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ kết thúc chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ nhất trong hơn 40 năm. Mức trần lãi suất này dự kiến sẽ giữ cho lợi suất trái phiếu giảm, điều này sẽ tiếp tục gây áp lực lên đồng USD.  

Các nhà phân tích tiền tệ tại Brown Brothers Harriman cho rằng trong môi trường này, đồng USD sẽ tiếp tục gặp khó khăn. Đồng USD có thể vẫn sẽ thu hút người mua trú ẩn an toàn. Thế nhưng cho đến khi lợi suất của Mỹ phục hồi, thì đồng USD có thể sẽ vẫn chịu áp lực trong ngắn hạn.

Theo một số nhà phân tích, có rất ít yếu tố cản trở vàng chinh phục mức cao mọi thời đại mới. Chuyên gia thị trường cấp cao Matthew Simpson tại City Index cho rằng, nếu vàng có thể chạm mốc 2.075 USD/ounce, không có gì khó khăn để kim loại quý này phá vỡ mức cao kỷ lục mới. “Căng thẳng địa chính trị gia tăng, đồng USD và lợi suất yếu sẽ đẩy kim loại màu vàng lên mức 2.100 USD/ounce hoặc hơn thế nữa", Simpson nói.

Mặc dù Stanley lạc quan cho rằng việc vàng đạt mốc kỷ lục chỉ là vấn đề thời gian, nhưng ông cũng tỏ ra hoài nghi về độ bền vững của các đợt tăng giá này. Ông không cho rằng Fed đã hoàn tất việc tăng lãi suất. Dữ liệu kinh tế cho thấy lạm phát đang giảm; tuy nhiên, cả dữ liệu CPI và PPI cốt lõi (không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm dễ biến động) vẫn tăng. "Fed có một cơ hội để kiểm soát lạm phát và họ không thể bỏ lỡ nó. Nếu lạm phát cơ bản vẫn ở mức cao, Fed sẽ phải tiếp tục tăng lãi suất", ông nói.

Stanley cho rằng vàng sẽ chứng kiến một đợt tăng bền vững lên mức cao mới mọi thời đại khi Fed đã kiểm soát được lạm phát và bắt đầu cắt giảm lãi suất. “Tôi không biết chính xác khi nào điều đó sẽ xảy ra, nhưng khi điều đó xảy ra, vàng sẽ cất cánh”, ông nói.

Giá vàng trong nước

Trên sàn giao dịch của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC đang là 66,50 triệu đồng/lượng mua vào và 67,10 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,50 – 67,10 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng 9999 được DOJI được niêm yết ở mức 66,50 triệu đồng/lượng mua vào và 67,10 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng Vietinbank Gold đang niêm yết ở mức 66,50 triệu đồng/lượng mua vào và 67,12 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,50 - 67,05 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 55,94 - 56,94 triệu đồng/lượng.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn